10 vị thần Hy Lạp cổ có quan hệ đồng giới không phải ai cũng biết (Phần 2)

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 01/10/2018

Dưới đây là những giai thoại thú vị về quan hệ đồng giới của 10 vị thần Hy Lạp cổ.

Artemis

Nữ thần săn bắn Artemis là con gái của vị thần tối cao Zeus và nữ thần Leto, là em song sinh của thần Apollo. Artemis được gọi là nữ thần trong trắng và tươi trẻ nhất vùng đất Olympus. Cô có mối quan hệ đồng tính với các nữ thần khác, bao gồm Cyrene, Atalanta, và Anticleia cũng như nữ thần mặt trăng Dictynna.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-2

Artemis từng cứu Iphigenia và bắt cô phục vụ mình suốt đời. Những ai theo hầu Artemis không được phép lấy chồng, nếu có sẽ bị khai trừ. Ngoài ra chuyện tình đau buồn của Artemis và Callisto cũng được nhắc đến nhiều. Callisto bị chính cha của Artemis là thần Zeus hãm hiếp.

Callisto

Callisto là con gái Lycaon, vua xứ Arcadia và là một nữ hầu được Artemis yêu mến nhất. Nàng theo hầu Artemis, thề nguyện sẽ giữ gìn tiết hạnh bản thân, không gieo mình vào dục vọng tầm thường. Thế nhưng vẻ đẹp của Callisto lại lọt vào mắt xanh của thần Zeus, cha của Artemis, vị thần tối cao.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-2
Artemis và Callisto

Môt hôm, Artemis đi săn và để Callisto ở nhà. Zeus đã biến thành Artemis để tán tỉnh, gạ gẫm nàng tiên xinh đẹp này. Callisto mang bầu, nhưng cố giấu vì sợ bị Artemis đuổi đi. Tuy nhiên, cái bụng to chẳng thể giấu mãi. Trong một lần tắm sông, mọi chuyện bị lộ và Artemis tức giận và đuổi Callisto đi.

Pan

Pan trong tín ngưỡng cổ đại Hy Lạp và thần thoại Hy Lạp, là vị thần của sự hoang dã, bảo trợ cho những người chăn cừu và các đàn gia súc, của tự nhiên và những ngọn núi hoang vu, của việc săn bắn và âm nhạc đồng quê. Theo một số ít ghi chép còn tồn tại đến ngày nay nói về nguồn gốc của Pan thì ông chính là con trai của thần Zeus. Một số khác thì cho rằng Pan là con của vị thần Đưa Tin Hermes cùng một tiên nữ Nymph tên gọi Penelope.

 

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-2

Có rất nhiều giai thoại nổi tiếng về Pan như là việc ông đã quyến rũ nữ thần Mặt Trăng Selene và việc thi tài âm nhạc với thần Apollo. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện tình đồng tính của Pan và chàng chăn cừu Daphnis. Pan yêu say mê Daphnis và dạy cho cậu chơi sáo bè.

Narcissus

Narcissus là con trai của thần sông Cephisus và nữ thần Lyriope. Chàng được biết đến với vẻ đẹp hoàn hảo và được thần Apollo yêu mến vì có cơ thể đẹp đến phi thường. Aminias là một chàng trai trẻ đem lòng yêu Narcissus tới mức bỏ rơi vị hôn thê của mình. Thế nhưng, chàng lại bị Narcissus từ chối tình yêu.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-2

Narcissus cho người mang đến một thanh kiếm như câu trả lời. Ameinias hiểu ý nghĩa của “món quà” này. Ameinias dùng thanh kiếm đó kết thúc đời mình, cầu xin sự phẫn nộ của thần linh sẽ đến với Narcissus và nguyền rằng, khi yêu một ai đó thì chính Narcissus cũng bị khinh miệt xa lánh như cách mà hắn đã đối xử với mọi người.

Một lần Narcissus tình cờ thấy bóng mình in trên mặt hồ mà không biết, lập tức say mê và cúi xuống cầu xin tình yêu trong vô vọng. Narcissus đau buồn và rút kiếm ra tự vẫn. Sau khi chết, anh hóa thành bông hoa thủy tiên.

Dionysus

Dionysus trong thần thoại Hy Lạp là vị thần rượu nho, con trai của thần Zeus với công chúa Semele, con gái Vua Cadmus sáng lập ra thành Thebes. Dionysus hết mực yêu thương một tiểu thần có vẻ ngoài đẹp trai là Ampelos.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-2

Thế nhưng, Ampelos cưỡi con bò mộng điên cuồng và bị nó giết chết. Quá đau buồn, Dionysus đã biến chàng trai thành cây nho và vắt những giọt rượu đầu tiên từ đó.

 

10 vị thần Hy Lạp cổ có quan hệ đồng giới không phải ai cũng biết (Phần 1)

Dưới đây là danh sách 10 vị thần Hy Lạp cổ và những giai thoại về quan hệ đồng giới của họ.

 

Núi Olympus ở đâu và vì sao ngọn núi lại gắn liền với 12 vị thần Hy Lạp

Núi Olympus là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp với độ cao 2.918 m. Ngọn núi còn được xếp vào danh sách ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu.Tin khác