2018: Một năm ‘lò nóng rực hồng’ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:34 29/12/2018

Một năm “lò nóng rực hồng” của công cuộc phòng chống tham nhũng, không chỉ cán bộ đương chức, ngay cả cán bộ tưởng chừng đã “hạ cánh an toàn” cũng phải chịu kỷ luật.

Clip phát biểu của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị Thường vụ Công an nhân dân tháng 5/2018

Năm 2018 khép lại với công cuộc phòng chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ.

Tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 10/4/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thực tế cho thấy không phải như một số dư luận lo ngại, chỉ có lo xây dựng Đảng, lo chống tham nhũng sẽ làm nhụt chí, mà ngược lại, chính làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy ưu điểm, chống thoái hóa biến chất đã thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại. 

"Có ý kiến cho rằng 'phải làm cẩn thận không nhụt chí không ai muốn làm', rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm", Tổng bí thư nhấn mạnh.

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc

Trong nhiều lần tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh, ở địa phương nhiều nơi "lò" đang "nóng" lắm rồi.

Ngày 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàng Kiếm, Tây Hồ tháng 10/2018

Lắng nghe phát biểu của của cử tri, Tổng Bí thư trao đổi: “Lần nào tiếp xúc cử tri vấn đề này cũng rất được quan tâm, càng chứng tỏ đây vấn đề hết sức quan trọng….Nếu không có sự ủng hộ của các cử tri, của toàn thể nhân dân thì cuộc đấu tranh này không thành công được".

Trong chống tham nhũng Tổng bí thư nhắc lại lưu ý: "Chúng ta không chỉ chống, mà cơ bản và lâu dài và cái chính là xây. Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm quyết liệt nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, nếu xảy ra thì ta chống nhưng ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe, nếu ai tay đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì hãy gột rửa".

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh Zing.VN

Theo Tổng bí thư, chống tham nhũng không cứ phải xử thật nặng, tù chung thân hay tử hình thì mới đạt kết quả, mà cái chính là để người vi phạm nhận ra sai lầm, đặc biệt là phải thu hồi được tài sản, không để thất thoát và phải được lòng dân.

"Bất đắc dĩ lắm mới dùng đến biện pháp không ai mong muốn là tử hình. Ta phải nhân văn, nhân ái, mở đường cho người ta tiến chứ không phải vùi dập người ta, đánh một đòn chết tươi", Tổng bí thư tâm sự.

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc

Có thể nói công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái đã trở thành “phong trào của toàn dân” và thu được nhiều thành công trong thời gian vừa qua. Minh chứng năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là danh sách hàng loạt cán bộ bị kỷ luật trong năm qua.

Không chỉ những cán bộ đương chức như Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, ngay cả cán bộ lãnh đạo cấp cao như nguyên Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh; nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà…khi có những vi phạm cũng bị kỷ luật.

Từ vi phạm của Ban Thường vụ Đảng uỷ BIDV, nhiều người bị kỷ luật và khởi tố: cựu Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà; cựu Phó TGĐ Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang.

Quyết tâm mạnh mẽ cũng được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tới các cử tri: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy… Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được…” 

Khi lò nóng thì dù là ai, đảm nhiệm chức vụ gì cũng bị xử lý, không có vùng cấm trong chống tham nhũng. Vì thế năm 2018 ghi nhận việc thi hành kỷ luật loạt sĩ quan cấp tướng trong ngành quân đội, công an.

Cụ thể, Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo: Thượng tướng Phương Minh Hòa - nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân; Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 4;

Ông Trần Quốc Cường, ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk, nguyên bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục 5, Bộ Công an (giai đoạn 2009-2012).

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc
Ngày 14/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999. Trong ảnh: Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân khi còn công tác

Ông Bùi Văn Thành bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Ông Trần Việt Tân bị cách chức ủy viên BCH Đảng bộ Công an TƯ nhiệm kỳ 2011-2016, bị xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2011-2016.

Ông Thành và ông Tân đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Hồ Xuân Vượng - ủy viên UB Kiểm tra Đảng ủy Quân đoàn 4, Bộ Quốc phòng bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng…

2018mot-nam-lo-nong-ruc-hong-cua-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Trung ương không bao giờ chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm"Ảnh minh họa

Nhiều lãnh đạo địa phương đã bị kỷ luật như: nguyên Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh, Ông Chu Hảo - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ KH-CN bị khai trừ khỏi Đảng…

Phát biểu tại hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương ngày 28/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ: “Danh thơm còn mãi, đừng ham chức tước, địa vị, vật chất, tiền tài, nhất là khi có quyền lực trong tay, lắm kẻ mơn trớn, lắm kẻ nịnh xu…”.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng như củng cố thêm quan điểm về chống tham nhũng của Đảng trước đó: “Trung ương không bao giờ chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm".

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đột quỵ trong cuộc họp

Nhờ cấp cứu kịp thời, ông Nguyễn Đức Hòa đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

 

Bổ nhiệm 3 trợ lý Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại nhiều địa phương

Tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Lạng Sơn vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về bổ nhiệm nhận sự chủ chốt, Bộ Công an cũng có quyết định mới về nhân sự.Tin khác