10 sinh viên Việt Nam ở vùng động đất tại Indonesia về nước

08:51 07/10/2018

Các công dân Việt Nam từ vùng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi động đất sóng thần đã về nước sau khi tinh thần và sức khỏe ổn định.

10 sinh viên Việt Nam ở vùng động đất tại Indonesia về nước
Các sinh viên Việt Nam được đưa đến nơi an toàn sau thảm họa. Ảnh: TTXVN.

Tối 6/10, 10 sinh viên Việt Nam học tập tại Đại học Tadulako, nằm trong vùng động đất Sulawesi ở Indonesia, đã lên máy bay rời Jakarta về Việt Nam, th eo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Trước đó các sinh viên này được đưa từ thành phố Palu về Jakarta vào tối ngày 1/10 bằng máy bay quân sự. Sau 5 ngày được Đại sứ quán thu xếp ăn ở, tình hình tinh thần và sức khỏe của 10 sinh viên đã ổn định. Họ sẽ quay lại Indonesia hoàn thành chương trình học vào thời gian phù hợp.

Trước đó cùng ngày, 10 sinh viên đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta thắp hương và viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đại sứ Phạm Vinh Quang thăm hỏi và chúc các sinh viên sớm ổn định cuộc sống.

Đại sứ quán cam kết sẽ tiếp tục làm việc với trường đại học và các cơ quan chức năng của Indonesia tìm giải pháp để các sinh viên có thể sớm quay lại học tập tại trường cũ hoặc được chuyển sang các trường đại học khác có chương trình học tương tự.

Trận động đất mạnh 7,5 độ kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi hôm 28/9. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP) cuối ngày 4/10 xác nhận 1.558 người đã thiệt mạng và số nạn nhân sẽ còn tăng lên đáng kể. Những nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang bị cản trở do thiếu thiết bị nặng và cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng.

 

Có 4 người Việt trên máy bay trượt khỏi đường băng lao xuống biển

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Philippines và các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hỗ trợ và hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm đưa 4 công dân Việt Nam về nước.

 

Việt Nam khuyến cáo công dân không tới vùng động đất, sóng thần ở Indonesia

Hiện sứ quán Việt Nam tại Indonesia chưa có thông tin về người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần nhưng sẵn sàng hỗ trợ người mắc kẹt.Tin khác