143 học giả từ 19 nước thúc giục Trung Quốc thả hai công dân Canada

16:15 22/01/2019

Các học giả, cựu quan chức ngoại giao từ 19 quốc gia gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu thả hai người Canada bị bắt sau vụ giám đốc tài chính Huawei.

Trung Quốc 143-hoc-gia-tu-19-nuoc-thuc-giuc-trung-quoc-tha-hai-nguoi-canada-bi-bat
Việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada hồi tháng 12/2018 bị cho là để đáp trả vụ giám đốc Huawei bị bắt ở Canada.

Một nhóm gồm 143 học giả và cựu nhà ngoại giao từ 19 quốc gia đã cùng kí vào một bức thư ngỏ gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu thả hai công dân Canada vừa bị bắt giữ sau vụ giám đốc Huawei bị bắt ở Canada, South China Morning Post ngày 22/1 đưa tin.

Họ cho rằng nếu Trung Quốc không làm như vậy, thế giới sẽ có xu hướng ít đối thoại và mất lòng tin vào nhau. "Cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ trở nên tồi tệ”, bức thư có đoạn.

Thư kêu gọi trả tự do cho cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, đều là công dân Canada, bị Trung Quốc giam giữ từ ngày 10/12.

Cả hai người trên đều bị cáo buộc có các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều người cho rằng đây là động thái đáp trả có động cơ chính trị sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Những người kí bức thư cho biết họ rất quan tâm đến việc giam giữ hai người Canada. Trong số những người kí có cựu đại sứ Canada, Mỹ, Anh, Australia, Đức, Thụy Điển và Mexico ở Trung Quốc, hai cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và cựu ngoại trưởng Anh và Úc cùng 116 học giả khác.

Trong nhóm học giả có nhiều tên tuổi nổi bật như học giả Mỹ David Lampton, giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến Johns Hopkins; Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế; Jerome Cohen, giáo sư luật tại Đại học New York; Orville Schell của Hiệp hội Châu Á.

Ngoài ra, còn có các học giả từ Nga, Nhật Bản, Singapore và Philippines, như Andrei Lankov, một học giả người Nga và chuyên gia về Hàn Quốc; Tomoko Ako, phó giáo sư Đại học Tokyo; Collin Koh thuộc Đại học Công nghệ Nanyang; và học giả Philippines Richard Heydarian.

Bức thư cho biết, ông Kovrig, một cựu nhà ngoại giao ở Bắc Kinh và là cố vấn cấp cao cho khu vực Đông Bắc Á tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, đã thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với các quan chức, nhà nghiên cứu và học giả Trung Quốc để hiểu rõ hơn về lập trường của Trung Quốc  đối với các vấn đề quốc tế quan trọng.

Trong khi đó, Spavor, một doanh nhân có công việc ở Triều Tiên, đã nỗ lực để xây dựng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, Canada, Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.

Do vậy, 146 học giả và cựu nhà ngoại giao cho rằng việc bắt giữ hai người trên đã gửi thông điệp rằng các hoạt động mang tính xây dựng như của hai người trên không được chào đón và thậm chí gây rủi ro ở Trung Quốc.

“Chúng tôi, những người công nhận sự nhiệt tình của Kovrig và Spavor trong việc xây dựng các mối quan hệ bền vững, hiệu quả và lâu dài, giờ phải thận trọng hơn khi đi du lịch và làm việc ở Trung Quốc cũng như làm việc với các đối tác Trung Quốc”, bức thư cho hay.

“Điều đó sẽ dẫn đến ít đối thoại và mất lòng tin hơn, và làm suy yếu các nỗ lực quản lý các bất đồng và xác định điểm chung. Kết quả là cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ tồi tệ hơn”, thư nhấn mạnh.

Thorsten Benner, giám đốc của Viện Chính sách công toàn cầu (GPPI) tại Berlin, cho biết bức thư được ủng hộ rộng rãi cho thấy việc Kovrig và Spavor bị bắt đã làm náo loạn cộng đồng ngoại giao và chuyên gia về Trung Quốc.

“Các nhà ngoại giao và chuyên gia bị sốc bởi thực tế là nhà nước Trung Quốc đã chọn cách giam giữ hai cá nhân đã cống hiến sự nghiệp của họ để hiểu rõ hơn về Trung Quốc và xây dựng cầu nối giữa Trung Quốc và các xã hội của họ”, ông nói và thêm rằng mình cũng có thể là đối tượng tiếp theo của Bắc Kinh nếu đất nước ông có mâu thuẫn với Trung Quốc.

 

Con gái bị Mỹ bắt, CEO của Huawei lên tiếng ca ngợi Tổng thống Trump

Ông Nhậm Chính Phi, giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập Huawei gọi ông Trump là “tổng thống vĩ đại” dù con gái ông mới bị Canada bắt ngày 1/12/2018 theo lệnh Mỹ.

 

Mỹ đang chuẩn bị lệnh ‘giáng mạnh’ vào Huawei của Trung Quốc?

Nguồn tin của South China Morning Post nói rằng lệnh mới sẽ giúp giới chức thương mại Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các thỏa thuận liên quan đến các công ty liên kết với Trung Quốc, tác động mạnh đến Huawei.

 

Báo Trung Quốc: Công dân Canada bị tử hình không liên quan đến vụ Huawei

Bắc Kinh không gây áp lực với Ottawa bằng cách kết án tử hình công dân Canada, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 14/1 khẳng định.Tin khác