4 nghi phạm dâm ô nữ sinh Thái Bình đối diện án phạt rất nặng?

13:45 08/10/2018

Trong vụ việc nữ sinh Thái Bình nghi bị dâm ô tập thể các nghi phạm đều là những người có học thức, địa vị. Luật sư cho rằng, cần phải xử lý nghiêm minh, các nghi phạm sẽ phải đối diện với mức án rất nặng.

4-ke-dam-o-nu-sinh-thai-binh-doi-dien-an-phat-nao
Khách sạn nơi cơ quan công an trích xuất camera tìm bằng chứng phạm tội  - (Ảnh: Vietnamnet).

4 đối tượng xâm hại nữ sinh có cả cha nuôi

Vụ việc nữ sinh lớp 9 ở TP Thái Bình bị xâm hại tình dục gây xôn xao dư luận. Đến thời điểm hiện tại đã có 4 nghi phạm bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đáng chú ý, những nghi phạm này đều là những người có học thức, địa vị trong xã hội. Trong đó, có cả doanh nhân và thậm chí là một cựu Thượng tá Công an Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế. Đặc biệt, trong số này có cả một người được cho là cha nuôi của nữ sinh Thái Bình.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại 4 người bị khởi tố, tạm giam gồm: Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, sinh năm 1974, trú tại KĐT Kỳ Bá, TP Thái Bình) về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ Luật Hình sự và “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Phạm Đức Việt (sinh năm 1974, trú tại TP Thái Bình) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Phạm Văn Lam (SN 1972, nơi cư trú số nhà 12, ngõ 16, đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, điều 145 Bộ luật Hình sự.

4-ke-dam-o-nu-sinh-thai-binh-doi-dien-an-phat-nao
Ngôi trường nơi nữ sinh theo học trước khi xảy ra vụ việc.

Từ Minh Tuyên (SN 1971, nơi cư trú số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tổ 10, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) với cùng tội danh "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi" quy định tại khoản 1, điều 145 Bộ luật Hình sự.

Theo báo Vietnamnet, trước khi dính vào vụ án, Lam đeo quân hàm Thượng tá và giữ chức Phó Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thái Bình. Còn Phạm Như Kiểm là bố nuôi nữ sinh.

Các nghi phạm đối diện án phạt nghiêm khắc

Đánh giá về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tình dục tập thể, trong đó có người trong lực lượng công an là điều không thể chấp nhận.

Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là biểu hiện suy thoái nghiêm trọng đạo đức, lối sống của cán bộ này. Do vậy, cơ quan điều tra cần làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật để đảm bảo công bằng xã hội, giữ gìn hình ảnh của người cán bộ công an nhân dân trong mắt quần chúng nhân dân.

4-ke-dam-o-nu-sinh-thai-binh-doi-dien-an-phat-nao
Luật sư Đặng Văn Cường.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân để xác định hậu quả, làm cơ sở xác định trách nhiệm pháp lý đối với các đối tượng phạm tội.

Quá trình điều tra nếu  thấy việc giao cấu là trái ý muốn của nạn nhân thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự. Với hành vi nhiều người hiếp dâm một người thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân, hoặc tử hình.

Trong trường hợp, không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân, chỉ xử lý về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự thì hình phạt có thể tới 15 năm tù.

Cùng quan điểm, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ án rúng động, gây tâm lý xấu trong dư luận.

Việc nữ sinh lớp 9 bị nhóm người đàn ông xâm hại tình dục theo kiểu tập thể, trong đó có người mang quân hàm trong lực lượng công an nhân dân là điều không thể chấp nhận nổi. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn biểu hiện suy đồi đạo đức, lối sống của cán bộ lãnh đạo này.

"Những vụ án như thế này cần xử lý nghiêm minh mới đảm bảo duy trì được niềm tin của nhân dân, làm cơ sở đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong bối cảnh hiện nay", luật sư Sơn nói.

 

Khởi tố nguyên Phó phòng Kinh tế Công an Thái Bình liên quan đến nghi án nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm

Nguyên phó phòng Kinh tế Công an Thái Bình vừa bị khởi tố liên quan đến vụ việc nghi án nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm.

 

Vụ nữ sinh Thái Bình nghi bị nhiều người dâm ô: Khởi tố, bắt giam hai bị can

Công an Thái Bình vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng trong vụ việc nữ sinh Thái Bình nghi bị nhiều người dâm ô.

 Tin khác