110 biệt thự xây 'chui': Doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều sai

Theo Việt Đức, Hà Bùi / Zing.vn 20:15 20/06/2019

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp là sai và sẽ bị xử lý.

Hopbao_zing.jpg

Liên quan đến việc 110 biệt thự thuộc dự án Green Star Của công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát tại quận 7, TP.HCM bị yêu cầu dừng thi công do chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất nhưng doanh nghiệp lại khẳng định làm đúng theo Luật Xây dựng, chiều 20/6, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về vấn đề này.

Chủ trì cuộc làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định doanh nghiệp đã sai khi triển khai thi công mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đúng Luật Xây dựng nhưng sai luật khác thì vẫn là sai

Tại cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng và Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên khẳng định theo Luật Xây dựng, phần 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát được miễn giấy phép xây dựng theo trường hợp "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt". 

Theo quá trình kiểm tra, rà soát dự án thì khu nhà ở thấp tầng này đủ điều kiện khởi công. Ông Kiên cũng cho biết chủ đầu tư dự án thực hiện thi công theo đúng quy hoạch được duyệt và các ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng. 

Ông Hoan khẳng định với trường hợp dự án của Hưng Lộc Phát, phải vận dụng Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng và cả Luật Quản lý sử dụng tài sản công vì quỹ đất dự án có xen kẹp đất công. 

"Chỉ nhìn ở Luật Xây dựng thì chủ đầu tư làm đúng. Nhưng trước khi đánh giá theo Luật Xây dựng thì phải dựa theo hành vi trước đó liên quan Luật Đất đai. Đất có giấy tờ mới được làm. Quan điểm của TP.HCM là phải xem xét các luật khác nhau để đánh giá hành vi của doanh nghiệp chứ không phiến diện", ông Hoan nhấn mạnh.

Dẫn chứng Luật Đất đai và cả quyết định 1280 của UBND TP.HCM, ông Hoan khẳng định trước khi thi công, nhà đầu tư phải hoàn tất một loạt giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

"Về xây dựng thì đúng, còn trước bước xây dựng về đất đai thì doanh nghiệp đã sai", ông Hoan nói.

Doanh nghiệp không thể không biết mình sai

Nhấn mạnh nguyên nhân để xảy ra vụ việc xuất phát từ cả hai phía là cơ quan quản lý và doanh nghiệp như trao đổi với Zing.vntrước đó, ông Hoan phân tích có cả yếu tố khách quan và chủ quan trong việc này.

"Khách quan là do trình tự thủ tục xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp phức tạp vì vấn đề quản lý đất công xen kẹp không có hướng dẫn. Đây là một bất cập", ông Hoan thông tin.

Trong trường hợp này, theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện trong quỹ đất 52.648 m2 của Hưng Lộc Phát thực hiện dự án Green Star có 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý (chiếm 14% tổng diện tích). 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết theo quy định thì 1 m2 đất công cũng phải đấu giá nên trường hợp của Hưng Lộc Phát, UBND TP.HCM phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng thừa nhận nguyên nhân chủ quan là công tác phối hợp, thảo luận để thống nhất cách giải quyết vấn đề của các sở, ban ngành liên quan có sự e dè. Ông thông tin hướng dẫn của Tổng cục có từ tháng 2 thì nhưng các sở, ban, ngành, địa phương vẫn phải thảo luận thêm nhiều.

Về trách nhiệm của doanh nghiệp, ông Hoan cũng cho rằng chủ đầu tư chuyên nghiệp không thể không biết mình sai.

"Nhà đầu tư biết vướng nhưng vẫn làm. Dù bất kỳ lý do gì, việc cầm đèn chạy trước ôtô, hành động trước cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép là không đúng", ông Hoan nhấn mạnh.

 

Phùng Thiệu Phong tậu biệt thự 350 tỉ ăn mừng Triệu Lệ Dĩnh sinh quý tử?

Thông tin này khiến cộng đồng mạng xuýt xoa ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, giàu sang của vợ chồng Triệu Lệ Dĩnh.

 

Loạt biệt thự lẩn khuất trong rừng Sóc Sơn vẫn "chống lệnh" tháo dỡ

Yêu cầu phá dỡ công trình sai phạm trong rừng Sóc Sơn của UBND huyện không được 18 gia đình ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú thực hiện.

Tin khác