Tín dụng đen, đòi nợ thuê làm nóng phiên chất vấn nghị trường

06:29 31/10/2018

Trả lời chất vấn của ĐBQH Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, "tín dụng đen" là quan hệ vay mượn, tự thỏa thuận thường lãi suất cao nhưng đằng sau thường là tổ chức tội phạm.

vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dai-bieu-quoc-hoi-chat-van-bo-truong-to-lam
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời chất vấn tại Quốc hội, chiều 30/10

Chiều nay 30/10, trả lời chất vấn của đại biểu Lê Công Đỉnh (đoàn Long An) liên quan đến vấn đề tín dụng đen và giải pháp của Bộ Công an.

Trả lời đại biểu, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, "tín dụng đen" là quan hệ vay mượn, tự thỏa thuận, thường là với lãi suất cao và không có quy định. Đây là hoạt động dân sự nhưng đằng sau thường là tổ chức tội phạm.

Theo thống kê, trong 4 năm (2015-2018), toàn quốc xảy ra 7.624 vụ liên quan tới "tín dụng đen", trong đó có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản.

Hiện nay, lực lượng Công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm với 831 đối tượng hoạt động có tổ chức trong hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Thượng tướng Tô Lâm chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, do kinh tế còn khó khăn, nhiều cá nhân, tổ chức gặp khó khăn về vốn nên tìm đến các cơ sở cho vay nặng lãi.

Thứ hai, một bộ phận thanh niên không chịu làm ăn, ham mê cờ bạc nên vay nặng lãi để thỏa mãn thú ăn chơi, khi cần thì bất kể lãi suất nào cũng vay. Thứ ba, các chế tài xử lý các đối tượng này chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm, chưa đủ sức răn đe; chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng chưa quan tâm đúng mức.

Từ phân tích trên, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra các giải pháp.

Thứ nhất, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch vay mượn, sử dụng vốn an toàn cũng như các phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Thứ hai, cần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ nhân viên các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ tạm trú trên địa bàn; các đối tượng bất minh về kinh tế nghi vấn có liên quan tới hoạt động tín dụng đen; phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Thứ ba, cần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm.

Thứ tư, phải mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm, đường dây cho vay nặng lãi, vi phạm pháp luật.

Thứ năm, cần rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp lý.

Trước đó trong phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Tình trạng tín dụng đen đang hoành hành, bủa vây những người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, đến các ngõ ngách, bản làng. Người dân vùng đồng bào dân tộc bản chất thật thà, khả năng thích nghi phòng vệ, đề kháng với “kẹo độc bọc đường” còn hạn chế. Vì hoàn cảnh túng quẫn, bí bách, chấp nhận vay. Người dân ở đây đã vay thì không thể cưỡng lại.

“Với cách đòi nợ kiểu xã hội đen, buộc họ mất đất, mất tư liệu sản xuất, mất cả nhà, đẩy nhiều gia đình vào cảnh nghèo đói, tan cửa nát nhà, đã tạo ra hoàn cảnh “chị Dậu mới”, thậm chí cùng quẫn, gây hậu quả lớn đến trật tự xã hội”, đại biểu Duy Vượt bày tỏ sự lo lắng.

Theo đại biểu Đinh Duy Vượt, cơ quan Tư pháp rất khó khăn trong xử lý, cả về hình sự, hành chính, bởi các quy định vừa bất cập, thiếu, không chặt chẽ. Tín dụng đen cũng lộ rõ nhiều bất cập trong xã hội, các tổ chức chính trị xã hội. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, Quốc hội cần quyết liệt chỉ đạo hơn nữa đẩy lùi tình trạng này.

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm

Liên quan vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tại Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công xem xét vụ việc một cách đúng pháp luật.

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hỏng sau vài cơn mưa: VEC tạm đình chỉ giám đốc Ban quản lý dự án

Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa bị tạm đình chỉ công tác.

 

Vì sao Bộ Giao thông Vận tải xem Grab là doanh nghiệp taxi?

Bộ Giao thông vận tải cho rằng, xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ so với hoạt động của taxi có nhiều điểm tương đồng. Vì thế, phải coi đó là vận tải taxi.Tin khác