50 chiếc Boeing bị cấm bay vì có vết nứt liên quan đến cánh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:39 31/10/2019

Boeing xác nhận đã cấm bay 50 chiếc Boeing trên khắp thế giới, sau khi các vết nứt liên quan đến cánh được phát hiện, RT đưa tin.

Boeing xác nhận đã cấm bay 50 chiếc Boeing trên khắp thế giới vì vết nứt ở bộ phận liên quan đến cánh.
Boeing xác nhận đã cấm bay 50 chiếc Boeing trên khắp thế giới vì vết nứt ở bộ phận liên quan đến cánh.

Ông Dennis Muilenburg, giám đốc điều hành của tập đoàn hàng không khổng lồ Boeing của Mỹ, đã điều trần trước một hội đồng của Hạ viện Mỹ hôm 30/10.  Ông thừa nhận công ty đã phạm một số sai lầm trên hệ thống an toàn quan trọng được gọi là MCAS.

"Tôi chịu trách nhiệm. Hai vụ tai nạn đã xảy ra dưới sự giám sát của tôi. Tôi thấy có trách nhiệm khi để điều đó xảy ra", ông Dennis Muilenburg nói.

Cùng ngày, hãng này cũng xác nhận 50 chiếc Boeing bị cấm bay vì có vết nứt liên quan đến cánh.

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) yêu cầu các nhà khai thác kiểm tra dòng máy bay Boeing 737NG vì bị phát hiện nhiều vết nứt trên khung thân. Ngày 11/10, Boeing cho biết đã kiểm tra 810 chiếc máy bay trên toàn cầu và phát hiện 38 chiếc bị nứt cần phải sửa chữa.

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc phát hiện 9 máy bay Boeing 737NG bị lỗi nứt cánh và đã yêu cầu đình chỉ bay.

Các vết nứt nằm ở bộ phận có tên gọi là "pickle fork", giúp phần cánh gắn liền với thân máy bay. Theo, FAA các vết nứt có thể ảnh hưởng xấu đến tính toàn vẹn cấu trúc và dẫn đến mất kiểm soát máy bay.

Sự cố trên diễn ra trong bối cảnh uy tín của Boeing bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau hai vụ tai nạn chết người liên quan đến máy bay 737 MAX 8 trong vòng chưa đầy 6 tháng, ở Indonesia vào tháng 10/2018 và ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Hai vụ đó đã cướp đi sinh mạng của 346 người.

Tin khác