16 thi hài đầu tiên trong 39 nạn nhân chết ở Anh đã về đến Việt Nam

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:08 27/11/2019

Những thi hài đầu tiên trong số 39 người chết trong một chiếc xe tải ở Anh vào tháng trước đã về đến Việt Nam vào sáng sớm ngày 27/11, AFP dẫn lời một nguồn tin an ninh sân bay cho hay.

Hiện trường phát hiện 39 người chết trong xe tải ở Anh.
Hiện trường phát hiện 39 người chết trong xe tải ở Anh.

Thi hài của các nạn nhân được chuyển từ London về Hà Nội bằng một chuyến bay của Vietnam Airlines. Nhiều xe cứu thương và nhân viên an ninh đã chờ sẵn ở sân bay để đón các nạn nhân.

"Máy bay đã hạ cánh với 16 thi thể trên máy bay... chúng tôi đang chờ để chuyển các thi thể cho chính quyền địa phương", một nguồn tin nói với AFP.

Theo nguồn tin của AFP, 16 thi thể đầu tiên đều là của các nạn nhân đến từ ba tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tờ Vnexpress đưa tin: "Khoảng 5h, chuyến bay của hàng không Việt Nam đưa 16 thi thể nạn nhân hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. Mỗi thi thể sẽ được vận chuyển trên một xe cứu thương về địa phương để giao cho các gia đình mai táng"

Các thi hài còn lại dự kiến sẽ được đưa về trong những ngày tới. Chính phủ Việt Nam đã ứng tiền để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời.

Các thi hài được đưa về đợt đầu tiên này sẽ nhanh chóng được chuyển cho người thân ở ba tỉnh miền Trung - Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình - để các gia đình có thể tổ chức tang lễ và nghi lễ chôn cất.

Chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). Được biết hầu hết các gia đình đều chọn phương án mang thi hài về Việt Nam.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện ra 39 người chết trong một chiếc xe tải ở hạt Essex, London. Ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận tất cả 39 người đều là người Việt Nam.

Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 nạn nhân. Theo đó, có 21 người từ  Nghệ An, 10 người từ Hà Tĩnh, bà người từ Hải Phòng, ba người Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/16-thi-hai-dau-tien-trong-39-nan-nhan-chet-o-anh-da-ve-den-viet-nam-143031.html

Tin khác