26 căn biệt thự xây dựng không phép, sai phép

09:11 10/01/2018

Trong quá trình triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển (gọi tắt là dự án The Song), chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) đã cố tình xây dựng không phép, sai nội dung giấy phép 19 căn biệt thự, 7 nhà một tầng lầu hướng ra biển (bungalow), xây vượt diện tích so với quy hoạch được duyệt và xây dựng lấn chiếm bãi biển công cộng. Sau hơn 8 tháng bị đình chỉ thi công và bị xử phạt hành chính 100 triệu đồng, công ty này vẫn lén lút tổ chức thi công.

26-can-biet-thu-xay-dung-khong-phep-sai-phep
Mặc dù đã bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư dự án The Song vẫn lén lút tổ chức thi công công trình. (Ảnh chụp ngày 9/1) Ảnh: SƠN TRUNG

Dự án The Song được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 với nội dung xây dựng 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng chủ đầu tư đã không tuân thủ đúng nội dung giấy phép xây dựng.Xây vượt tầng, vượt diện tích quy hoạch

Theo ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, dự án The Song vi phạm xây dựng sai phép và không phép ở 3 phần xây dựng gồm: khu biệt thự (biệt thự cải tạo và biệt thự xây mới), khu bungalow (nhà một tầng ven biển) và khu bãi cát phục vụ công cộng.

Theo đó, khu vực biệt thự cải tạo được cấp phép gồm có 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích: 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng: 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn.

Diện tích xây dựng tăng thêm tại khu vực này là 1.967m². Như vậy, vi phạm ở khu vực này là xây tăng thêm 1 biệt thự so với quy hoạch được duyệt, đồng thời xây dựng tăng thêm diện tích tại mỗi căn biệt thự.

Tại khu vực biệt thự xây mới, chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 8 căn đang đổ móng). Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122m².

Cả 7 căn bungalow ven biển vi phạm 3 lỗi: xây dựng không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5m, đồng thời tăng diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch.

Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m 2.

Một nguồn tin giấu tên cho biết dự án này chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường và điều kiện bảo đảm phòng cháy, chữa cháy.

Sau khi bị UBND phường Hòa Hải kiểm tra, phát hiện sai phép và lập biên bản đình chỉ thi công, chủ đầu tư không chấp hành và cố tình tiếp tục thi công. Đến sáng 9/1, nhân viên Đội quy tắc đô thị quận đưa phóng viên đến hiện trường dự án thì phát hiện có hàng chục công nhân tiếp tục thi công, một máy xúc vẫn đang vận hành đào đất. Khi xuất hiện người lạ, công nhân được báo động thu gom dụng cụ làm việc kéo về phòng nghỉ.

26-can-biet-thu-xay-dung-khong-phep-sai-phep
Sáng 9/1, tại dự án The Song vẫn có công nhân làm việc. Ảnh: SƠN TRUNG

Bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng không phép

Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng sáng 9/1, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho hay: UBND quận phát hiện chủ đầu tư xây dựng không phép các công trình trong dự án này từ đầu tháng 5/2017 và đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hải kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình vào ngày 3/5/2017.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và tiếp tục xây dựng không phép, buộc UBND phường phải ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vào ngày 27/11/2017 và tổ chức lực lượng bảo đảm thực thi quyết định này.

Đến ngày 22/12/2017, UBND quận ban hành Quyết định số 4133/QĐ-XPVPHC phạt chủ đầu tư dự án The Song 100 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm chính là xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không có giấy phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà và áp dụng tình tiết tăng nặng với cả hai lỗi này vì tiếp tục tái vi phạm hành chính mặc dù cấp có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm trước đó.

Về công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, chính quyền quận và phường rất chủ động trong công tác này nên mới phát hiện và báo cáo sớm cho thành phố. Do đó, đối với dự án The Song, chính quyền quận, phường đã nỗ lực làm hết trách nhiệm mới phát hiện sớm vụ việc.

Tuy nhiên, các dự án, công trình xây dựng lớn trên địa bàn quận đều do Sở Xây dựng cấp phép nên công tác phối hợp giữa thành phố và quận, phường để phát hiện vi phạm trật tự xây dựng chưa tốt. Mặc dù Nghị định 180/2007/NĐ-CP (hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) quy định về trách nhiệm người đứng đầu UBND các cấp trong lĩnh vực này nhưng cần phải có quy chế phân cấp cụ thể, rõ ràng hơn.

Như hiện nay, Sở Xây dựng cấp phép nhưng không cung cấp hồ sơ cấp phép cho quận song lại quy trách nhiệm quản lý cho quận thì địa phương không quản lý được. Vụ việc tại dự án The Song là do quận yêu cầu, chủ đầu tư cung cấp nên mới biết họ vi phạm.

Ở dự án khác, chủ đầu tư không cung cấp thì quận không thể biết. Quận Ngũ Hành Sơn đề nghị, khi phân cấp quản lý phải phân cấp thật rõ; phải đi kèm các điều kiện, nguồn lực để bảo đảm công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này có hiệu quả.

Sở Xây dựng chưa thông tin đến báo chí

Trao đổi với phóng viên chiều 8/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND thành phố về dự án The Song và đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Xây dựng để có thông tin cụ thể về việc Sở Xây dựng đề xuất xử lý vi phạm của dự án The Song.

Cùng buổi chiều, phóng viên liên lạc và gửi câu hỏi qua thư điện tử cho ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng. Đến sáng 9/1, khi phóng viên nhắc lại thì ông Hùng cho biết đã giao Văn phòng Sở Xây dựng trả lời. Khi được hỏi, Văn phòng sở cho biết đã giao Thanh tra sở trả lời. Nhưng khi được hỏi, ông Nguyễn Quang Thông, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết đang bận.

Đến cuối ngày 9/1, Sở Xây dựng vẫn chưa có thông tin trả lời Báo Đà Nẵng.

Được biết, ngày 19/5/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn gửi UBND thành phố Báo cáo số 136/BC-UBND liên quan đến việc kiểm tra các dự án trên địa bàn quận, trong đó có báo cáo vi phạm của dự án The Song nêu trên. Đến ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra lại hiện trường dự án The Song.

 

Quy hoạch 'thắt cổ chai' đường kiệt

Người dân khu dân cư (KDC) 12, phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) phản ánh qua đường dây nóng Báo Đà Nẵng về việc đường kiệt 382 Tôn Đản (viết tắt là K382) đi qua hai tổ dân phố 36 và 37 dẫn ra đường Bắc Sơn nối dài bị “thắt cổ chai” ngay trước số nhà K382/H05/12/65. Tình trạng này gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn giao thông cao và mất mỹ quan đô thị.Tin khác