23.000 căn hộ ở Hà Nội chưa được cấp sổ hồng: Người dân tìm ai để đòi quyền lợi?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 11/08/2019

Báo cáo thống kê đất đai của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2017, tính chung cả chung cư và nhà tái định cư thì vẫn còn khoảng 23.260 căn chưa được cấp “sổ hồng”.

23000-can-ho-o-ha-noi-chua-duoc-cap-so-hong-nguoi-dan-tim-ai-de-doi-quyen-loi
Báo cáo thống kê đất đai của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2017, tính chung cả chung cư và nhà tái định cư thì vẫn còn khoảng 23.260 căn chưa được cấp “sổ hồng”. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (sở TN&MT) vừa công bố báo cáo kết quả thống kê đất đai năm 2017 trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng nói, báo cáo này được ký ngày 17/5/2018 nhưng giờ mới được công bố. 

Theo báo cáo, tổng số thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2017 là 1.551.591 thửa. Trong đó, đã cấp Giấy chứng nhận 1.299.852 thửa, số thửa đủ điều kiện còn phải cấp Giấy chứng nhận là 55.658 thửa, số thửa không đủ điều kiện phải tiến hành kê khai đăng ký đất đai là 196.441 thửa.

Theo sở TN&MT Hà Nội, đến hết năm 2017, còn 22.393 căn chung cư và 867 căn thuộc dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu tính chung cả chung cư và nhà tái định cư thì tính đến cuối năm 2017 vẫn còn khoảng 23.260 căn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân.

Điển hình như tại dự án Star City Lê Văn Lương, cả trăm cư dân đã nhiều lần xuống đường để phản đối chủ đầu tư trong việc không thực hiện đầy đủ các cam kết. Trong đó, việc chờ sổ đỏ là bức xúc lớn nhất của người dân khi họ đã bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà tại dự án. Cư dân tại đây cho biết, nhiều hộ dân đã hoàn thành mọi nghĩa vụ, vào nhận nhà cũng được 3 năm nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ngóng chờ từng ngày được cấp sổ. Nguyên nhân do chung cư này chưa được hoàn công nên chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Tại một dự án khác tại Hà Đông - chung cư Westa do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư, người dân cũng phản ánh được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 nhưng đến giờ họ vẫn chưa được làm sổ đỏ. Qua thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cư dân mới được biết nguyên nhân là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

Do tiến độ cấp sổ đỏ chậm, mới đây hàng trăm cư dân tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên thành phố. Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, từ tháng 1/2018 đến hết tháng 2/2019, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp 571 giấy chứng nhận tại dự án khu đô thị Đặng Xá. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 571 giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể: Đã trả 282 giấy chứng nhận; Chưa trả 289 giấy chứng nhận (đang lưu tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội).

23000-can-ho-o-ha-noi-chua-duoc-cap-so-hong-nguoi-dan-tim-ai-de-doi-quyen-loi

Trước thực tế người dân mua nhà nhưng chờ dài cổ chưa được cấp sổ đỏ, PGS.TS. Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, đây là bất cập và gây bức xúc nhất là nhiều cư dân chung cư dài cổ chờ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng), trong khi đó quy định chủ đầu tư khu nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ trong vòng 50 ngày.

“Không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân mua nhà và sinh sống tại các hộ chung cư xuống đường biểu tình, căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ sau nhiều hứa hẹn. Bản thân những người mua nhà hiện nay có giao dịch với chủ đầu tư chính là đánh cược với những may rủi kèm theo”, PGS.TS. Bùi Thị An cho hay.

Về bản chất, chủ đầu tư ngay khi bán căn hộ phải có nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục làm giấy chứng nhận sở hữu nhà (sổ hồng) và bàn giao chủ quyền cho khách hàng, song vì nhiều lý do doanh nghiệp chậm trễ hoặc không hoàn thành được cam kết này. 

Theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định rõ  chế tài xử phạt khi chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ). Theo đó, tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, nếu quá thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền.

Thời gian chậm cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở. Mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp, cụ thể: Từ 3 đến 6 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 500 triệu-1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức phạt này vẫn chưa đủ răn đe nhằm hạn chế chủ đầu tư vi phạm. Vấn đề ở chỗ chủ đầu tư đang mắc các vi phạm khác khiến dự án không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Ví dụ như xây vượt tầng hoặc tìm mọi cách để bổ sung căn hộ chẳng hạn, khoản lợi nhuận từ đó sẽ thừa bù lại khoản tiền nộp phạt…

Bên cạnh đó, mức phạt trên chỉ áp dụng với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, không áp dụng với cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Sân bay Long Thành: Vay vốn ODA, đầu tư hình thức PPP đều không khả thi

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, cả ba phương án vay vốn ODA, đấu thầu chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP hay dùng vốn của ACV đều không khả thi.

 

Sai phạm ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản: Lãnh đạo sở, ngành nào liên đới trách nhiệm?

Với hàng loạt sai phạm của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản tiếp diễn trong nhiều năm làm sao lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, đô thị có thể chối bỏ trách nhiệm được?

 

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: Tiền đâu để làm sân bay Long Thành?

Trong bài viết phân tích gửi đến chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống chỉ rõ cả ba phương án thu xếp vốn đầu tư cho sân bay Long Thành đều không khả thi.

Tin khác