5 vấn đề trong đơn kêu oan của mẹ tử tù Hồ Duy Hải

Theo Phan Cường / VTC 07:00 01/02/2018

Sau khi Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành án tử ở 'phút 89', mẹ Hải cùng người thân cấp tốc viết đơn kêu oan gửi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

5 vấn đề trong đơn kêu oan của mẹ tử tù Hồ Duy Hải
Đơn kêu oan khẩn cấp của mẹ tử tù Hồ Duy Hải. Ảnh: Phan Cường

Ngày 7/12 chị Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ngụ Thủ Thừa, Long An) cho biết chị đã gửi Đơn kêu oan khẩn cấp đến Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang. 

Theo chị Loan, chị viết đơn này kêu oan và khẩn thiết đề nghị Chủ tịch nước xem xét bản án kết tội con chị là Hồ Duy Hải trong vụ án 2 nữ nhân viên bị giết tại bưu điện Cầu Voi (Thủ Thừa, Long An) đầu năm 2008. Vì quá trình điều tra, xét xử cho thấy có nhiều sai phạm, không khách quan, trong khi con chị có dấu hiệu oan sai, ngoại phạm rất rõ ràng. 

Đơn nêu rõ 5 vấn đề, thứ nhất, trong vụ án này Hồ Duy Hải không bị bắt quả tang, mà chỉ bị bắt sau hơn hai tháng, khi bắt không có nguyên nhân liên quan. Vụ án cũng không có nhân chứng nào nhìn thấy kẻ gây án hay xác nhận nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện Cầu Voi.

Thứ hai, theo kết quả giám định pháp y cả 10 dấu vân tay của Hồ Duy Hải không phải là dấu vân tay của hùng thủ được thu giữ tại hiện trường. 

Thứ ba, mặc dù bản án kết luận Hồ Duy Hải đã dùng hung khí là dao, thớt và ghế cắt cổ, đánh hai nạn nhân đến chết và để lại hung khí ngay tại hiện trường, nhưng trong quá trình khám nghiệm hiện trường sau khi vụ án xảy ra đã không hề thu giữ được hay phát hiện bất kỳ tang vật nào như vậy. Không hiểu vì lý do gì cơ quan điều tra lại tự ý mua dao, thớt ở chợ mang về làm tang vật và kết tội Hải. 

Thứ tư, quá trình điều tra cho thấy, có rất nhiều sai sót, vi phạm như điều tra tự ý chỉnh sửa các bản khai, tiến hành nhận dạng người, tang vật nhưng không có người chứng kiến theo quy định… Dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án rất rõ ràng. 

Thứ năm, Hồ Duy Hải kêu oan tại cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Và hơn suốt 6 năm qua mỗi lần vào thăm Hải, Hải đều khẳng định mình bị oan, mong mỏi gia đình nhờ Chủ tịch nước cứu giúp. 

Đoạn kết đơn viết: “Với mong mỏi con tôi không bị chết một cách oan ức trước khi quá trễ, và cũng mong muốn việc xét xử và kết án bảo đảm thực sự khách quan, nghiêm minh, đúng người đúng tội, nay chúng tôi có đơn này, kính khẩn thiết đề nghị ông Chủ tịch nước xem xét và có biện pháp hỗ trợ giải quyết cho nguyện vọng của gia đình. 

Đó là hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải cho đến khi có kết quả cuối cùng về việc kháng nghị giám đốc thẩm; Xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, hủy bản án, tiến hành điều tra và xét xử lại theo hướng khách quan, công bằng, xem xét những tình tiết ngoại phạm của con chúng tôi”. 

“Suốt hơn 6 năm qua, gia đình chúng tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn kêu oan cho con đến những cơ quan chức năng như TAND tối cao, VKSND tối cao… nhưng đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào hoặc chỉ trả lời đơn giản là “đã xử đúng” – chị Loan ứa nước mắt. 

5 vấn đề trong đơn kêu oan của mẹ tử tù Hồ Duy Hải
 Con dao mua từ chợ về, được cơ quan chức năng vẽ lại trong hồ sơ. Bên dưới là dòng chữ xác nhận của người đi mua dao. Ảnh: Phan Cường

Theo cáo trạng Viện KSND tỉnh Long An, vào lúc 19h30 ngày 13/1/2008 Hồ Duy Hải có mặt tại Bưu điện Cầu Voi (tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).  

Do nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) - nhân viên bưu điện Cầu Voi, Hải đưa tiền cho Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) - cũng là nhân viên bưu điện, đi mua trái cây. Khi Vân vừa đi khỏi, Hải kéo Hồng vào buồng và đẩy nằm ngửa xuống đi-văng. Hồng phản ứng, dùng chân đạp vào bụng Hải rồi đi về phía cầu thang. 

Hải đuổi theo đẩy vào góc tường nhưng Hồng kêu la. Sợ bị phát hiện, Hải dùng tay bóp cổ, đẩy nạn nhân ngã xuống sàn rồi lấy tấm thớt gỗ đập vào đầu Hồng nhiều lần đến khi bất tỉnh. Sau đó vào bếp lấy con dao inox ra cắt cổ nạn nhân rồi lôi xác vào giấu ở góc cầu thang. 

Khi Vân mua trái cây về, Hải núp vào một góc và cầm ghế inox thủ sẵn. Khi phát hiện thi thể Hồng, Vân hoảng hồn quay đầu bỏ chạy thì Hải đuổi theo, dùng ghế đập vào đầu làm nạn nhân ngã xuống sàn gạch bất tỉnh. 

Tiếp theo, Hải kéo xác Vân để nằm cạnh Hồng, dùng dao cắt cổ nạn nhân rồi ra phòng vệ sinh rửa dao, rửa tay. Sau đó đem dao bỏ vào trong kẹt giữa tấm bảng và vách tường.  

Gây án xong, Hải lục tủ lấy 1,4 triệu đồng, khoảng 40 simcard, thẻ cào điện thoại di động, điện thoại Nokia, lột hết dây chuyền, nhẫn, bông tai của 2 nạn nhân rồi ra phía sau đóng cửa lại, leo cửa rào ra sân trước lấy xe gắn máy chạy về nhà. Sợ bị phát hiện, khoảng một tuần sau Hải lấy quần áo mặc lúc gây án và sợi dây nịt đem đốt để phi tang. 

Qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, vụ án kéo dài hơn 6 năm và đến phút chót dư luận lại bất ngờ khi ngay trước ngày thi hành án tử hình, tử tù Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành án khi có chỉ đạo "hỏa tốc" kịp thời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Ngày 4/1/2015 là thời hạn cuối tạm hoãn thi hành án tử, đồng thời, cũng là hạn chót vụ án phải có kết luận điều tra mới để báo cáo lên Chủ tịch nước. 

 

Vụ án Hồ Duy Hải: Đủ cả 4 căn cứ để kháng nghị

Tử tù Hồ Duy Hải bị tuyên án tử hình trong vụ án giết người, cướp của tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) và đã có quyết định thi hành án tử hình ngày 5/12/2014. Tuy nhiên, trưa ngày 4/12, Chủ tịch nước đã quyết định tạm hoãn thi hành án…

 

Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải

Mới đây, gia đình Hồ Duy Hải đã có đơn gửi đến lãnh đạo các cơ quan tố tụng trung ương đề nghị làm rõ việc rút bớt hồ sơ trong điều tra vụ án mạng tại Bưu điện Cầu Voi.Tin khác