4 đối tượng được hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế nửa cuối năm 2019

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:03 10/07/2019

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành văn bản về việc hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019.

the BHYT
4 đối tượng được hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế nửa cuối năm 2019. Ảnh minh họa

Văn bản số 1910/KH-BHXH quy định rõ, 4 đối tượng được hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế gồm những người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tham gia BHYT, cụ thể: 

- Người thuộc hộ cận nghèo;

- Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình;

- Người thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình;

- Học sinh, sinh viên.

Đồng thời sẽ hỗ trợ, giúp đỡ tài chính, hiện vật đối với những bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng đang điều trị tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Thời gian bắt đầu kế hoạch từ tháng 6 đến hết tháng 12 năm 2019.

Cũng theo văn bản này, BHXH Việt Nam chọn 8 tỉnh thuộc các vùng trong cả nước để thực hiện hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, gồm: Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Tiền Giang; Chọn 04 bệnh viện Trung ương để thực hiện hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng: Bạch Mai, Việt Đức, Huyết học và truyền máu Trung ương, Ung bướu Trung ương.

Về quy mô, tại mỗi tỉnh (trong số 08 tỉnh được chọn): hỗ trợ, tặng thẻ BHYT cho khoảng 300 đối tượng; tại một bệnh viện (trong số 04 bệnh viện được chọn): hỗ trợ, giúp đỡ cho khoảng 10 bệnh nhân (có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn kinh phí hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức).

Kinh phí hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn: Trích một phần từ nguồn kinh phí đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, viên chức và người lao động trong Ngành BHXH để thực hiện các hoạt động xã hội tình nghĩa trong năm; Hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân; Các khoản thu hợp pháp khác (nếu có).

Các điều khoản cụ thể khác của chương trình mua tặng thẻ bảo hiểm y tế, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại văn bản số 1910/KH-BHXH.

 

Ngày đầu tiên bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Trong buổi sáng 8/3,115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế.

 

Người lao động phải đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% tiền lương hằng tháng

Đây là điểm mới trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế vừa được Chính phủ ban hành.

 

Đổi mã số Bảo hiểm Y tế, người dân lợi gì?

Mã số thẻ giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như: in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí.

Tin khác