33 người Đài Loan bị phạt với cáo buộc là ‘con tốt’ của Bắc Kinh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:57 01/07/2019

Các nhà chức trách Đài Loan cho rằng 33 công nhân đảm nhận công việc quản trị cộng đồng ở Trung Quốc đại lục đã bị Bắc Kinh lợi dụng như một “con tốt” để thúc đẩy tư tưởng chính trị, South China Morning Post ngày 1/7 đưa tin.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo Cơ quan Nội vụ, 33 người Đài Loan đã bị phạt 100.000 Đài tệ (3.225 USD) mỗi người vì làm việc ở nhiều cộng đồng khác nhau tại thành phố ven biển Hạ Môn, Phúc Kiến, chỉ cách Đài Bắc eo biển Đài Loan.

Nhưng những người bị phạt cho biết họ có ít lựa chọn công việc khác và chính quyền Đài Loan đã hiểu sai về bản chất công việc của họ.

Trong số những người bị phạt có những người được trả ít nhất 46.000 đài tệ mỗi tháng. Đây là mức gấp đôi mức lương khởi điểm cho nhiều sinh viên tốt nghiệp Đài Loan và nhiều lợi ích khác để làm việc với các ủy ban quản lý dân cư trong cộng đồng ở quận Hải Thương của Hạ Môn..

Theo thông tin trên trang web của quận Hải Thương, công việc của những người trên bao gồm vạch ra các kế hoạch phát triển nông thôn và tăng cường giao tiếp với người dân Đài Loan để gia tăng sự công nhận và chấp nhận chế độ ở đại lục.

Người nộp đơn xin việc không cần bất kỳ bằng cấp chuyên môn đặc biệt nào nhưng họ phải ủng hộ nguyên tắc “một Trung Quốc”, phát triển hòa bình các mối quan hệ Đài Loan và Bắc Kinh.

Hơn 1.000 người Đài Loan đã ứng tuyển vào 43 vị trí khi các công việc được quảng cáo lần đầu tiên vào tháng 3/2018 và 30% trong những người này có bằng thạc sĩ, quận này cho biết.

Các công việc được cho là nằm trong chính sách của đại lục nhằm “lấy lòng” những người trẻ tuổi, các doanh nghiệp nhỏ hơn và công chúng Đài Loan với mục tiêu tăng tốc độ thống nhất Đài Loan.

Cơ quan Nội vụ Đài Loan cho biết các ủy ban quản lý những người trên là tổ chức chính phủ cơ sở của Trung Quốc và các công việc đã vi phạm các quy định giữa hai bên.

Theo luật pháp Đài Loan, thường dân bị cấm làm việc cho các tổ chức chính phủ, quân đội hoặc chính trị trên đại lục. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt tối đa 500.000 đài tệ và những người vi phạm nhiều lần có nguy cơ mất tư cách lưu trú hoặc thậm chí là mất quyền công dân Đài Loan.

Các quan chức của Cơ quan Nội vụ Đài Loan cho rằng một cuộc điều tra vào tháng 6/2018 cho thấy 66 công dân Đài Loan ở Hạ Môn đã được tuyển dụng làm công việc như vậy.

“Chúng tôi đang xem xét các trường hợp còn lại và đã yêu cầu những người đó làm rõ vai trò của họ trong công việc đó”, một phát ngôn viên cho biết.

Theo Chiu Chui-cheng, phát ngôn viên của Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan, các ủy ban quản lý tương đương với các đơn vị hành chính khu phố hoặc phường ở Đài Loan, và các công việc là một phần của kế hoạch thúc đẩy tư tưởng chính trị của đại lục.

“Họ (đại lục) nói rằng thông qua việc tuyển dụng này, họ có thể học hỏi những kinh nghiệm của Đài Loan trong việc phát triển cộng đồng, nhưng thực tế, họ sử dụng những người đó để thúc đẩy các biện pháp chính trị và tư tưởng”, ông Chiu khẳng định.

 

Trung Quốc sẽ kiểm soát vịnh Victoria của Hong Kong, cho phép tàu chiến cập bến

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ được bàn giao cảng Victoria theo thỏa thuận với Anh năm 1994, cho phép tàu chiến đậu tại cảng chiến lược của Hong Kong

 

Ông Abe đề cập đến Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20 dù Bắc Kinh không ‘cho phép’

Trước G20, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không tha thứ cho bất kỳ đề cập nào về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế này, nhưng Thủ tướng Nhật vẫn làm vậy khi gặp ông Tập Cận Bình, CNN đưa tin

 

Lãnh đạo Hong Kong bị lộ tuyên bố không hủy dự luật, xử nghiêm người biểu tình

Theo những ghi chú bị lộ từ một cuộc họp kín gần đây, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố không rút dự luật dẫn độ, đồng thời xử lý nghiêm minh và công bằng các hành vi bạo lực và bất hợp pháp trong biểu tình ngày 12/6.

 

Tin khác