1.500 tấn thịt heo từ Nga đã về Việt Nam: Giá thịt lợn giảm?

Thứ năm, 26/03/2020, 09:44 AM

Bộ NN&PTNT cho biết, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) đã cập cảng Việt Nam, thông tin này liệu có giúp giá heo hơi trong nước giảm?

Bộ NN&PTNT cho biết, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) đã cập cảng Việt Nam, thông tin này liệu có giúp giá heo hơi trong nước giảm về mức 60.000 đồng/kg?

Bộ NN&PTNT cho biết, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) đã cập cảng Việt Nam, thông tin này liệu có giúp giá heo hơi trong nước giảm về mức 60.000 đồng/kg?

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, mặt bằng giá thị trường quý I trong xu hướng tăng. CPI tháng 1 tăng 1,23% so với tháng 12/2019, sang tháng 2 giảm 0,17% nhưng bình quân 2 tháng vẫn tăng 5,91%. Điều này đã tác động lớn tới kiểm soát mặt bằng giá trong quý I, cả năm 2020. 

Hiện mỗi kg thịt heo hơi tại miền Bắc dao động 82.000-85.000 đồng, miền Trung 72.000-85.000 đồng, còn tại miền Nam 75.000-81.000 đồng. Hai tuần đầu tháng 3 giá thịt hơi tăng trở lại. Nguyên nhân, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là dịch tả heo châu Phi làm cho nguồn cung heo giống giảm, giá cao khiến đẩy chi phí sản xuất, kinh doanh thịt tăng.

Bên cạnh đó, vào tuần đầu tháng 3, do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi lấy lý do chưa đủ trọng lượng xuất chuồng, hạn chế bán ra để chờ giá lên. Đồng thời, Covid-19 kéo dài cũng làm người dân lo ngại chuyển sang dùng nhiều thịt heo, hoặc xu hướng mua tích trữ thực phẩm khiến giá mặt hàng này bị đẩy lên. 

Trước thực trạng trên động thái tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ các nước là cách để hạ nhiệt giá heo hơi trong nước. Theo Bộ NN&PTNT cho biết, 1.500 tấn thịt lợn này đã cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long. Số hàng trên đang làm xong thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Bên cạnh đó, gần 2.000 tấn thịt lợn của Tập đoàn này cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện, có 15 công ty của Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua thịt lợn từ Tập đoàn Miratorg của Nga. Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện tập đoàn này khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, trong gần 3 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Brazil 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%.

TS Ngô Trí Long ủng hộ giải pháp: “Việc cho nhập khẩu mạnh và gấp thịt heo đông lạnh có nguồn gốc tốt là điều cần thiết cho thị trường. Đẩy mạnh yếu tố cạnh tranh, không “nâng đỡ” bằng việc hạn chế nhập khẩu để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước”.

Trước đà tăng giá heo hơi đầu tháng 3, chiều ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt heo. Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn khẳng định sẽ kiên quyết đưa giá thịt xuống trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

Về giá thành sản xuất thịt heo, người đứng đầu Chính phủ cho biết đã hỏi một số doanh nghiệp thực phẩm lớn thì "người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000 đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg".

Về phương án giảm giá, Thủ tướng nhấn mạnh quan trọng nhất là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn heo trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng…

Phải tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ, "khâu này rất phức tạp, thực ra người nông dân, người mua thì thiệt hại còn ở giữa thì hưởng lợi". Thủ tướng đề nghị thanh tra khâu này.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu giá thịt heo phải theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lý của Nhà nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Tinh thần là kiên quyết đưa giá thịt xuống (dưới 60.000 đồng/kg heo hơi) trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp, theo thị trường chứ không bao cấp.

Nếu các doanh nghiệp cố tình đưa giá lên cao, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ quyết định tăng nhập khẩu thịt heo từ các nước để giảm giá.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo đã có xu hướng giảm tuần thứ 3 của tháng 3, nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh nguyên nhân do dịch bệnh thì nguồn cung heo giống giảm, giá cao làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt heo.

Đặc biệt, đa số các lò giết mổ có quy mô nhỏ, không ký hợp đồng mua trực tiếp số lượng lớn từ các công ty chăn nuôi lớn để giết mổ tập trung nên phải mua qua các đơn vị mua buôn, sau đó giết mổ và phân phối đến chợ bán buôn và bán lẻ nên giá tăng.

Ngoài ra, do tập quán ưa thích tiêu dùng thịt heo nóng của người dân nên đã tồn tại thực trạng có nhiều cấp trung gian thu mua và giết mổ heo nằm rải rác tại các địa phương để thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, giao bán hàng.

Bài liên quan