Theo Reuters, ngày 21/12, hơn 120 quốc gia vẫn ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút viện trợ ngay trước khi cuộc họp diễn ra.
Bị ông Trump cảnh báo, 128 quốc gia vẫn phản đối quyết định Jerusalem
Đại sứ Mỹ tuyên bố "sẽ nhớ ngày này".

Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/12, 128 nước vẫn bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù kết quả này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng nhưng nó cho thấy Washington đang bị “cô lập” với quyết định về Jerusalem khi nhiều đồng minh phương Tây và đồng minh Ả Rập của Mỹ đều bỏ phiếu phản đối Mỹ.

Ngay trước khi cuộc họp diễn ra, ông Donald Trump dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ngay cả những quốc gia nhận nhiều viện trợ của Mỹ như Ai Cập, Jordan và Iraq cũng không vì thế mà quay sang ủng hộ Mỹ.

Trước khi bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với Đại hội đồng gồm 193 thành viên rằng Washington sẽ nhớ ngày này khi Mỹ bị Đại hội đồng “tấn công” vì thực hiện quyền của Mỹ như một quốc gia có chủ quyền.

Bà Haley nói: “Mỹ nhất định sẽ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Không có bất kì cuộc bỏ phiếu nào ở Liên Hiệp Quốc có thể thay đổi điều này”. Bà đại sứ khẳng định rằng “chúng tôi có cái nhìn khác về Liên Hiệp Quốc” và “nhiều quốc gia không tôn trọng Mỹ”.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, bà Haley còn mời 64 quốc gia bỏ phiếu trắng, phiếu không tán thành nghị quyết của Đại hội đồng tới Mỹ dự tiệc chiêu đãi vào ngày 3/1 để cảm ơn vì đã ủng hộ Mỹ.

Đại sứ Pháp Francois Delattre cho rằng: "Nghị quyết được thông qua hôm nay khẳng định các điều luật quốc tế liên quan đến Jerusalem”. Pháp bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc nghị quyết của Liên hợp quốc là vô lý và khẳng định Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các quốc gia bỏ phiếu trắng bao gồm Argentina, Australia, Canada, Colombia, Cộng hòa Czech, Hungary, Mexico, Philippines, Ba Lan, Rwanda, Nam Sudan và Uganda.

 

 

Mỹ ‘điểm mặt’, dọa cắt viện trợ những nước phản đối công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Theo Reuters, ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đòi lại viện trợ tài chính những nước bỏ phiếu phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Mỹ.