400 trẻ đồng loạt đi xét nghiệm sán lợn, 'cả làng chúng tôi đang hết sức hoang mang'

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:18 15/03/2019

Nhiều gia đình đi từ sáng sớm đến bệnh viện chỉ mong chờ nhanh chóng được xét nghiệm, thế nhưng kết quả cụ thể 1 tuần sau mới có khiến nhiều gia đình không khỏi lo lắng.

400-hoc-sinh-dong-loat-di-xet-nghiem-san-ca-lang-chung-toi-dang-het-suc-hoang-mang
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn rất đông trẻ chờ xét nghiệm trong chiều nay.

Thấp thỏm không yên là tình trạng chung của nhiều gia đình tại xã Thanh Khương vào lúc này. Trong buổi sáng 15/3, khoảng 400 cháu học sinh mẫu giáo của trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh và các trường khác trong xã đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW để xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị các phụ huynh tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm thức ăn cho các học sinh. 

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nhiệt đới TW các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm 173 trong tổng số 230 trẻ tại xã Thanh Khương trong đó phát hiện tới 44 mẫu dương tính với sán lợn, tuy nhiên khoảng 1 tuần sau các kết quả mới được hoàn thiện, lên danh sách và gửi về từng hộ gia đình, cùng với đó tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vào thời điểm cuối giờ chiều vẫn đang tiếp nhận thêm nhiều trẻ tại Thanh Khương được gia đình đưa đến yêu cầu xét nghiệm sán lợn, trong số 135 mẫu tại đây tiến hành xét nghiệm đã có 13 trường hợp dương tính với sán lợn.

Có số lượng trẻ đến xét nghiệm sán trong cùng một xã nhiều đến vậy có liên quan đến việc cung cấp thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn của Công ty Hương Thành cho trường mầm non Thanh Khương (UBND huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và 18 ăn bán trú khác trên địa bàn. Rồi sau đó 3 trẻ trong xã đi xét nghiệm sán đều có kết quả nhiễm sán lợn.

400-hoc-sinh-dong-loat-di-xet-nghiem-san-ca-lang-chung-toi-dang-het-suc-hoang-mang
Khoảng 400 trẻ xét nghiệm sán tại Hà Nội.

Sự việc khiến cho vùng quê Thanh Khương vốn đang yên bình trở nên đảo lộn, phụ huynh không nhưng phải tự lo bữa ăn cho các con mà còn lo sợ vấn đề về sức khoẻ. Trong tâm thế hoang mang khi có 2 cháu cùng học tại trường mầm non Thanh Khương, ông Nguyễn Văn Phương vẫn không lúc nào hết lo lắng: "Từ khi có thông tin về vụ việc có công ty cung cấp thức ăn cho nhiều trường trong đó có cả trường cháu chúng tôi, gia đình không cho cháu ăn cơm ở trường nữa.

Mới đây nghe thấy cả xã bàn tán rất nhiều về vài trường hợp trẻ nhiễm sán nghi do ăn thức ăn kém chất lượng tại trường học, cả làng chúng tôi đang hết sức hoang mang. Cũng lúc này cháu tôi lại có hiện tượng ngứa khắp người, ngay chiều nay tôi đã phải đưa cháu đến BV Nhiệt đới TW để xét nghiệm nhưng 1 tuần sau mới có kết quả khiến tôi ra về cũng vẫn thấy lo..."

Cũng cùng một tâm lý lo lắng, chị Nguyễn Hà Trang cùng hàng trăm gia đình đã thuê cả một đoàn xe chở các con đến bệnh viện xét nghiệm cùng lúc. Chị Trang chia sẻ: “Sự việc xảy ra từ hôm 14/2 sau khi các phụ huynh phát hiện trường mầm non sử dụng thịt lợn không đảm bảo để chế biến cho các cháu ăn. Ngay sau đó các phụ huynh đã có ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại phía nhà trường chưa có động thái gì.

Mới đây, một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. Thấy vậy, chúng tôi quá lo lắng nên tập trung đưa các cháu đi khám ngay. Đến thời điểm này có 3 cháu có kết quả dương tính. Còn nhiều trường hợp khác vẫn phải chờ đến chiều nay mới có thông tin”.

Có tới 7 đứa cháu hiện đang học tại trường mầm non trong khu vực, bà Quách Thị Hồng cũng đang rất mong chờ kết quả.

Trong lúc chờ đợi, bà Hồng cùng nhiều người khác tranh thủ đọc các thông tin về sán lớn trên báo chí, cũng như nghe tư vấn từ các bác sĩ. "Tôi nghe các bác sĩ nói sán lớn có thể lên não gây động kinh, rồi vào cả gan nữa, nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, bà Hồng nói.

Bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Cho tới khoảng 20 năm trở lại đây, việc thay đổi suy nghĩ, thường xuyên tẩy giun ở các trường học, ăn chín uống sôi nên những bệnh do ký sinh trùng gây ra dần không còn phổ biến hay còn được gọi là "căn bệnh này bị lãng quên".

Thế nhưng tuỳ vào điều kiện môi trường, tập tính sinh hoạt, người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

 

Nóng: 400 học sinh trường Mầm non Thanh Khương đồng loạt vào viện xét nghiệm sán lợn

Trong ngày hôm nay khoảng 400 học sinh tại trường mầm non tại Bắc Ninh đã đồng loạt lên Hà Nội để xét nghiệm cho con em của mình do nghi bị nhiễm sán lợn.

 

Cận cảnh trường mầm non vi phạm phòng cháy chữa cháy

Trong 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại TP Hà Nội có nhiều trường mầm non.

 

Cám cảnh phụ huynh thức trắng đêm chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con

Rất đông phụ huynh tại TP Huế trong đêm khuya 8/3 cho đến sáng 9/3 đã tập trung trước cổng trường mầm non tư thục Bích Trúc (phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để chờ nhận hồ sơ cho con đăng ký vào học.

 

 

 Tin khác