100 doanh nghiệp gia đình 'tìm công thức' chuyển giao kế nghiệp thành công

Theo Chí Hiếu- Hoàng Lực / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:27 26/06/2019

100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước vừa qua đã cùng nhau ngồi lại, bàn luận về vấn đề chuyển giao kế nghiệp thành công cho thế hệ sau.

doanh-nghiep-gia-dinh
Vừa qua (25/6), tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam 2019 thường niên lần thứ 3 với chủ đề “Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công”.
_IEU2738
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, doanh nghiệp gia đình (DNGĐ) hay rộng ra là kinh tế gia đình chính là hạt nhân của nền kinh tế tại bất cứ quốc gia nào. Theo nhiều khảo sát, 10 DNGĐ lớn nhất trên thế giới hiện nay có tổng số vốn lên đến trên 3.000 tỷ USD.
doanh-nghiep-gia-dinh
Cũng theo ông Lộc, tại Việt Nam, 95% DN Việt Nam là DNGĐ và 100 DNGĐ lớn nhất Việt Nam đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. 
doanh-nghiep-gia-dinh
Tại toạ đàm, đại diện cho thế hệ F2 trong DNGĐ, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ, tất cả các thế hệ phải thay đổi tư duy, từng thành viên trong gia đình phải cởi mở hơn khi cùng tham gia điều hành tổ chức. Mục tiêu của tổ chức, của DN cần được ưu tiên trên hết. Thế hệ đi trước cần sẵn sàng tiếp thu những cái mới, lắng nghe quan điểm của thế hệ đi sau khi những quan điểm đó phù hợp với xu thế phát triển.
doanh-nghiep-gia-dinh
Chia sẻ về một trong những nét văn hoá của doanh nghiệp Tân Hiệp Phát, bà Trần Uyên Phương cho biết, Tân Hiệp Phát đã xây dựng được một yếu tố văn hoá vô cùng quan trọng, đó là văn hoá ghi nhận những người xung quanh. Đây là một nét văn hoá chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. 
100-doanh-nghiep-gia-dinh-tim-cong-thuc-chuyen-giao-ke-nghiep-thanh-cong
Là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ, ông từng đi tìm hiểu và tham quan nhiều mô hình DNGĐ tại Thái Lan, Đài Loan và nhận thấy, trong DNGĐ, việc học cách tôn trọng và gần gũi nhau và điều vô cùng quan trọng. Quá trình thường xuyên trao đổi cũng là cách để các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn khi cùng nhau lãnh đạo DNGĐ. Niềm tin, lòng tin chính là công thức có thể gắn kết từng thành viên trong DNGĐ… Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, chỉ 30% DNGĐ trên thế giới chuyển giao thành công ở thế hệ thứ 2; 12% DN chuyển giao thành công ở thế hệ thứ 3 và và chỉ 3% DN chuyển giao thành công ở thế hệ thứ 4.
100-doanh-nghiep-gia-dinh-tim-cong-thuc-chuyen-giao-ke-nghiep-thanh-cong
Trong buổi toạ đàm, nhiều vấn đề về chuyển giao kế nghiệp đã được các doanh nhân phân tích bằng chính những câu chuyên mình mắc phải, từ việc chuyển giao thành công cho thế hệ F2, nhưng cũng có người 60 tuổi vẫn đang cân nhắc có nên bán bớt công ty để giảm áp lực cho con cái.
doanh-nghiep-gia-dinh
Là người duy nhất trong buổi toạ đàm không sở hữu công ty riêng, ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đưa ra cái nhìn khách quan rằng, quá trình chuyển giao kế nghiệp trong các DNGĐ làm thế nào được càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề quan ngại là làm thế nào để DN chuyển giao với tầm nhìn rộng hơn, chiến lược tốt, hài hoà lợi ích giữa DN và cộng đồng. Đồng thời phải tách biệt giữa hoạt động sở hữu và điều hành công ty, phải chọn được người có năng lực, nếu trong thế hệ tiếp theo chưa có năng lực quản trị hãy chờ đến thế hệ tiếp theo nữa.
100-doanh-nghiep-gia-dinh-tim-cong-thuc-chuyen-giao-ke-nghiep-thanh-cong
Bà Nguyễn Ngọc Mỹ - Thành viên Hội đồng quản trị Alphanam Group, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Foodinco chia sẻ “Tôi nghĩ rằng thế hệ chuyển giao vì thế hệ được chuyển giao cần chia sẻ nhau với nhau những khó khăn để cùng nhau bước qua”
doanh-nghiep-gia-dinh
_IEU2963
“Ở một số nước có hiến pháp gia đình để bảo vệ các thành viên trong gia đình khi xảy ra tranh chấp, dù việc để xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong DNGĐ là điều không ai mong muốn. Do đó, tôi đề xuất Chính phủ cùng các chuyên gia ngồi đây cùng nhau nghiên cứu một bản Hiến pháp gia đình để bảo vệ các thành viên trong gia đình”, bà Trần Thị Tuyến Ánh - Vụ trưởng Vụ gia đình (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) chia sẻ.
100-doanh-nghiep-gia-dinh-tim-cong-thuc-chuyen-giao-ke-nghiep-thanh-cong
Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings, tại các doanh nghiệp gia đình Việt Nam, việc chuyển gia doanh nghiệp cho thế kế nghiệp thứ hai nhưng thế hệ thứ hai lại không yêu thích công việc kinh doanh là điều vô cùng khó. Đó là chưa kể, trách nhiệm và gánh nặng chuyển giao cho thế hệ thứ hai cũng là áp lực vô cùng lớn.
doanh-nghiep-gia-dinh
Cuối buổi toạ đàm kéo dài 3 tiếng với nhiều những chia sẻ đầy thiết thực, những thế hệ F1 đã hiểu hơn về tâm lý và sự khát khao công hiến cho công ty của những thế hệ kế cận.
doanh-nghiep-gia-dinh
Diễn giả chương trình trả lời phỏng vấn của báo giới
doanh-nghiep-gia-dinh
Đại diện các doanh nghiệp gia đình chụp ảnh lưu niệm sau diễn đàn Doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019.
 

Doanh nhân Trần Uyên Phương: Truyền thông trong doanh nghiệp gia đình cực kỳ quan trọng

Theo nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nếu bản thân các thành viên trong gia đình còn không thể giao tiếp thì sẽ rất khó khăn với các thành viên khác trong doanh nghiệp. Vì thế truyền thông trong gia đình rất quan trọng.

 

Điểm danh những doanh nghiệp gia đình nổi tiếng tại Việt Nam

Mô hình doanh nghiệp gia đình tưởng chừng “lỗi thời” trong nền kinh tế thị trường nhưng theo thống kê của Forbes, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước.

 

Làm trong doanh nghiệp gia đình - không thể đội hai 'nón'

Mô hình doanh nghiệp gia đình đang phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế Việt Nam bởi nó là nhân tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, để điều hành được một doanh nghiệp gia đình là một bài toán khó đối với chủ doanh nghiệp hiện nay.

Tin khác