17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc lan tràn thế giới

Theo 06:21 21/11/2015

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc, khó xóa bỏ hoàn toàn đã được bán ra thị trường là thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang. 17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc là...

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc, khó xóa bỏ hoàn toàn đã được bán ra thị trường là thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang.

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc là thông báo chính thức mới đây từ Cheetah Mobile Security Lab sau khi đơn vị này tiến hành điều tra sự tồn tại của 1 trojan đặc biệt nguy hiểm.

Được biết, loại trojan này có tên là Cloudsota và đã được cài đặt sẵn trên ít nhất 30 loại thương hiệu máy tính bảng Trung Quốc khác nhau của các thương hiệu không mấy nổi tiếng.

Lý do của việc điều tra này là do có khá nhiều người dùng trên các diễn đàn Android phổ biến và trên chính trang mua sắm Amazon phản ánh về vấn đề này.

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc là thông báo chính thức mới đây từ Cheetah Mobile Security Lab

Qua điều tra, nghiên cứu được biết Cloudsota có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và được cài cùng với các phần mềm quảng cáo hoặc những phầm mềm độc hại.

Sau khi được cài đặt, Cloudsota sẽ gỡ bỏ mọi ứng dụng chống virus có trên máy tính bảng đã được người dùng cài đặt trước đó.

Điểm đặc trưng, dễ nhận thấy của trojan đó là tự bật những quảng cáo "choán" hết phần màn hình khiến cho người sử dụng máy tính bảng cảm thấy khó chịu.

Thậm chí, trojan còn có thể thay đổi được hình ảnh khi khởi động, phần ảnh nền hay thay đổi trang chủ trình duyệt để chuyển hướng kết quả tìm kiếm phục vụ cho việc quảng cáo.

Đặc biệt, khi các máy tính bảng này đã được cài phần mềm độc hại thì thiết bị đó có thể bị khóa ở chế độ "demo". Lúc này, phía giữa màn hình sẽ hiện dòng chữ "DEMO" màu đỏ ở cỡ lớn.

Nhiều chuyên gia đã khẳng định, loại trojan rất khó xử lý hay xóa bỏ hoàn toàn bởi nó được nhúng thẳng vào hệ điều hành. Khi phát hiện ra nó, bạn rết lại máy và nó lại có thể xuất hiện trở lại.

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc

17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc hầu hết được bán trên hệ thống Amazon tại Anh, Mỹ, Đức, Ý và Tây Ban Nha

Đây cũng là phàn nàn chủ yếu từ phía người dùng trên các diễn đàn hỗ trợ Android. Có 1 điểm đặc biệt nữa đó là, các loại máy tính bảng giá rẻ có chứa mã độc này hầu hết được bán trên hệ thống Amazon tại Anh, Mỹ, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Qua thống kê, Cheetah Mobile Security Lab cho biết, có khoảng 17.233 máy tính bảng nhiễm trojan Cloudsota đã được bán ra thị trường. Tuy nhiên, con số này rất có thể sẽ tăng lên khi mùa Giáng sinh đang đến gần.

Sau khi có thông báo 17000 máy tính bảng Trung Quốc chứa mã độc, International Business Times đã nhanh chóng đưa ra danh sách những nhãn hiệu máy tính bảng cần tránh hoặc thận trọng nếu mua, trong đó bao gồm Fusion5, Tagital, Rockchip, Yuntab, WonderMedia, Allwinner, SoftWinners, JYJ, JEJA và NATPC.Tin khác