189 người chết khi máy bay Lion Air rơi, Indonesia kiểm tra tất cả Boeing 737 Max 8

10:49 31/10/2018

Indonesia đã ra lệnh kiểm tra tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 thuộc các hãng hàng không thương mại sau khi chuyến bay JT 610 của Lion Air đâm xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta, giết chết tất cả 189 người trên máy bay, CNN ngày 31/10 đưa tin.

189-nguoi-chet-khi-may-bay-lion-air-roi-indonesia-kiem-tra-tat-ca-boeing-737-max-8
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang theo dõi hoạt động tìm kiếm các nạn nhân vụ máy bay Lion Air rơi ngày 29/10 tại cảng Tanjung Priok.

Trả lời CNN qua điện thoại ngày 30/10, đại diện Bộ Giao thông vận tải Indonesi Avirianto cho biết Lion Air hiện có 11 máy bay Boeing 737 Max 8, còn hãng hàng không quốc gia  Garuda có một chiếc.

"Chúng tôi đã kiểm tra máy bay của Garuda tối qua, trong khi quá trình kiểm tra máy bay của Lion Air đang được tiến hành," ông nói thêm rằng bộ hy vọng sẽ kiểm tra xong ít nhất ba máy bay của Lion Air vào ngay tối 30/10 và 8 chiếc còn lại trong thời sớm nhất.

Tuy nhiên không rõ máy bay Garuda có vượt qua cuộc kiểm tra hay không.

Giám đốc điều hành của tập đoàn Lion Air, Daniel Putut Adi Kuncoro, xác nhận với CNN rằng Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành kiểm tra các máy bay Boeing 737 Max 8 của họ. "Chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra. Chúng tôi sẽ làm theo những gì mà cơ quan quản lý yêu cầu”, ông nói.

189-nguoi-chet-khi-may-bay-lion-air-roi-indonesia-kiem-tra-tat-ca-boeing-737-max-8
Các mảnh vỡ của máy bay, vật dụng của hành khách được vớt lên từ biển.

Ngày 30/10, cảnh sát Indonesia cho biết 24 túi thi thể đã được chuyển đến bệnh viện để xét nghiệm. Các nhà chức trách cũng đã lấy DNA của 132 thành viên gia đình các nạn nhân để xác định danh tính các mảnh thi thể. Tuy nhiên, cảnh sát Jakarta cho rằng việc xác định các nạn nhân sẽ khó khăn và mỗi túi có thể đựng các phần thi thể của nhiều người.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, Muhammad Syaugi – một người thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia cho biết quá trình xác định danh tính đang được tiến hành nhanh nhất có thể nhưng sẽ rất khó tìm được thi thể của tất cả các nạn nhân.

Trong khi đó, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã mở rộng ra ít nhất 400 hải lý. Hàng trăm thợ lặn đang tìm kiếm các nạn nhân. Các mảnh vụn của máy bay đang nằm rải rác trên một vùng biển rộng lớn.

Vẫn chưa tìm thấy hộp đen và thân máy bay.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang theo dõi các hoạt động tìm kiếm tại cảng Tanjung Priok – nơi nhiều phần thi thể và mảnh vỡ được vớt khỏi hiện trường vụ tai nạn.

vu-may-bay-indonesia-cho-188-nguoi-lao-xuong-bien-chua-thay-ai-song-sot-manh-vo-troi-khap-mat-bien
Vị trí máy bay Lion Air rơi ngày 29/10.
 

Tang thương bao trùm nhà cơ trưởng của máy bay Indonesia gặp nạn

“Nó sẽ ổn thôi, chúng tôi sẽ đưa nó về”, cha mẹ của cơ trưởng 31 tuổi Bhavye Suneja người Ấn Độ đã lặp lại nhiều lần câu nói đó sau khi nhận được tin máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 của hãng Lion Air mà con trai họ điều khiển đã rơi xuống biển vào sáng 29/10.

 

Máy bay rơi ở Indonesia đã suýt rơi trong chuyến bay trước đó?

Hai hành khách trên chuyến bay trước đó của máy bay Lion Air bị rơi ngày 29/10 cho biết máy bay đã gặp sự cố ngày 28/10 khi bay từ Bali tới Jakarta, khiến nhiều hành khách sợ hãi, AP đưa tin.

 

Vụ máy bay Indonesia rơi: 21 túi thi thể đã được đưa đi xác định danh tính

21 túi đựng các phần thi thể của những người trên máy bay Indonesia mang mã hiệu JT610 thuộc hãng Lion Air đã được chuyển tới bệnh viện ở đông Jakarta để xác định danh tính, CNN ngày 30/10 đưa tin.Tin khác