7 cách chống say xe hiệu quả nhất cho ngày Tết phải di chuyển nhiều

Theo Hà Vân / Theo Sức Khỏe Cộng Đồng 15:14 14/01/2019

Say xe là thủ phạm phá hỏng những chuyến đi và là ác mộng của rất nhiều người. Mùa Tết, đây cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 7 cách chống say xe hiệu quả nhất.

7-cach-chong-say-xe-hieu-qua-nhat
7 cách chống say xe hiệu quả nhất không dùng thuốc cho ngày Tết phải đi lại nhiều

Say xe là cơn ác mộng của rất nhiều người. 7 cách chống say xe không cần dùng thuốc dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn ác mộng này. 

Các cách chống say xe hiệu quả nhất

1.  Cách chống say xe bằng gừng

Có thể dùng một miếng gừng tươi hoặc một miếng khoai tây tươi dán vào vùng rốn, sau đó dùng băng dính dán dính chặt vào trong quá trình di chuyển. Đồng thời có thể dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

7-cach-chong-say-xe-hieu-qua-nhat
Chống say xe bằng gừng rất hiệu quả

2. Cách chống say xe bằng dấm ăn

Mọi người đừng tưởng dấm ăn chỉ dùng để chế biến món ăn thôi nhé. Dấm ăn có khá nhiều công dụng, trong đó còn được dùng để chống say xe.

Trước khi lên xe, bạn có thể uống một ly nước ấm có pha dấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng say xe.

3. Cách chống say xe bằng vỏ cam quýt

Dùng một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, tinh dầu ở vỏ cam sẽ giải phóng trong mũi, làm cho bạn giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa.

Nếu không có vỏ cam thì có thể dùng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều được.

7-cach-chong-say-xe-hieu-qua-nhat
Vỏ cam quýt cũng là cách chống say xe hiệu quả

4. Cách chống say xe bằng việc ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành

Đây là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe hoặc nôn nao.

5. Cách chống say xe bằng miếng dán cổ tay và rốn

Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ.

6. Cách chống say xe bằng lá trầu

Ngoài chống say xe bằng gừng tươi, vỏ quýt thì chống say xe bằng lá trầu cũng được rất nhiều người áp dụng.

Theo đông y, lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn, vì vậy trước khi khởi hành bạn ngắt 1 ít lá trầu cho vào túi, khi ở trên xe lấy 1 – 2 lá cầm tay để thi thoảng ngửi sẽ “át” mùi của xăng xe, và cản trở gió, khiến bạn không mệt mỏi, say xe.

Hoặc cũng có làm theo cách, trước khi lên xe khoảng 15 phút, bạn có thể vo nát 3-4 lá trầu, sau đó đắp vào rốn, dùng chiếc vải xô, khăn mùi xoa lót, rồi dùng băng dính hoặc khăn buộc cho lá trầu cố định ở vùng rốn.

7. Cách chống say xe bằng thuốc

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa để có tác dụng chống say xe hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Trên đây là 7 cách chống say xe hiệu quả nhất. Biết những cách đơn giản này thì mỗi lần bạn có việc đi xa sẽ không còn lo lắng áp lực nữa.

 

11 bí quyết giúp bạn dù sợ say xe cỡ nào cũng có cách giải quyết!

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe và không còn mệt mỏi trên hành trình dài.Tin khác