Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có tác dụng hay là lừa đảo

21:51 05/01/2017 | 0

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có tác dụng hay là lừa đảo khiến người tiêu dùng không khỏi thắc mắc. Với quảng cáo loại thiết bị này sẽ giúp tiết kiệm 30-40%, nhiều người để xô đi mua.

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có tác dụng hay là lừa đảo

Được biết thiết bị điện electricity saving box là sản phẩm của có xuất xứ Hàn Quốc có đầy đủ chứng nhận và được kiểm nghiệm đầy đủ theo đúng quy trình.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (1)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có tác dụng hay là lừa đảo, thiết bị điện electricity saving box 

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại thiết bị Việt Hàn (TPHCM) là đơn vị duy nhất cung cấp mặt hàng này. Phía đại diện công ty, ông Đỗ Hoàng Nhân - Phó Giám đốc công ty cho biết:

"Sử dụng dễ dàng, chỉ cần cắm vào ổ điện còn trống trong nhà, giá bán hơn 4 triệu đồng/chiếc. Nếu tổng hóa đơn tiền điện của công sở 10 triệu đồng/tháng khi sử dụng thiết bị này sẽ giảm được 3 - 4 triệu. Gia đình sử dụng điện 1 triệu đồng/tháng thì chỉ còn 600.000 - 700.000 đồng".

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (2)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box là lừa đảo

Đây là một thiết bị không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng tuổi thọ của các thiết bị điện, giảm thiểu phát sinh nhiệt, giảm rung đối với phụ tải động cơ, giảm sự phát sinh khí CO2 trong quá trình hoạt động của thiết bị điện.

Nguyên lý vận hành của thiết bị này theo ông Nhân cho hay, đó là nguyên lý tiết kiệm điện của thiết bị dựa theo nguyên lý lọc sóng hài, thiết bị tiêu thụ điện cũ sẽ hao phí điện nhiều hơn, anyhome saver giúp lọc sóng hài giảm hao tổn điện năng.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (3)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box không có căn cứ

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Bách Phúc, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học TPHCM (EEI) nói rằng từ trước tới nay có rất nhiều các chiêu trò quảng cáo, lừa bán các thiết bị điện những cuối cùng cũng đã bị bác bỏ.

Không ai chứng minh được chỉ cần một cục gọi là thiết bị tiết kiệm điện này mà có thể tiết kiệm cho các thiết bị điện khác được trong khi mọi người vẫn có thể sử dụng thoải mái.

Mặc dù sản phầm anyhome saver AHS1-5 được chứng nhận chất lượng BQC, hù hợp với tiêu chuẩn IEC 61000-3-2 nhưng phải hiểu tiêu chuẩn quốc tế này áp dụng cho khả năng giảm sóng hài của các thiết bị tiêu thụ điện.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (4)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box tốn nhiều điện hơn

Theo đó, thiết bị này chỉ chứng minh nó đạt tiêu chuẩn về giảm sóng hài cho chính bản thân nó chứ không có tác dụng lên các thiết bị khác. AHS1-5 là thiết bị chỉ bé bằng chuột máy tính với công suất 1,2W không thể có khả năng giảm sóng hài, càng không thể giúp giảm sóng cho các thiết bị khác.

Một chứng mính đã được thực hiện: trung tâm đã sử dụng một thiết bị có công suất khoảng 83W (bằng một cái quạt bàn), thực hiện thí nghiệm trong hai trường hợp: AHS1-5 tham gia vào thí nghiệm và AHS1-5 không tham gia. Bảng kết quả cho thấy, khi có AHS1-5 tham gia, công suất tác dụng của thiết bị không những không giảm mà còn tăng lên (dù tăng không đáng kể) từ 83,90W lên 84,59W.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (5)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box được thử nghiệm

Qua kết quả này có thể thấy được, thiết bị này không những không làm giảm lượng điện năng mà còn khiến nó tăng hơn. Ví dụ này đã chứng minh tất cả đều là trò lừa bịp, tiết kiệm 30-40% là hoàn toàn phi lý.

Thiết bị này thực tế là một bộ lọc tích cực chỉ có tác dụng loại bỏ sóng hài do các thiết bị điện tử (máy tính, thiết bị di động...) làm cho điện áp nguồn bị méo không còn hình sin nữa.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (6)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có tác dụng hay là lừa đảo, Tác dụng tiết kiệm điện của thiết bị này rất hạn chế

Tác dụng tiết kiệm điện của thiết bị này rất hạn chế vì công suất nhỏ và không có tác dụng gì đối với các hộ dùng điện thông thường, nơi mà điện áp có dạng hình sin, vì thế người dân không nên ảo tưởng về việc tiết kiệm điện của thiết bị này.

Thiết bị này còn có mặt rất nhiều ở các cưaar khẩu biên giới. Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Lạng Sơn, cũng thừa nhận “thiết bị tiết kiệm điện” là mặt hàng không có trong danh mục được phép nhập khẩu, thậm chí về mặt mục đích sử dụng phải coi là hàng cấm.

thiet bi tiet kiem dien electricity saving box co tac dung hay la lua dao (7)

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box không nên sử dụng

Người dân cầm năm vững kiến thức về thiết bị điện, điện năng. Ở đây điện năng chính là nguồn năng lượng đặc biệt, không thể tích trữ với số lượng lớn, yêu cầu sử dụng điện thay đổi theo giờ trong ngày, theo mùa và chênh lệch giữa phụ tải đỉnh (giờ cao điểm) và giờ thấp điểm khoảng 2 lần.

Cần thực hiện tiết kiệm điện qua sử dụng thiết bị thiết bị điện có hiệu suất năng lượng cao (thiết bị có nhiều dấu sao năng lượng), vận hành thiết bị sử dụng điện năng đúng cách...Tin khác