50 đội lân chuyên nghiệp sắp quy tụ về ngày hội Lân Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 24/08/2019

Có hơn 50 đội lân chuyên nghiệp đến từ trong nước và quốc tế sẽ tham gia “Ngày hội Lân Huế 2019”.

50-doi-lan-chuyen-nghiep-sap-quy-tu-ve-ngay-hoi-lan-hue
Chú lân bay lượn trên không trung.

Ngày 24/8, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này sẽ chủ trì “Ngày hội Lân Huế 2019” trong dịp Tết Trung thu sắp tới. 

Cụ thể, ngày hội hấp dẫn này sẽ diễn ra trong hai ngày 7 - 8/9, tại khu vực sân Nghinh Lương Đình (đường Lê Duẩn, TP. Huế).

Ngày hội sẽ quy tụ hơn 50 đội lân chuyên nghiệp đến từ trong nước và quốc tế như Singapore, Thái Lan.... Trong đó, vòng thi Mai Hoa Thung vào ngày 7/9 với khoảng 20 đội và vòng thi Lân Địa Bửu vào ngày 8/9 với hơn 30 đội.

Tại ngày hội này, các đội lân với những kỹ năng điêu luyện, bất ngờ và vui nhộn sẽ thể hiện thần thái uy dũng của Lân - một loại linh thú được biết đến nhiều trong các huyền thoại và trang trí mỹ thuật liên quan đến văn hóa cung đình Huế.

Để đảm bảo tính công bằng, đội ngũ chấm thi được ban tổ chức lựa chọn là các trọng tài quốc gia và quốc tế. Ban giám khảo sẽ chấm điểm theo luật quốc tế dựa trên độ khó của bài biểu diễn, tiếng trống nhịp và nội dung, ý tưởng trong mỗi phần thi...

Ông Phúc nói thêm: “Ngày hội Lân Huế 2019 là một trong chuỗi các lễ hội đặc sắc, với mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho các đội lân, mang đến những hình ảnh đẹp, rộn ràng không khí của mùa Tết trung thu”.

50-doi-lan-chuyen-nghiep-sap-quy-tu-ve-ngay-hoi-lan-hue
Người dân mãn nhãn với những màn biểu diễn đẹp mắt của những chú lân lộng lẫy.

Theo ông Phúc, đây cũng là cơ hội để người dân và du khách có dịp giao lưu, tìm hiểu về môn nghệ thuật độc đáo này, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu hợp tác và trình diễn các loại hình nghệ thuật; quảng bá hình ảnh Cố đô Huế - phát huy thương hiệu và vị thế của một thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, giữ chân du khách ở lại với mảnh đất Cố đô, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Được biết, trong khuôn khổ ngày hội sẽ có các hoạt động hấp dẫn khác như biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ trong khu vực, biểu diễn lân sư rồng tập thể…

 

Ý nghĩa Tết Trung thu của người Việt

Rằm tháng 8 hay người ta còn gọi là Tết Trung thu thế nhưng cũng còn rất nhiều người chưa hiểu hết được ý nghĩa Tết Trung thu Việt Nam ta.

 

Bài cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu

Cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu là một nghi thức văn hóa truyền thống để tưởng nhớ về tổ tiên, cha ông ta; thế nhưng không phải ai cũng biết cách cùng này.

 

Nguồn gốc của Tết Trung thu mà không phải ai cũng biết

Trung thu là dịp mà tất cả mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, tụ họp và tất nhiên là không phải ai cũng biết tới nguồn gốc của Tết Trung thu

Tin khác