Lỗi 'chết người' khiến 575 tòa chung cư ở Anh có thể sập bất cứ lúc nào

15:00 22/10/2018

Hơn 41.000 căn hộ thuộc hàng trăm tòa chung cư trên toàn nước Anh có nguy cơ bị đổ sập vì một lỗi về cấu trúc, có thể dẫn đến thảm họa rất lớn, Independent ngày 21/10 đưa tin.

575-toa-chung-cu-o-anh-co-the-sap-vi-loi-cau-truc-chet-nguoi
Một sĩ quan cảnh sát đứng cạnh tòa chung cư Grenfell, tại London bị thiêu rụi năm 2017.

Ước tính có khoảng 100.000 người ở Anh đang sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng có lỗi cấu trúc “chết người” – một lỗi những tòa nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Các tòa nhà chung cư này được xây dựng bằng phương pháp Large Panel System (Hệ thống Khối Lớn - LPS) trong những năm 1960 và 1970. Phương pháp xây dựng LPS dẫn đến các vết nứt đôi khi đủ rộng để người dân có thể thò tay vào giữa các bức tường. Những vết nứt như vậy có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ tòa nhà trong trường hợp có hỏa hoạn hoặc nổ khí đốt, chẳng hạn như một vụ đã làm sụp đổ một phần của chung cư 22 tầng Ronan Point vào năm 1968.

Các tài liệu Independent thu thập được cho thấy ít nhất 575 tòa chung cư, bao gồm hai chung cư ở London, được xây dựng bằng phương pháp LPS và có khả năng gặp rủi ro.

"Chính phủ cần coi đây là một vấn đề khẩn cấp", Sam Webb, một kiến trúc sư đã nghỉ hưu, người đồng sáng lập của Tower Blocks UK – tổ chức kêu gọi kiểm tra an toàn của các nhà cao tầng, cho biết.

Arnold Tarling, một nhà khảo sát xây dựng – người kiểm tra các tòa chung cư xây bằng phương pháp LPS trên khắp London, lưu ý rằng không thể gia cố các tòa nhà này bởi đó là một lỗi “cơ bản”. Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đồng ý với ông rằng tất cả 575 tòa nhà chung cư đều ở trong tình trạng như vậy. Một khi gặp một vụ hỏa hoạn, chúng có thể bị sụp đổ hoàn toàn.

Vấn đề an toàn ở các tòa chung cư cao tầng bắt đầu được công chúng Anh chú ý trở lại sau vụ hỏa hoạn giết chết 72 người hồi tháng 6/2017 ở tòa nhà Grenfell, tại London. Do các vết nứt, khói dễ dàng len lỏi vào khắp tòa nhà khiến nhiều cư dân thiệt mạng. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân khiến lửa lan nhanh hơn và một phần tòa nhà đổ sập dễ dàng trong đám cháy.

 

Video: Chung cư 26 tầng thành đống tro tàn sau hỏa hoạn ở Brazil

Theo tờ Daily Mail, ngày 1/5, cả tòa chung cư 26 tầng ở thành phố Sao Paulo, Brazil bỗng biến thành đống tro tàn sau khi bốc cháy dữ dội và đổ sập.

 

Bảo hiểm hỏa hoạn ở Mỹ có bắt buộc?

Hầu như tất cả người Mỹ đều mua bảo hiểm nhà ở. Tuy nhiên, trong gói bảo hiểm nhà ở này có thể có, có thể không có bảo hiểm hỏa hoạn.Tin khác