4 lý do khiến 'giấc mộng Trung Hoa' chưa thể thăng hoa

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 17/02/2019

Trong khi Trung Quốc thời Chủ tịch Tập Cận Bình đang mong muốn thể hiện vai trò quan trọng trong cuộc chơi toàn cầu, sự lo ngại dành cho chính Trung Quốc lại tăng lên.

tap-can-binh-1-1514275841756.jpg
Ông Tập Cận Bình có quyết tâm thực hiện bằng được "giấc mộng Trung Hoa" của mình.

Trong khi Trung Quốc thời Chủ tịch Tập Cận Bình đang mong muốn thể hiện vai trò quan trọng trong cuộc chơi toàn cầu, sự lo ngại dành cho chính Trung Quốc lại tăng lên.

Đó là nhận định của đài Mỹ CNN trong bài viết ngày 15/2. Theo đó, bài phát biểu thể hiện rõ ràng vị thế và chiến lược toàn cầu của Trung Quốc do ông Tập đưa ra ở Diễn đàn kinh tế Davos năm 2017 đang có nguy cơ rơi vào thinh không.

Nguyên nhân có thể được điểm lại qua 4 lý do sau:

“Sự hoảng loạn” của Mỹ

Khi kinh tế và cả quân sự của Trung Quốc đều phát triển mạnh mẽ trong một thập kỷ qua, Mỹ đã cố gắng duy trì chính sách thân mật với Bắc Kinh.

Nhưng vào tháng 10 qua, một phát biểu “dữ dội” của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đánh dấu bước chuyển hướng đáng chú ý nơi Washington. Khi ấy, ông Pence cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, cũng như thể hiện sự hiếu chiến của một kẻ “săn mồi” xét cả về kinh tế lẫn quân sự.

Vài tháng sau, nhiều cáo trạng tại Mỹ được tháo niêm phong chống lại các cá nhân và tổ chức liên quan tới Trung Quốc với cáo buộc gián điệp. Các quan chức an ninh cấp cao Mỹ cũng lần lượt xuất hiện trước Quốc hội Mỹ trong những sự kiện nổi bật, trong đó họ cảnh báo rằng mối nguy hiểm mà Trung Quốc đặt ra không chỉ hiện diện ở Mỹ, mà còn là thế giới.

Bà Susan Shirk, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 tại ĐH California San Diego, cho rằng có một sự thống nhất lưỡng đảng ở Mỹ trong việc chống Trung Quốc trong năm 2018. Bà nói: “Có một sự hoảng loạn về hiểm họa Trung Quốc. Có một dạng vội vã để phá đi những bức tường, theo một cách mà tôi cho là phản ứng thái quá”.

Mỹ đấu Huawei

Tâm lý ấy cũng đang được giới quan sát giải thích cho việc Mỹ cứng rắn với Huawei – đại gia viễn thông, trụ cột điển hình trong sự phát triển liên tục 3 thập kỷ của Trung Quốc, và là một trong những kẻ tiên phong của thế hệ mạng không dây thứ 5 (mạng 5G).

Trong lúc hai phái đoàn Mỹ - Trung đàm phán giải quyết tranh chấp trong vấn đề thương mại tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Hungary và gây sức ép cho chính phủ tại đây về vấn đề Huawei.

Mỹ đã cảnh báo đồng minh về việc sử dụng thiết bị viễn thông của hãng công nghệ Trung Quốc này, vì cho rằng chúng có thể phục vụ mục đích gián điệp. Chuyến thăm của Pompeo được cho rằng ngầm ý buộc các nước chọn Mỹ hoặc Trung Quốc cho hệ thống mạng viễn thông thế hệ mới 5G của họ.

Chỉ riêng từ đầu năm 2019 tới nay, hàng loạt quốc gia như Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Lithuania và Anh đã bày tỏ lo ngại về Huawei. Trước đó trong tháng 11/2018, New Zealand cấm các công ty viễn thông lớn ở nước này sử dụng hạ tầng do Huawei cung cấp. Các công ty đa quốc gia như Vodafone (Anh) cũng ngưng dùng công nghệ Huawei khi làm ăn tại châu Âu.

Câu chuyện Tân Cương

Trong khi Trung Quốc thời ông Tập muốn thể hiện vị thế lãnh đạo toàn cầu, họ lại vấp phải sự phản đối rộng rãi trong cách xử lý vấn đề thuộc dạng gai góc của toàn cầu: sắc tộc. Câu chuyện về người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương đến nay vẫn ít nhiều khiến Bắc Kinh đối diện phản đối từ Mỹ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí Malaysia.

Đối ngoại gây lo âu

CNN khẳng định các mối lo ngại đang ngày một gia tăng trên toàn cầu đối với cách hành xử của Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh – mỗi khi bị cáo buộc, tiếp tục lặp lại cách phản ứng bằng “sự phẫn nộ và phủ nhận dữ dội”.

Thái độ của Trung Quốc như trên đang đẩy mạnh lo âu cho các nước xung quanh. Lấy ví dụ, hồi tháng 3 năm ngoái, ông Tập tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách để đảm bảo Trung Quốc giành được vị trí xứng đáng trên thế giới.

Steve Tsang, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc SOAS (SCI), nơi tập hợp cộng đồng học giả Trung Quốc ở châu Âu, nhận xét rằng chính sách đối ngoại cứng rắn ấy khó thay đổi, vì nó đã là một phần trong chiến lược tổng thể mà ông Tập đang đặt ra.

 

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.

 

Ông Tập Cận Bình triệu tập các quan chức hàng đầu để kêu gọi cảnh giác

Chủ tịch Trung Quốc nói các quan chức hàng đầu phải cảnh giác với các mối đe dọa đối với sự ổn định và cải cách của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 22/1 đưa tin.

 

Ông Tập Cân Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã ký vào lệnh chỉ huy quân sự đầu tiên của năm 2019, khởi động một năm tập trung cho huấn luyện quân sự nâng cao.Tin khác