2 dự án PPP ‘tiên phong’ thực hiện công khai thông tin theo quy định

19:52 28/06/2018

Theo thống kê từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ngày 27/6 mới đây, đã có 2 hợp đồng dự án PPP thực hiện công khai thông tin theo quy định.

2-du-an-ppp-tien-phong-thuc-hien-cong-khai-thong-tin-theo-quy-dinh
Công khai thông tin các dự án PPP để đảm bảo minh bạch thông tin các dự án. Ảnh minh họa.

Theo đó, dự án đầu tiên là Hợp đồng Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp bến phà Giải và đường dẫn hai đầu bến phà - đường huyện 390 C, huyện Thanh Hà và huyện Kim Thành (Hải Dương), đầu tư theo hợp đồng BOT.

Theo thông tin công bố, nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng quốc tế Kim Q và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Icomex Việt Nam, có địa chỉ tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư 28,525 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư góp là 8,55 tỷ đồng, còn lại là vốn do nhà đầu tư tự huy động. Thời gian khai thác dự án 15 năm 1 tháng 13 ngày kể từ ngày 1/1/2019.

Về mức thu phí tại dự án này cũng được công bố chi tiết nhiều mức khác nhau, thấp nhất là người đi bộ 3.000 đồng/lượt và cao nhất là xe tải trên 18 tấn 220.000 đồng/lượt. Giá vé 3 năm tăng 1 lần, tăng trung bình 1 lần 15% và không quá 18% so với lần kế trước.

Ngoài ra, các thông số cơ bản để giám sát chất lượng công trình, dịch vụ nhà đầu tư cung cấp trong giai đoạn vận hành Dự án cũng được công bố.

Dự án thứ hai là Dự án Đầu tư xây dựng đường dẫn nối cầu Hàn với Quốc lộ 37 (đoạn nối đường 5B với Quốc lộ 37, từ Km4+485,68 - Km10+760,83) theo hợp đồng BT tại Hải Dương, do UBND tỉnh Hải Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết.

Được biết, cả hai dự án nêu trên đều được ký kết hợp đồng trước thời điểm Nghị định 63/2018 có hiệu lực (19/6/2018), không thuộc diện bắt buộc thực hiện công khai, nhưng vẫn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng tải.

Trước đó, Nghị định 63/2018/NĐ-CP (NĐ 63/2018), có hiệu lực thi hành từ ngày 19/6/2018 quy định, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng dự án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm công khai thông tin hợp đồng các dự án BOT, BT nói riêng, dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) nói chung để đảm bảo tính minh bạch thông tin các dự án.

Quy định này giúp người dân và cơ quan giám sát có được những thông tin cơ bản về dự án BOT, BT,… để tránh những bức xúc, tiêu cực không đáng có. Đồng thời, tạo điều kiện để các cơ quan quản lý nhà nước có công cụ quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu về các dự án PPP, tăng cường giám sát cộng đồng, tạo dựng môi trường đầu tư công khai, minh bạch.

 

Triển khai hàng loạt dự án BT: Doanh nghiệp lợi, Nhà nước 'thiệt đơn, thiệt kép'?

Mới đây, Hà Nội đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, nghi ngại.

 

Thực hiện dự án BT, Hà Nội lại ‘bán rẻ’ 2,3 triệu đồng/m2 đất

TP Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đầu tư thực hiện tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65km. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ được TP thanh toán bằng 60 ha đất.

 

Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn. Tính ra, Lã Vọng chỉ phải mua mỗi m2 với giá 2 triệu đồng.Tin khác