10 sự kiện nổi bật 2018: 'Tổng Bí thư được bầu Chủ tịch nước' đứng đầu…

07:00 31/12/2018

Năm 2018 là năm thành công toàn diện trong mọi mặt kinh tế - xã hội đất nước với không ít sự kiện nổi bật. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật 2018 do chúng tôi bình chọn.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
10 sự kiện nổi bật 2018

Tổng Bí thư được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Ngày 23/10, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá 14, có 99,79% Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực làm hết sức mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ. Ảnh VTV

Chia sẻ tâm trạng khi đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói “vừa mừng, vừa lo”. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định và Đảng, Nhà nước, nhân dân đã giao phó.

Một năm ‘lò nóng rực hồng’ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Năm 2018 khép lại với công cuộc phòng chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ.

Tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 10/4/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thực tế cho thấy không phải như một số dư luận lo ngại, chỉ có lo xây dựng Đảng, lo chống tham nhũng sẽ làm nhụt chí, mà ngược lại, chính làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy ưu điểm, chống thoái hóa biến chất đã thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại.

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc
2018 là một năm ‘lò nóng rực hồng’ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Ảnh minh họa

"Có ý kiến cho rằng 'phải làm cẩn thận không nhụt chí không ai muốn làm', rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Nhiều lần tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh, ở địa phương nhiều nơi "lò" đang "nóng" lắm rồi.

Theo Tổng bí thư, chống tham nhũng không cứ phải xử thật nặng, tù chung thân hay tử hình thì mới đạt kết quả, mà cái chính là để người vi phạm nhận ra sai lầm, đặc biệt là phải thu hồi được tài sản, không để thất thoát và phải được lòng dân.

"Bất đắc dĩ lắm mới dùng đến biện pháp không ai mong muốn là tử hình. Ta phải nhân văn, nhân ái, mở đường cho người ta tiến chứ không phải vùi dập người ta, đánh một đòn chết tươi", Tổng bí thư tâm sự.

GDP tăng kỷ lục 10 năm qua, ước đạt 7,08%

Tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7,08%, cao hơn mục tiêu 6,7% đề ra và cũng cao hơn mọi dự báo

Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua, kể từ năm 2008, sau khi Việt Nam chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 10 năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam mới lại chạm ngưỡng 7%, cho thấy nền kinh tế đã từng bước hồi phục vững chắc hơn.

5-con-so-an-tuong-kinh-te-viet-nam-2018

Điều đáng ghi nhận là, dù tăng trưởng GDP ở mức cao, song nền kinh tế vẫn bảo đảm ổn định vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3,54% - đảm bảo mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng dưới 4%, nợ công giảm so với năm 2017...

Gian lận thi THPT Quốc gia 2018

Năm 2018 sự kiện nổi bất nhất ngành giáo dục là là câu chuyện gian lận "chấm chung" thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang, Sơn La và rất nhiều tỉnh thành. Câu chuyện bắt đầu tư việc điểm thi của rất nhiều học sinh tại các tỉnh như Hà Giang cao bất thường.

Khi vào cuộc thanh tra, kiểm tra đã phát hiện hàng trăm bài thi THPT quốc gia của thí sinh Hà Giang từ 0 -2 điểm bỗng chốc được phù phép thành điểm 9, biến học sinh làng nhàng thành "tốp 10 cả nước".

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Năm 2018 sự kiện nổi bất nhất ngành giáo dục là là câu chuyện gian lận "chấm chung" thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang, Sơn La . 

Sự việc chưa kịp "nguội" ở Hà Giang thì việc sửa điểm "nóng" lên ở Sơn La, Hoà Bình....

Chưa bao giờ, hàng chục cán bộ là quản lý giáo dục cấp sở, phòng hoặc hiệu trưởng, hiệu phó các trường phổ thông bỗng vướng vào vòng lao lý.

Xét xử đại án chấn động

Năm 2018 trôi qua với hàng loạt đại án gây chấn động dư luận, làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước và doanh nghiệp.

Ngày 8/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Đinh La Thăng (58 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (52 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí - PVC) cùng 20 người trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Xét xử đại án chấn động. Ảnh bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm - bên phải và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc” - bên trái ảnh)

Ngày 7/2/2018, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố, tạm giam 4 tháng về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để làm rõ vi phạm pháp luật của người này và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

Chiều 30/7, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án 9 năm tù giam đối với ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 18/4, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để điều tra về khoản tiền 200 tỷ Ngân hàng Đông Á bị thất thoát.

Sáng 27/11, TAND TP HCM đưa bị cáo Trần Phương Bình (cựu TGĐ, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD ngân hàng TMCP Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại DAB.

Ngày 30/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đưa cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, 47 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và 4 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm.

Chiều 31/7, HĐXX tuyên Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù với 2 tội danh trên. Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành công ty CP đầu tư Thái Sơn) lĩnh 5 năm tù, Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng PK-KQ) lĩnh 2 năm tù cho hưởng án treo. Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu đại tá, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) lĩnh án 2 năm cải tạo không giam giữ.

Chiều 30/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án phạt đối với 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ. Đây được coi là "phiên tòa lịch sử" trong ngành tố tụng của tỉnh Phú Thọ nói riêng, cả nước nói chung.

Sai phạm Thủ Thiêm

Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa".

Ngày 7/9, sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất.

UBND TP HCM đã tự điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, khiến 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An bị giải tỏa khi nằm ngoài ranh quy hoạch. TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Sai phạm Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận cả nước. Ảnh Lao Động

Ngày 21/9, thay mặt TP HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo, nhận trách nhiệm trước Chính phủ, xin lỗi người dân thành phố vì đã thực hiện không đúng quy hoạch Thủ Thiêm.

Ngay sau đó, TP HCM lập 2 tổ công tác (cấp TP và Quận 2) để giải quyết các khiếu nại liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Thủ Thiêm. Thành phố cũng đưa ra 3 chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm.

Năm lịch sử của bóng đá Việt Nam

Năm 2018 được xem là năm thành công nhất của lịch sử bóng đá Việt Nam. Đầu năm 2018 đội tuyển U23 Việt Nam viết lên câu chuyện cổ tích khi từ chỗ bị coi là đội lót đường, thầy trò HLV Park Hang Seo đã khiến khán giả khu vực Đông Nam Á và châu Á đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Vượt qua vòng ở bảng đấu có cả U23 Hàn Quốc, U23 Australia, U23 Syria. Đánh bại U23 Iraq, U23 Iraq ở tứ kết và bán kết để tiến vào trận chung kết gặp U23 Uzbekistan. Dù thua 1-2 trong trận chung kết nhưng bóng đá Việt Nam viết lên lịch sử mới.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Một năm viên mãn của bóng đá Việt Nam với chức vô địch AFF Cup. Ảnh TTXVN

Cảm hứng từ thành công ở VCK U23 châu Á tiếp tục giúp Olympic Việt Nam nối dài một năm đẹp diệu kỳ ở đấu trường Á vận hội (ASIAD 2018).

Đội tuyển Olympic Việt Nam giành 5 chiến thắng trước khi thất bại ở bán kết trước Olympic Hàn Quốc và kết thúc trong Top 4 đội mạnh nhất.

Đặc biệt tại AFF Cup, Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch thuyết phục sau 10 năm chờ đợi sau khi giành chiến thắng trước Malaysia ở trận chung kết.

Việt Nam đăng cai Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN)

Đây là dấu ấn quan trọng nhất trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2018. Hình ảnh Việt Nam năng động, cởi mở, hiếu khách và tràn đầy cơ hội đầu tư - kinh doanh đã được lan tỏa rộng rãi.

Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”, chủ nhà Việt Nam đã có nhiều sáng kiến thiết thực, như xây dựng quy tắc của ASEAN về hợp tác chia sẻ dữ liệu, hòa mạng di động một giá cước của ASEAN; kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời cho các nước ASEAN, xây dựng chuẩn kỹ năng chung trong ASEAN về công nghệ thông tin…

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Việt Nam đăng cai Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) là dấu ấn quan trọng nhất trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2018. Ảnh các nhà lãnh đạo Việt Nam và thế giới chụp ảnh lưu nhiệm tại diễn đàn.

Năm 2018 cũng là năm ghi nhận nhiều dấu ấn chính sách liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam. Chiến lược Quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được hoàn tất. Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã được ra mắt với sự tham gia của 100 trí thức người Việt trên toàn cầu. Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đang được xây dựng với thể chế vượt trội...

Việt Nam sản xuất vaccine cúm tiền đại dịch A/H5N1

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vaccine cúm mùa “3 trong 1”, vaccine sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế.

Ngày 25/9/2018, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế) phối hợp với các bên liên quan công bố thử nghiệm thành công vaccine cúm mùa “3 trong 1” gồm cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B và vaccine cúm tiền đại dịch A/H5N1. Đây là loại vaccine cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí.

10-su-kien-noi-bat-2018-lo-ruc-hong-tong-bi-thu-duoc-bau-chu-tich-nuoc-dung-dau
Vắc xin phòng cúm A/H5N1.

Cùng với đó, ngày 13/12/2018, Dự án sản xuất vaccine Sởi do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (POLYVAC) thực hiện đã hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine sởi, vaccine phối hợp Sởi - Rubella và sản xuất thành công vaccine chất lượng cao đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được nhận giải thưởng của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Kỷ lục đón 15 triệu lượt khách quốc tế

Đây là lần đầu tiên, du lịch Việt Nam đạt được con số này, đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch. Sau 3 năm, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp đôi (tăng 3 triệu lượt so với năm 2017 và 5 triệu lượt so với năm 2016), duy trì mức tăng xấp xỉ 22% so với năm 2017.

5-con-so-an-tuong-kinh-te-viet-nam-2018

Năm 2018, du lịch Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá xếp thứ 6/10 quốc gia tăng trưởng khách du lịch cao nhất. Việt Nam cũng được ghi nhận là điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á trong lễ trao giải của World Travel Awards và là điểm đến chơi golf hàng đầu châu Á trong lễ trao giải của Golf World Travel Awards.

Cùng với dấu mốc đón 15,5 triệu lượt khách, năm 2018, ngành du lịch cũng phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng (26 tỷ USD).

 

350 triệu đồng cho 30 giây quảng cáo ở vòng bảng Asian Cup

Giá quảng cáo trong các trận đấu có tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2019 cao gấp 10 lần các trận đấu bình thường khác với mức giá 350 triệu đồng cho 30 giây quảng cáo.

 

Thưởng Tết Nguyên đán ở Đà Năng ‘chênh’ nhau kỷ lục

Nhóm doanh nghiệp FDI thưởng Tết Nguyên đán cao nhất với hơn 410 triệu đồng nhưng thấp nhất lại chỉ 100.000 đồng.

 

5 con số ấn tượng kinh tế Việt Nam 2018

Năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam, thành công đó thể hiện qua những con số thống kê ở các lĩnh vực khác nhau.Tin khác