Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến

17:20 04/01/2017 | 0

Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến, nuôi chim yến là một nghề mới, thu nhập khủng đang được nhiều hộ gia đình ở miền Tây khai thác và đầu tư. Giá bán của tổ yến là 40 – 60 triệu đồng/kg đem về thu nhập hàng tỷ đồng là điều dễ dàng.

Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến

Tổ yến thường được khai thác ở trên các hòn đảo, rất vất vả khi phải trèo lên các thang tre thô sơ nguy hiểm để thu lượm tổ nhưng đó là việc làm trước đây. Hiện nay, nhiều gia đình đã xây dựng nhà theo mô hình nuôi chim yến trong nhà mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ gia đình. Với một chút hiểu biết về đời sống của loài chim này và một chút mạnh dạn là có thể xây ngôi nhà nuôi chim yến.

Thu nhap trung binh tu nghe nuoi yen 7

Thu nhập từ nghề nuôi yến, tổ yến thường được khai thác ở trên các hòn đảo

Việc thu hút chim yến cũng khá đơn giản, vài chiếc đĩa CD thích hợp và cho phát qua ampli với những chiếc loa mắc trên mái nhà là có thể gọi chúng đến. Nhưng điều quan trọng nhất trong phần kỹ thuật chính là luôn giữ được độ ẩm không khí trong khoảng 28 độ C và thiết bị nhằm tạo độ ẩm không khí trên 80%. Chim yến luôn bay thành từng cặp với nhau và dùng nước bọt để làm tổ giống hình những chiếc thuyền. Chúng sẽ đẻ trứng và ấp trứng nở thành con rồi nuôi chim nhỏ đến khi trưởng thành sẽ bay đi. Lúc này chính là lúc cần cạo tổ yến ra để làm sạch.

Thu nhap trung binh tu nghe nuoi yen 6

Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến bằng vài chiếc đĩa CD thích hợp cho phát qua ampli

Thu nhập khủng từ nuôi chim yến

Được biết, tổ yến thô chưa nhặt sạch lông sẽ có giá khoảng 40 – 45 triệu đồng/kg, nếu qua sơ chế, nhặt bỏ sạch lông sẽ có giá bán trên 50 triệu đồng/kg. Đặc biệt trong tình hình nền kinh tế thị trường hiện nay, giá trị của tổ yến sẽ còn lên khá cao và nghề nuôi chim yến sẽ đem lại nhiều nguồn thu có lời cho các hộ gia đình. Việc đầu tư cho mô hình nuôi chim yến trong nhà không hề nhỏ nhưng thu nhập từ đó lại rất cao và nhanh chóng trả được hết nguồn đầu tư ban đầu.

Với một lần đầu tư nuôi yến sẽ cần khoảng 500 triệu đồng cho khoảng thời gian khai thác từ 25 – 30 năm cho 1 bầy đàn khoảng 1000 – 2000 con. Sản lượng thu về 1 – 5 kg tổ yến/tháng sẽ có giá 30 – 35 triệu đồng/kg. Trong vòng 2 – 3 năm là có thể thu cả gốc lẫn lãi từ đầu tư nuôi chim yến.

Thu nhap trung binh tu nghe nuoi yen

Nghề nuôi yến đem lại thu nhập khủng cho người dân và đầu tư nuôi yến trong nhà được chú trọng

Ngoài việc chỉ nuôi chim yến một số hộ gia đình còn có hình thức chế biến tổ yến thu về một khoản lợi nhuận cao. Giá yến sào hiện nay không hề rẻ nhưng chất lượng của sản phẩm được rất nhiều người quan tâm vì nó rất tốt và bổ dưỡng. Hiện nay giá loại I (100g) là 5 – 5,5 triệu đồng với số lượng 8 – 10 tổ, loại II với 11 – 12 tổ nhỏ hơn có giá 4,5 triệu đồng, loại III có 13 tổ có giá 4 triệu đồng.

Thu nhap trung binh tu nghe nuoi yen 4

Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến bao gồm cả việc chế biến tổ yến để xuất khẩu ra thị trường

Lợi ích từ tổ chim yến

Tổ chim yến được biết đến là một loại thực phẩm có chứa trên 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết rất tốt cho cơ thể con người, nhất là việc tái tạo máu, ổn định thần kinh, tái tạo tế bào chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra tổ yến còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng, giúp bình phục sức khoẻ nhanh cho người sau khi mổ, phụ nữ sau sinh, bồi bổ sức khoẻ cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng…

Đòi hỏi đưa ra khi nuôi chim yến

Môi trường cần thiết cho chim yến là môi trường có khoảng 50% cây thấp tầm 1m như cỏ tranh, đồng lúa; 30% cây cao dưới 5m; 20% mặt nước ao hồ. Trong nhà nuôi luôn phải đảm bảo nhiệt độ từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 80 – 95%, ánh sáng là 0,02 LUX. Nhà nuôi yến phải được xây dựng theo dạng nhà lầu với độ cao vừa phải kết hợp với hệ thống phát tín hiệu âm thanh, máy phun sương tạo độ ẩm. Thiết kế cửa ra vào theo hướng chim bay đi và bay về, xung quanh tường cũng cần lắp đặt hệ thống thông gió. Tạo điều kiện thuận lợi cho chim yến được phát triển tự nhiên như vậy mới đem lại hiệu quả bền vững.

Thu nhap trung binh tu nghe nuoi yen 3

Thu nhập trung bình của nghề nuôi yến bắt đầu từ việc xây dựng mô hình nuôi yến trong nhà

Hiện nay, việc nuôi chim yến đã trở thành một nghề ổn định của nhiều hộ dân miền Tây vì ở đây có điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề này. Đây không chỉ là một nghề mới mà còn là một nghề giúp cho việc giữ gìn và bảo tồn loài chim quý hiếm này.Tin khác