5 món ăn may mắn ngày Tết ở các nước châu Á

Thứ năm, 23/01/2020, 11:00 AM

Nhiều người tin rằng một số món ăn trong ngày đầu năm mới có thể đem lại may mắn cho cả năm. Dưới đây là những món ăn mà một số nước châu Á thường ăn để cầu năm mới may mắn và thịnh vượng.

 

 

Việt Nam: Bánh chưng - bánh tét, mứt, gà luộc

Trong các mâm cỗ ngày 30 Tết và cả những ngày đầu năm mới ở Việt Nam, không thể thiếu món bánh chưng hoặc bánh tét, món gà luộc. Trong đó, bánh chưng, bánh tét tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thời tiết thuận hòa.

Mọi người cũng xem việc đặt toàn bộ con gà luộc thờ cúng tổ tiên cũng là một cách tốt lành để bắt đầu năm mới.

Lào: Món Lạp

 

 

Đây là một món gỏi với nguyên liệu là các loại thịt. Nó được xem là quốc thực của Lào. Đối với người Lào, món Lạp được coi là  "linh hồn" của mâm cơm đầu năm. Món ăn này được cho là đem lại phúc lộc dồi dào và may mắn.

Người Lào thường dùng món Lạp để biếu tặng thay lời chúc đầu năm mới.

Campuchia: Cà ri

Ngày Tết ở Campuchia không thể thiếu món cà ri. Mỗi gia đình Campuchia sẽ có ít nhất một người mang món cà ri lên chùa nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên. Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau để thưởng thức món ăn.

Singapore và Malaysia: Gỏi cá Yu Sheng

Gỏi cá Yu Sheng được làm từ cá hồi tươi trộn với các loại trái cây, rau củ như bưởi, đu đủ, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng. Người Singapore và Malaysia có truyền thống ăn gỏi cá Yu Sheng vào những ngày đầu năm mới để cầu may mắn và giàu sang.

Hàn Quốc: Canh bánh gạo

 

 

Món canh bánh gạo hay Tteokguk là được nấu từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Vào những ngày đầu năm mới, mọi người sẽ quây quần bên nhau thưởng thức canh bánh gạo. Họ cho rằng món canh này sẽ đem lại sức khỏe dồi dào và may mắn cho năm mới.

Nhật Bản: Osechi

 

 

Vào ngày Tết, người Nhật thường ăn món Osechi. Đặc biệt, món này chỉ để ăn đầu năm mới. Nó dường như không được bán ở bất kì nhà hàng Nhật Bản nào.

Ngày xưa, osechi chỉ gồm có nimono, rau luộc trong nước tương, đường hoặc rượu mirin. Giờ đây Osechi gồm Ozoni, mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), tôm chiên, bánh dày.

Tất cả được xếp trong một chiếc khay hình chữ nhật. Tùy từng địa phương, các món ăn trong khay sẽ thay đổi.