210 thành viên Hạ viện Mỹ đồng ý luận tội Tổng thống Trump

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 11/01/2021, 13:52 PM
  • Click để copy

210 thành viên Hạ viện Mỹ đồng ý luận tội Tổng thống Trump

Ngày 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo trong tuần này, các nhà lập pháp tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành luận tội.

np_file_62221

Trong một lá thư gửi các cộng sự, bà Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 11/1 hoặc ngày 12/1 nhằm thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, loại bỏ Tổng thống khỏi chức vụ nếu ông Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bà Pelosi cũng cho biết Hạ viện Mỹ "sẽ tiến hành đưa ra dự luật luận tội". 

Đến tối 10/1, có 210 thành viên Hạ viện đã đồng ý biện pháp luận tội, tức gần đạt được đa số tại Hạ viện. Như vậy, đây sẽ là lần thứ hai Tổng thống Trump phải đối mặt với quá trình điều tra luận tội trong nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Trước đó, cùng ngày, hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump nên từ chức, trong khi một Thượng nghị sĩ khác cảnh báo Tổng thống nên “rất cẩn thận” trong những ngày còn lại của ông tại Nhà Trắng do lo ngại Hạ viện sẽ tiến hành luận tội ông sau cuộc bạo động diễn ra tại Đồi Capitol. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, đại diện cho bang Pennsylvania, Pat Toomey cùng Thượng nghị sĩ Cộng hòa, đại diện cho bang Alaska, Lisa Murkowski đã kêu gọi ông Trump rời Nhà Trắng càng sớm càng tốt và cho rằng đó là cách tốt nhất ở phía trước. 

Tuy nhiên, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phản đối những nỗ lực nhằm luận tội ông Trump do cuộc bạo động tại Đồi Capitol, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này sẽ chỉ khiến nước Mỹ “chia rẽ sâu sắc hơn”.

Kế hoạch của ông Trump trong tuần cuối cùng ghế Tổng thống Mỹ

Trong khi đang bị bủa vây giữa những lời kêu gọi luận tội, Tổng thống Trump lại lên kế hoạch cho tuần cuối cùng cái quản Nhà Trắng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có một chuyến đi đến TP Alamo, bang Texas, gần biên giới Mexico vào ngày 12/1. Ông Trump cũng đang chuẩn bị thêm ít nhất một đợt ân xá nữa, các nguồn tin cho hay.

Tóm lại, đây là nỗ lực cuối cùng để ông Trump khôi phục lại di sản của mình sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, dẫn đến việc năm người bị thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol.

Trump và nhóm của ông sẽ đáp trả việc Twitter cắt tài khoản của ông Trump trong tuần cuối cùng tại vị bằng cách tham gia vào cuộc chiến chống lại cái mà ông gọi là sự kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn đối với đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ lâu nay đã yêu cầu Quốc hội thu hồi Mục 230, một điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý mà các công ty truyền thông xã hội dựa vào để quản lý những phát biểu trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của ông Biden đã gần kề và đảng Dân chủ sẽ tiếp quản Thượng viện nên mong muốn thay đổi bất kỳ điều luật gì trong thời điểm này đều sẽ khó xảy ra. Mặc dù vậy, có nguồn tin cho rằng ông Trump đã chuẩn bị một số lệnh điều hành liên quan đến các công ty Big Tech nhưng không rõ liệu lệnh nào sẽ được ban hành.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump - ông Rudy Giuliani đã không trả lời các tin nhắn yêu cầu bình luận từ hôm 9/1.

Cơ hội tái tranh cử của Trump ngày càng thu hẹp

Sau cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ, nhiều đồng minh đã quay lưng với ông, hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp lớn hối thúc giới chức cấp cao của Mỹ xem xét phế truất ông, còn Twitter thông báo đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông. Nhiều thành viên Cộng hòa quy trách nhiệm cho ông vì khiến đảng này thất bại trong cuộc bầu cử tại Georgia hồi đầu tháng 11 và để mất Hạ viện 2 năm về trước.

Tổng thống Trump đã lên kế hoạch rời Washington để thực hiện mục tiêu dài hạn nhằm đưa ông trở lại Nhà Trắng trong 4 năm tới, nhưng hiện giờ ông đang phải đối mặt với một cuộc luận tội lần thứ hai, thậm chí là cáo buộc hình sự.

Giới phân tích cho rằng, trong 10 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, giống như những quả bóng bay lớn trong cuộc diễn hành ngày Lễ Tạ ơn tại Đại lộ số 6 của New York.

Một số ý kiến khác cho rằng, bất chấp những rắc rối hiện tại, ông Trump chắc chắn sẽ duy trì được một số lượng lớn những người ủng hộ trung thành. Phản ứng sau khi bị Twitter tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản, ông Trump nói rằng đã có 74,2 triệu “người yêu nước vĩ đại”, những người đã bỏ phiếu cho ông vào tháng 11/2020.

Jason Miller, một cố vấn chính trị cấp cao của ông Trump cho biết, Tổng thống có kế hoạch sử dụng hàng chục triệu USD từ ngân quỹ của ủy ban hành động chính trị mà ông thành lập, để giúp phe Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện năm 2022. Cố vấn này cũng tiết lộ khả năng ông Trump sẽ tranh cử tổng thống thêm một lần nữa vào năm 2024.

 “Tổng thống Trump vẫn là tên tuổi lớn nhất trong chính trường Mỹ và là người có tầm ảnh hưởng lớn với đảng Cộng hòa. Ông ấy sẽ là người ủng hộ chính trị được phe Cộng hòa tìm đến nhiều nhất trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022”, ông Miller nói.

Lầu Năm Góc từ chối tổ chức lễ tạm biệt Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lầu Năm Góc từ chối tổ chức lễ tạm biệt Tổng thống Mỹ Donald Trump

18/01/2021 15:22

Lầu Năm Góc từ chối lời đề nghị tổ chức buổi lễ tạm biệt Tổng thống Donald Trump, trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 20/01 tới.

Rời Nhà Trắng, ông Trump chờ 4 năm sau để tranh cử?

Rời Nhà Trắng, ông Trump chờ 4 năm sau để tranh cử?

18/01/2021 14:39

Chỉ còn vài ngày nữa là ông Joe Biden sẽ lên nhậm chức, chúng ta vẫn tự hỏi điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump.

Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đổ về Washington trước ngày ông Biden nhậm chức

Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đổ về Washington trước ngày ông Biden nhậm chức

18/01/2021 07:21

Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thời sự Quốc tế mới nhất tối ngày 17/1: Cựu giám đốc FBI khuyên ông Biden ân xá cho ông Trump,

Thời sự Quốc tế mới nhất tối ngày 17/1: Cựu giám đốc FBI khuyên ông Biden ân xá cho ông Trump,

17/01/2021 19:56

Cựu giám đốc FBI James Comey cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cân nhắc ân xá cho Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở bang Georgia mặc áo dài tại lễ nhậm chức

Nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở bang Georgia mặc áo dài tại lễ nhậm chức

17/01/2021 18:25

Bà Bee Nguyen, nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của Hội đồng lập pháp bang Georgia, đã mặc áo dài đến lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 12/1 vừa qua.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump diễn ra khi nào?

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump diễn ra khi nào?

17/01/2021 14:05

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại thượng viện, được cho là đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "hãy bỏ phiếu bằng lương tâm" trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Người tham gia bạo loạn Điện Capitol xin ông Trump ân xá

Người tham gia bạo loạn Điện Capitol xin ông Trump ân xá

17/01/2021 07:34

Jenna Ryan, người tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1, đã xin Tổng thống Donald Trump ân xá sau khi bị bắt.

Phát hiện người phụ nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân, bất tỉnh tại công viên

Phát hiện người phụ nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân, bất tỉnh tại công viên

16/01/2021 18:21

Phát hiện người phụ nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân, bất tỉnh tại công viên, nghi bị cưỡng hiếp và đánh đập liên quan đến 11 nghi phạm vị thành niên.

Trump sẽ chia tay Nhà Trắng với 21 phát đại bác

Trump sẽ chia tay Nhà Trắng với 21 phát đại bác

16/01/2021 17:45

Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20/1, chỉ cách vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris nhậm chức.