10 loại hoa không được để bàn thờ

22:54 07/01/2017 | 0

10 loại hoa không được để bàn thờ vì không mang lại may mắn cho gia chủ, phong thủy xấu. Một số loài hoa do tên không đẹp hoặc ý nghĩa không tốt nên hạn chế dùng thắp nhang bàn thờ hoặc trưng bày trong nhà.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa ly

Người Việt thường chơi hoa ly trong những ngày bình thường, chơi trong nhà để thấy hương thơm chứ không dùng làm hoa để bạn thờ.

10 loai hoa khong duoc de ban tho (2)

Theo quan niệm của người xưa, người ta kiêng hoa ly vì cho rằng hoa ly là chỉ sự ly biệt vì vậy hoa ly không được bày lên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, loài hoa này có thể được dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa nhài

10 loai hoa khong duoc de ban tho (6)

Hoa nhài là đại diện cho sự thanh khiết trong trắng của người con gái nhưng trong dân gian thì đây lại là một loại hoa không đứng đắn và hay phải gặp nghịch cảnh nên chúng không được bày lên bàn thờ.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Nghe tên có vẻ lạ nhưng đây là loại hoa rất gần gũi với mọi người.

10 loai hoa khong duoc de ban tho (7)

Hoa cúc áo có màu tím đặc trưng khá bắt mắt nhưng lại không được để lên bàn thờ bởi tên của nó không đẹp

10 loại hoa không được để bàn thờ: Cúc vạn thọ

Loại hoa này khá phổ biến và được trồng rất nhiều ở đường phố.

10 loai hoa khong duoc de ban tho (8)

Đặc trưng của cúc vạn thọ là màu tươi và bắt mắt nhưng do có mùi không thơm, khá hắc nên không được dùng để bày lên bàn thờ.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa phong lan

Hoa phong lan là một loài hoa đẹp và được nhiều người chơi thích vì để được lâu nên được nhiều người mua trưng dịp Tết.

10 loai hoa khong duoc de ban tho (3)

Tuy nhiên, nếu dùng để dâng Phật thì không nên vì phong của phong lan khiến người ta liên tưởng đến chữ phong tình, phóng túng nên đây không phải là loại hoa được bày lên bàn thờ.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa lan móng rồng

10 loai hoa khong duoc de ban tho (4)

Tuy hoa lan móng rồng thơm nhưng lại không được mọi người dùng để thờ cúng bởi nó mang cho mình cái tên không đẹp mà hoa cũng không hợp để trưng bàn thờ tổ tiên.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa dâm bụt

10 loai hoa khong duoc de ban tho (9)

Hoa dâm bụt cũng là loại hoa cảnh được nhiều dân chơi yêu thích nhưnh cũng là loại hoa không nên bày trên bàn thờ vì tên nó có chứa từ "dâm", từ này không hay và không hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa phù dung

10 loai hoa khong duoc de ban tho (1)

Hoa phù dung có đặc điểm là đẹp, thay đổi màu sắc tuy nhiên lại chóng tàn nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa địa lan

10 loai hoa khong duoc de ban tho 10

Hoa địa lan cũng giống như hoa phong lan chỉ thích hợp để chơi cây cảnh chứ không được dùng để bày lên bàn thờ tổ tiên.

10 loại hoa không được để bàn thờ: Hoa đại (sứ, chămpa)

Hoa Chămpa hay còn gọi là hoa đại là một loại hoa rất phổ biến ở chùa và có mùi thơm đặc trưng.

Tuy có hương thơm ngào ngạt và đẹp nhưng theo quan niệm dân gian loài hoa này có hình dáng trông khá giống bộ phận nhạy cảm của nữ giới nên không được dùng để lên bàn thờ.

10 loai hoa khong duoc de ban tho (5)

Ngoài ra theo truyền thuyết của Lào thì đây còn là loại hoa không tốt cho tình yêu trai gái vì nó không mang lại may mắn. Vì lẽ đó nên loài hoa này chỉ ở trong chùa và một số nơi không liên quan đến thờ cúng.

Hoa thờ là loại hoa thiêng liêng và chủ yếu được mọi người chọn với mục đích mang lại không khí thuận hòa trong gia đình, ấm no hạnh phúc. Vì vậy đôi khi người ta chọn hoa theo phong thủy chứ không chọn theo kiểu dáng hay mẫu mã. 

Những đóa hoa tươi thắm để cúng trên ban thờ luôn là những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất để tỏ trọn lòng thành kính của người chủ gia đình, con cháu với ông bà tổ tiên.Tin khác