5 khẩu súng phổ biến nhất trên thế giới

07:30 15/02/2018

Nhắc tới 5 khẩu súng này, có lẽ không ai là không biết, kể cả những người không hề thông thạo về vũ khí.

1. AK-47

5-khau-sung-pho-bien-nhat-tren-the-gioi
Mikhail Timofeyevich Kalashnikov bên cạnh khẩu AK-47.

Súng trường tự động Kalashnikov, viết tắt là AK, là một trong những súng trường thông dụng của thế kỷ 20, được thiết kế bởi Mikhail Timofeyevich Kalashnikov. Một tên gọi thông dụng của súng này là AK-47. Theo phân loại của khối Xã hội chủ nghĩa, AK-47 thuộc loại tiểu liên, họ súng máy. Theo phân loại của NATO, AK-47 thuộc loại súng trường tấn công, cũng thuộc họ súng máy (machine gun).

Cho đến thời điểm đầu thế kỷ 21, dù đã có 70 năm tuổi thọ song AK-47 và các phiên bản của nó vẫn là thứ vũ khí được ưa chuộng nhất, được lựa chọn là vũ khí tiêu chuẩn bởi trên 50 quân đội, ngoài ra nó còn phục vụ rất nhiều các lực lượng vũ trang, du kích khác tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chi phí thấp, độ tin cậy, và hiệu quả rất cao trong điều kiện chiến đấu khắc nghiệt của loại súng này làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới. Tầm bắn hiệu quả nhất của AK-47 trong khoảng 400 mét, chuyên dùng để tác chiến tầm ngắn và tầm trung. Các phiên bản mới hơn có thể đạt tầm bắn hiệu quả xa hơn, khoảng 500 mét.

Với những ảnh hưởng của mình, AK-47 đã được gọi là một biểu tượng trong quân sự, một thứ vũ khí làm thay đổi bộ mặt chiến tranh. Hiện tại AK-47 đang là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn cho quân đội của hơn 60 quốc gia trên thế giới. Rất nhiều quốc gia khác nữa sử dụng AK-47 cho các lực lượng cảnh sát, Biên phòng. AK-47 còn là lựa chọn của các lực lượng nổi dậy và tội phạm trên khắp thế giới do độ bền cao và giá thành rẻ.

2. M-16

5-khau-sung-pho-bien-nhat-tren-the-gioi
M-16

M-16 là mẫu súng trường tiến công tiêu chuẩn có lịch sử phát triển dài nhất của Quân đội Mỹ, nó được thiết kế dựa trên mẫu súng trường tiến công AR-15. Quân đội Mỹ chính thức đưa M-16 vào biên chế chính thức vào năm 1965 tại chiến trường Việt Nam, mặc dù được giới tướng lính Mỹ lúc đó ca ngợi là mẫu mẫu súng trường của tương lai nhưng trên thực tế trên chiến trường M-16 lại không hoàn hảo như quảng cáo.

Súng trường tấn công M16 sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,56mm của NATO, việc dùng cỡ đạn trên giúp làm giảm độ giật cũng như tăng độ chính xác khi bắn của M-16. Với tầm bắn hiệu quả lên tới 600m, tốc độ bắn từ 700-900 viên/phút với sơ tốc đầu đạn là 984m/s. Tuy có thời gian phát triển khá dài nhưng M-16 và các biến thể của nó sau này vẫn mắc phải một số nhược điểm nhất định trong quá trình sử dụng, bên cạnh đó M-16 cũng đòi hỏi phải được bảo dưỡng thường xuyên và có chi phí sản xuất khá cao.Tin khác