Doanh nghiệp 'xác sống' của Trung Quốc sẽ vỡ nợ năm nay?

13:18 12/02/2019

Tờ Nikkei Asian Review bình luận, các doanh nghiệp quốc doanh (SOE) “xác sống” của Trung Quốc đối mặt với áp lực ngày càng tăng, đe dọa cả chuỗi cung ứng toàn cầu.

doanh-nghiep-xac-song-cua-trung-quoc-se-vo-no-nam-nay
Ảnh minh họa

Trung Quốc đang tiếp tục đối mặt với một làn sóng thất bại của khối doanh nghiệp trong năm nay. Nhiều công ty tại quốc gia này đã trở thành nạn nhân của một kinh tế tăng trưởng thấp, cũng như cuộc đối đầu thương mại kéo dài với Mỹ.

Công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Euler Hermes dự đoán tỷ lệ doanh nghiệp mất khả năng thanh toán của Trung Quốc tăng lên 20% trong 2019, cao hơn so với tỷ lệ 6% trên toàn cầu.

Con số trên vào năm ngoái là 60%, khi tăng trưởng kinh tế tại đây đạt mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Dự đoán của Euler Hermes được đưa ra sau khi một loạt các công ty tại Trung Quốc công bố báo cáo tài chính của họ với tăng trưởng thấp.

Theo Nikkei, khoảng 30% trong con số gần 3.600 doanh nghiệp có đăng ký tại Trung Quốc đang chịu đựng sự sụt giảm đáng kể trong lợi nhuận ròng năm 2018. Khoảng 400 trong số trên bị cho là sẽ báo cáo lỗ.

Những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn nhất là doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa. Nhóm doanh nghiệp này còn phải đối mặt với việc siết chặt tín dụng đến từ chính phủ. Đây là nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm cắt giảm nợ doanh nghiệp của Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng tín dụng được cho là sẽ tăng lấy đà trong năm 2019, hay nói cách khác là những công ty trên sẽ chịu nhiều áp lực hơn.

Bắc Kinh đã ghi nhận số trái phiếu doanh nghiệp không được trả đúng hạn lớn nhất hồi năm ngoái.

Mức tăng hai con số trong lượng doanh nghiệp vỡ nợ năm nay có thể “là kết quả từ qua trình mềm hóa và điều chỉnh nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt trong tăng trưởng tín dụng, Sáng kiến Vành đai và Con đường, cùng những vấn đề thương mại toàn cầu”, theo báo cáo của Euler.

Một nguyên nhân lớn khác của các vụ phá sản là “sự thúc ép áp dụng các thủ tục mất khả năng thanh toán ngày càng tăng, cụ thể từ phía chính quyền, nhằm dọn dẹp các công ty nhà nước ‘xác sống’ (một số nghiên cứu cho thấy số trường hợp lên đến hơn 20.000)”.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh muốn tất cả các công ty “xác sống” này phải bị đóng cửa cho đến năm 2020. Điều đó có thể tạo ra một số hệ quả đối với sự tăng trưởng.

Ông Xiao Minjie thuộc công ty tư vấn AIS Capital cho rằng xu hướng trên sẽ đả kích mạnh nền kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn.

Ông Minjie nói sự biến mất của các doanh nghiệp này sẽ khiến nhiều nước chịu ảnh huỏng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn. “Rất nhiều SOE ma là những công ty già cỗi thuộc những lĩnh vực như sản xuất thép hoặc thương mại”, ông thêm vào.

 

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.

 

Kinh tế Trung Quốc ‘trên bảo dưới không nghe’

Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng sức mua trong nước sẽ giúp nước này từ công xưởng thế giới, chuyển mình thành thị trường tiêu thụ dồi dào.Tin khác