1.500 người xếp hình 'Giọt máu hồng' kỷ niệm 7 năm hành trình hiến máu xuyên Việt

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:25 27/07/2019

Qua 7 năm được tổ chức, chương trình Hành trình Đỏ đã tiếp nhận 255.000 đơn vị máu. Để tri ân những người làm nên thành công đó, hàng nghìn tình nguyện viên đã cùng nhau xếp hình giọt máu hồng mang đầy ý nghĩa.

hanh-trinh-do
85.000 đơn vị máu được tiếp nhận, một con số kỷ lục trong 7 năm qua của chương trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ. Trong năm nay chương trình cũng đạt thời gian tổ chức dài nhất lên tới 50 ngày, dừng chân tại 39 tỉnh thành trên cả nước.
hanh-trinh-do
Theo TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 đánh giá: “Trong 7 năm qua, 50 tỉnh/ thành phố đã cùng chung sức, đóng góp hơn 255.000 đơn vị máu, điều này chứng tỏ sự bền vững, tính hiệu quả của một hoạt động xã hội mang tính nhân văn, trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước”.
hanh-trinh-do
Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình.
hanh-trinh-do
Nhiều địa phương đã đưa ngày hội hiến máu về với các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới hoặc đã tổ chức Hành trình Đỏ “mini” với đoàn tình nguyện viên tham gia chuỗi hoạt động tuyên truyền,vận động hiến máu từ thành phố đến các huyện xa trung tâm. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình Đỏ còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc.
hanh-trinh-do
Sau gần 2 tháng triển khai chương trình Hành trình Đỏ 2019, tại các địa phương đã khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh – căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số với khoảng 13% người dân nước ta mang gen bệnh nàyvà 20.000 bệnh nhân được phát hiện và điều trị thường xuyên.
hanh-trinh-do
hanh-trinh-do
Để nhìn lại chặng đường 7 năm cuộc vận động hiến máu tình nguyện xuyên quốc gia và duy nhắt trên thế giới hình thành và phát triển, 1.500 tình nguyện viên trên 39 tỉnh thành phố đã cùng nhau xếp hình giọt máu hồng đầy ý nghĩa.
hanh-trinh-do
Khối hình giọt máu chính là biểu tượng dòng máu Việt chảy trong trái tim mỗi người, dòng máu của “con Rồng cháu Tiên”, dòng máu của dân tộc Việt Nam. 
hanh-trinh-do
Dải lụa màu đỏ với ngôi sao vàng bao quanh giọt máu tượng trưng cho lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng là một minh chứng khẳng định sự thống nhất, độc lập, tự chủ và hòa bình của dân tộc Việt Nam.
hanh-trinh-do
Sau khi xếp chữ, các tình nguyện viên còn lập thêm kỷ lục số người nhảy đồng diễn đông nhất tại Hành trình Đỏ lên tới hàng nghìn thành viên.
hanh-trinh-do
Tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2019 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 26 – 27/7 với trọng tâm là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu).
 

'Phủ sóng' điểm hiến máu cố định tại khu vực 'ngã tư quốc tế' sầm uất nhất Thủ đô

Điểm hiến máu cố định Lương Ngọc Quyến đi vào hoạt động hi vọng rằng người dân phố cổ, người dân du lịch đến giải trí có thể qua đây hiến máu.

 

25 năm nhìn lại công tác vận động hiến máu và những chuyện chưa kể

Có lẽ nhìn thấy sự thành công của công tác vận động hiến máu như ngày hôm nay, ít ai nghĩ được quá trình chuyển từ tư duy tự phát sang tự giác lại nhiều vất vả đến thế.

 

Tình phụ tử thiêng liêng: Bố thành ngân hàng máu sống mỗi lần con vào viện

Con bị bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng ông bố đóng vai luôn là ngân hàng máu di động để chia sẻ cho con sự sống, mong muốn con sẽ ngày cang mạnh khoẻ...

 

Tin khác