10 đặc điểm nhận biết kẻ tiểu nhân nên tránh xa

Theo Hạ Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:15 12/04/2019

Đây là 10 đặc điểm nhận dạng một kẻ tiểu nhân. Nếu người bên cạnh có những điểm này thì hãy tránh xa nhé!

10-dac-diem-nhan-biet-ke-tieu-nhan-nen-tranh-xa
Ảnh minh họa

Có thể nói, thời nào cũng có những kẻ tiểu nhân. Họ dùng rất nhiều thủ đoạn để đạt được mục đích của mình. Vì vậy, khi ở cùng tiểu nhân nếu không cẩn trọng rất có thể sẽ phải gặp hậu quả lớn. Cho nên, học được cách nhận biết tiểu nhân và cách đối đãi với họ như thế nào là vô cùng trọng yếu. Cổ nhân vô cùng coi trọng điều này.

Kiểu nhân thường có 10 đặc điểm đặc trưng dưới đây:

1. Kẻ gây chuyện thị phi

Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân. Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.

2. Kẻ đặt điều

Bọn tiểu nhân đều hiểu rằng: “Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý”. Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

3. Qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hi sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn.

4. Gió chiều nào xoay chiều đó

Biểu hiện rõ nhất là ở cách người tiểu nhân chọn bạn bè, nếu ta không có giá trị lợi dụng họ sẽ không bao giờ kết giao. Trái lại, nếu thấy có thể lợi dụng đối phương hoặc tìm kiếm được lợi ích nơi đối phương thì họ sẽ tìm mọi cách để kết thân, gần gũi và xu nịnh để được lòng.

Ví như, tại chốn công sở người tiểu nhân rất thích kết bè kết phái, nếu bè phái nào đang ở thế thượng phong họ sẽ bợ đỡ và kết thân.

5. Thích thể hiện

Trước mặt lãnh đạo, những kẻ tiểu nhân luôn tỏ ra hăng hái, nhiệt tình nhưng khi cấp trên vừa đi khỏi, đâu lại vào đó! Trong công việc, họ nói và làm bất nhất.

Kiểu người này vô cùng giỏi trong việc kể công. Nếu công việc của người khác có một chút sơ suất, họ sẽ lập tức gọi điện thoại cho cấp trên và coi đó là "thành tích" của bản thân.

6. Gây xích mích và ly gián

Trước mặt bạn, kẻ tiểu nhân sẽ nói bạn hay, chê người kia dở nhưng trước mặt người kia, bạn lại là kẻ chẳng ra gì. Kẻ tiểu nhân thường tìm cách lấy lòng tất cả nhưng lại ngấm ngầm chia cắt tình bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí gây ra những tranh cãi và mâu thuẫn khó có thể hàn gắn. Hơn nữa, miệng lưỡi những kẻ tiểu nhân thường rất khéo léo, cho dù bị phát hiện, họ cũng biết cách thoái thác, phủi sạch trách nhiệm

7. Nịnh hót

“Ca ngợi cổ vũ” khác hẳn với “nịnh hót thúc ngựa”. Trước mặt những người có tương lai, uy quyền hay người có thể cho họ lợi ích, kẻ tiểu nhân sẽ không tiếc lời nịnh hót, nói lời ngọt ngào, làm cho người nghe vui sướng mà đánh mất phương hướng. Ở nơi công tác, kẻ tiểu nhân thường tận sức thân cận với người cấp trên, tận dụng thời cơ, mách lẻo để được sủng ái.

8. Bằng mặt nhưng không bằng lòng

Ở phương diện làm việc, lời nói và việc làm của kẻ tiểu nhân là không đồng nhất. Họ rất giỏi về bề ngoài, chờ thời cơ để “tranh công đoạt thưởng”.

Ở phương diện đối nhân xử thế, hành vi và suy nghĩ trong lòng của kẻ tiểu nhân là hai mặt không đồng nhất. Có khi trước mặt bạn thì nói lời hay, chúc tụng bạn nhưng sau lưng lại bán đứng bạn.

9. Sở trường đổ vấy trách nhiệm cho người khác

Nếu trong công việc mắc sai lầm hoặc hành động, ngôn từ của bản thân không đúng, kẻ tiểu nhân sẽ một mực không thừa nhận mà tìm một người thế thân gánh nạn.

Kiểu người này rất "mồm mép", có thể đổi trắng thay đen, có thể khiến mọi người nhầm lẫn mà lan truyền đi những thông tin sai sự thật.

Thậm chí có những lúc "chân tướng" vì thế mà bị giấu nhẹm đi và cho dù được phát hiện khi việc đã rồi, mức độ ảnh hưởng của nó cũng đã không còn nữa.

10. Sẵn sàng giẫm lên vai người khác để leo lên trên

Bạn khổ nhọc làm động, làm việc, trong khi đó những kẻ tiểu nhân chỉ đứng một chỗ, đợi sẵn để hái quả ngọt. Bạn trồng cây, kẻ tiểu nhân ngồi dưới hóng mát, lợi dụng con đường sẵn có mà bạn khổ sở vạch ra, đến lúc thành công, họ vội đứng lên nhận công và sẵn sàng gạt phắt bạn ra ngoài. Nếu thất bại, trách nhiệm tất nhiên sẽ thuộc về bạn.

Ví dụ

Nếu hai người cùng góp vốn làm ăn, cùng chịu trách nhiệm một dự án, hay đơn giản hơn là cùng làm một bài tập nhóm. Trong khi ta cật lực làm việc, chăm chỉ siêng năng thì đối phương lười nhác hưởng thụ nhưng đến khi có thành quả họ lại đứng lên nhận hết công lao về mình thì đấy đích thị là kẻ tiểu nhân.

Nếu người bạn chơi thân hay quen biết có chỉ 2 trong 10 đặc điểm của kẻ tiểu nhân trên thì hãy tránh họ càng xa càng tốt. Đừng để mình bị lợi dụng, hãm hại và vùi dập mới nhận ra chân tướng thì đã quá muộn.

 

Muốn nhìn thấu nhân phẩm của người bên cạnh, chỉ cần quan sát thời điểm này là được

Muốn đánh giá tốt nhân phẩm của một người tốt - xấu không khó, chỉ cần bạn quan sát họ vào thời điểm họ và bạn có xung đột về lợi ích là đủ”.

 

Nửa đêm, bác sĩ cho máu để cứu sống nữ bệnh nhân nguy kịch

Ngày 11.4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa biểu dương 2 bác sĩ và một kỹ thuật của bệnh viện vì hành động hiến máu cứu bệnh nhân.

 

8 phẩm chất đẹp đáng trân trọng của người vợ khiến chồng say mê cả đời

Phụ nữ có đức tính dưới đây cuộc đời gặp nhiều may mắn, thuận lợi, khiến chồng vô cùng say mê quý trọng.

Tin khác