667 DNNN cổ phần hóa nhưng chưa lên sàn: Thiếu minh bạch sẽ dẫn đến lợi ích nhóm

06:29 21/11/2018

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI việc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa nhưng không chịu lên sàn chứng tỏ không muốn minh bạch, thiếu minh bạch sẽ dẫn đến lợi ích nhóm.

667-dnnn-co-phan-hoa-nhung-chua-len-san-thieu-minh-bach-se-dan-den-loi-ich-nhom
Sau khi cổ phần hóa, ít nhất doanh nghiệp nhà nước phải đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM - sàn chứng khoán dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết.

Bộ Tài chính mới đây đã tiến hành "bêu tên" 667 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán tính đến hết ngày 15/11/2018.

Các doanh nghiệp bị "bêu tên" chủ yếu là các công ty con của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc các bộ, ngành (tổng cộng 295 doanh nghiệp); cùng với đó là các doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của các UBND cấp tỉnh (tổng cộng 372 doanh nghiệp).

Các doanh nghiệp này đưa ra nhiều nguyên do khác nhau lý giải về việc chưa hoàn thành nghĩa vụ lên sàn sau cổ phần hóa. Phổ biến nhất là các lý do không có đủ số lượng cổ đông cần thiết hoặc/và không đủ vốn điều lệ cần thiết để trở thành công ty đại chúng và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể hơn, một số doanh nghiệp cho biết họ có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng, số khác cho hay số lượng cổ đông của công ty họ nhỏ hơn 100...

Cùng với đó, nhiều trường hợp kinh doanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp, tạm ngừng hoạt động; vẫn còn lỗ lũy kế; thậm chí có trường hợp còn hủy tư cách công ty đại chúng. Một số doanh nghiệp thì "kêu" rằng đang gặp khó khăn trong quá trình thay đổi tổ chức và cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp nên chưa thể lên sàn.

667-dnnn-co-phan-hoa-nhung-chua-len-san-thieu-minh-bach-se-dan-den-loi-ich-nhom
Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội - Quảng Ninh dù cổ phần hóa nhưng chưa lên sàn 

Theo đánh giá từ Bộ Tài chính, hầu hết các DNNN cổ phần hóa đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoạt động kinh doanh có lãi qua các năm và có sự tăng trưởng cả về doanh thu cũng như lợi nhuận. Tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này chiếm khá lớn so với toàn thị trường niêm yết nói chung.

Trước việc 667 DNNN cổ phần hóa những không chịu niêm yết trên sàn chứng khoán, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Hoàng Hải -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, trách nhiệm thuộc Bộ Tài chính và các bộ ngành quản lý doanh nghiệp

“Các Bộ, ngành cơ quan quản lý vốn nếu thực hiện nghiêm chẳng hạn doanh nghiệp nào không niêm yết sàn chứng khoán xử lý người đại diện phần vốn nhà nước. Chỉ cần làm vài doanh nghiệp tự khắc các doanh nghiệp khác sẽ phải lên sàn” – Ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Theo ông Hải sở dĩ DNNN cổ phần hóa phải lên sàn để đảm bảo minh bạch trong hoạt động. Minh bạch không chỉ nguồn vốn, minh bạch dòng tiền mà minh bạch cả bổ nhiệm con người.

“Điển hình như Sabeco sau khi cổ phần hóa không niêm yết sàn cuối cùng thì từ bổ nhiệm người không đủ năng lực vào vị trí lãnh đạo điển hình như việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng). Chỉ niêm yết sàn mới minh bạch hạn chế lợi ích nhóm” – Phó Chủ tịch VAFI cho biết.

Trở lại câu chuyện hơn 600 DNNN sau khi cổ phần hóa không lên sàn, ông Hải cho rằng, Chính phủ cần phải yêu cầu thời hạn để cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước đôn đốc các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thực hiện nghiêm việc đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.

“Nếu không làm được thay thế người đại diện vốn nhà nước, phải quyết liệt mới tránh được lợi dụng sau khi cổ phần thâu tóm quyền lực, bán tài sản nhà nước” – Ông Hải nói.

 

Agribank hạ giá tài sản đảm bảo, liệu có đắt hàng?

Tài sản bảo đảm ở thời điểm vay có giá khủng nay để thu lại vốn Agribank chấp nhận bán thấp hơn nhưng liệu có đắt hàng?

 

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng: Mừng hay lo?

Theo thống kê tháng 11 lãi suất huy động, lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên 0,1 - 0,2% tùy kỳ hạn.

 

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế: Ai chịu trách nhiệm khi lộ thông tin khách hàng?

Đại diện cơ quan thuế cho rằng, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế là trách nhiệm của ngân hàng, tuy nhiên nếu lộ thông tin khách hàng ai chịu trách nhiệm?Tin khác