19 quan chức Trung Quốc che đậy vụ giết người giấu xác suốt 16 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:52 28/11/2019

19 quan chức Trung Quốc phải đối mặt với các hình phạt vì che đậy một vụ giết người sau khi thi thể nạn nhân bị chôn vùi dưới sân trường 16 năm được phát hiện, truyền thông Trung Quốc cho biết 27/11.

Nơi thi thể của Dang Shiping được phát hiện sau 16 năm bị giết hại.
Nơi thi thể của Dang Shiping được phát hiện sau 16 năm bị giết hại.

Ông Dang Shiping bị mất tích năm 2003 khi đang giám sát xây dựng sân chơi tại một trường trung học ở thành phố Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam.

Tới tháng 6/2019, người ta mới tìm thấy xác của ông Dang bị chôn dưới sân chơi.

Nhóm người bị buộc tội che giấu vụ giết người bao gồm nhiều sĩ quan cảnh sát, quan chức chính quyền, hiệu trưởng và nhân viên nhà trường.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, một nghi phạm là Du Shaoping. Ông Du đã ký hợp đồng xây dựng sân chơi của trường. Ông Dang giám sát "chất lượng xây dựng" của dự án và có mối quan hệ căng thẳng với Du.

Con gái của nạn nhân nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng Du đã tặng quà và tiền mặt cho cha cô, nhưng ông Dang đã trao chúng cho nhân viên kế toán của trường.

Du đã nói với nhân viên xây dựng tại công trường rằng ông Dang "quá khắt khe về chất lượng của dự án và ông ta muốn giết ông".

Cuộc điều tra mới đây cho thấy Du và một người đàn ông khác đã giết ông Dang vào tháng 1/2003 và chôn ông dưới sân chơi.

Một ngày sau khi ông Dang biến mất, chú của ông Du, Huang Bingsong - cũng là hiệu trưởng của trường - được nhìn thấy đang chỉ đạo chiếc xe ủi tại công trường.

Gia đình ông Dang đã báo cáo về vụ mất tích và nói với cảnh sát rằng xác của ông có thể đang bị chôn dưới sân chơi, nhưng cảnh sát không điều tra.

Sau vụ giết người, hiệu trưởng đã giúp che giấu tội ác bằng cách "tìm kiếm sự giúp đỡ từ công an địa phương và các công chức khác", Tân Hoa Xã cho biết.

Tân Hoa Xã cho hay 19 quan chức bị kết tội lơ là nhiệm vụ hoặc vi phạm kỷ luật và pháp luật.

10 người trong số họ, bao gồm 6 sĩ quan cảnh sát và Huang, đang chờ bị xét xử hình sự. 9 người khác phải đối mặt với các hình phạt hành chính, bao gồm bị sa thải hoặc "kỷ luật".

13 thành viên trong nhóm của Du cũng bị bắt và bị truy tố vì các tội như giam giữ người bất hợp pháp.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/19-quan-chuc-trung-quoc-che-day-vu-giet-nguoi-giau-xac-suot-16-nam-143193.html

Tin khác