| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 19/10/2019, 09:00 AM
  • Click để copy

7 câu nói gây tổn thương tự trọng của chồng, khiến vợ chồng coi nhau như kẻ thù

Lòng tự trọng và tự ái của chồng là điều mà những người vợ nên khắc cốt ghi tâm và tìm cách tránh động chạm đến nó nếu không muốn rước họa vào thân.

7-cau-noi-gay-ton-thuong-tu-trong-cua-chong-khien-vo-chong-coi-nhau-nhu-ke-thu
Ảnh minh họa

Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, trong mọi tình huống, dù lúc tâm trạng tồi tệ nhất, đừng bao giờ vô tình hay dại dột thốt ra những câu nói hoặc có những hành động nông nổi để tránh phải ân hận hay khiến không khí gia đình nặng nề.

"Anh không giúp được, em tự đi mà giải quyết"

Đây là câu nói mà không ít người đàn ông thốt ra khi nóng giận. Câu nói này như một sự cự tuyệt, thể hiện thái độ của người chồng muốn trốn tránh trách nhiệm. Điều này cũng khiến cho người vợ cảm thấy mình trở nên vô hình, bị bỏ qua, không được quan tâm.

Khi vợ tìm đến chồng, họ cần một sự giúp đỡ. Tuy nhiên, câu nói này cho thấy người chồng đặt bản thân ở một vị trí khác, không còn chung sức với người vợ. Điều này hẳn nhiên gây cho vợ sự tổn thương to lớn vì bị chối từ.

“Họ là cha mẹ anh, không liên quan gì tới em”

Phụ nữ à, muốn được chồng tôn trọng và nắm giữ được trái tim người đàn ông của đời mình, nhất định nên học cách hiếu thuận với cha mẹ chồng. Nguyên nhân bởi trong lòng rất nhiều người con trai, cha mẹ là quan trọng nhất đôi khi còn hơn cả vợ mình. Họ rất hy vọng vợ biết tôn ti trật tự, hiếu kính với cha mẹ mình.

Đạo làm người, chẳng phải “Trăm việc thiện, chữ Hiếu đứng đầu” (Bách thiện hiếu vi tiên). Nếu một người đàn ông đến cả cha mẹ mình cũng không yêu quý trân trọng, thì có xứng làm người tốt, có thật sự coi trọng bạn? Vì vậy, là người vợ cần chú ý, dù trong lúc cáu giận nhất cũng không nên nói ra câu này. Nó sẽ gây tổn thương lớn tới chồng, từ đó họ sẽ vô cùng thất vọng về bạn.

Lấy anh là sai lầm của đời tôi

Khi không hài lòng với chồng, vợ thường cho rằng mình đã sai lầm trong chọn lựa từ ban đầu. Trên thực tế, câu nói này phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trong mối quan hệ mà hai người đã dày công xây dựng, trong khi chỉ để ý đến những thứ tiêu cực và gây hối tiếc.

Thay vì nói câu này, nên suy nghĩ về những giá trị tốt đẹp của đối phương, những điều ý nghĩa mà nửa kia đã mang lại cho cuộc sống của bạn trong thời gian chung sống.

Không vì con thì tôi đã sớm bỏ anh rồi

Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng về cơ bản chỉ là câu chuyện của hai người, tuyệt đối không nên đưa trẻ con ra làm lá chắn.

Trên thực tế, không ít người lấy con cái ra làm công cụ trả thù bên kia, thậm chí chì chiết rằng: "Không có con thì tôi bỏ anh lâu rồi". Câu nói này làm hỏng giá trị hôn nhân, bởi hai người đến với nhau cốt lõi là vì tình yêu, chứ không phải vì sự tồn tại của đứa trẻ.

“Rốt cuộc anh có phải là đàn ông không?”

Lòng tự trọng và tự tôn của người đàn ông là rất lớn. Không những vậy, họ cũng rất hy vọng được vợ tôn trọng và thừa nhận. Bởi vậy, là một người vợ đừng nên động một chút là nói với bạn đời câu nói này.

Một người đàn ông có chí tiến thủ thường rất coi trọng việc chăm sóc gia đình, con cái. Họ lăn lộn, vất vả với cuộc sống cũng chỉ vì mong muốn bạn và con cái có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi vậy, là người đồng cam cộng khổ với chồng, bạn nên thấu hiểu, cảm thông điều đó. Cho dù họ làm chưa tốt hay chưa vừa ý bạn, cũng nên học cách bao dung cho họ, thông cảm cho họ. Có như vậy hôn nhân của hai người mới có thể bền lâu và tình cảm mới ngày càng tốt đẹp.

Kể cả khi anh ấy không chịu chí thú làm ăn, chăm lo cho vợ con, thì càng nói câu đó, anh ta sẽ càng mất tự tin hoặc bị đả kích mà mang tâm thái phản kháng, bất cần và chán nản.

Là phụ nữ, hãy học cách thông cảm cho chồng, ôn nhu, bao dung dịu dàng như nước. Vì nước chảy về chỗ thấp giống như phụ nữ trong gia đình, nên hạ mình xuống để nâng gia đình lên. Nước có tính nhu, dòng nước gặp phải chướng ngại vật biết tự động rẽ tránh, sẽ không đối đầu, thế nên vĩnh viễn nước sẽ không bị tổn thương. Nước biết nuôi dưỡng vạn vật, vạn vật sinh trưởng đều nhờ vào nước. Người phụ nữ dịu dàng như nước sẽ luôn có thể tìm thấy được điểm tốt ở người đàn ông, âm thầm khích lệ họ, khen ngợi họ. Những lời động viên ấy có thể giúp người đàn ông có thêm ý chí và nghị lực để vươn lên. Như vậy thì mối quan hệ của hai người mới có thể thân mật, khăng khít được.

“Anh nhìn chồng người ta kìa, anh đúng là đồ vô dụng”

Đàn ông sẽ dễ dàng nổi giận khi niềm kiêu hãnh bị tổn thương. Đàn ông tự xác định và chứng minh giá trị bản thân mình thông qua nghề nghiệp và những gì họ có thể cung cấp cho gia đình, cho những người họ yêu thương. Bởi thế, khi người vợ thốt ra câu nói này, nghĩa là bạn đã “tấn công” vào điểm yếu, vào sự tự ái và lòng tự tôn của chồng. Anh ấy sẽ cảm thấy bạn coi thường chồng, xem nhẹ những gì anh ấy đã nỗ lực làm vì vợ, vì con.

Chẳng người chồng nào cảm thấy dễ chịu khi bị vợ chê bai năng lực kiếm tiền và khả năng đóng góp cho gia đình sau những gì mà anh ấy đã cố gắng. Đây là câu nói tệ hại nhất khi bạn nói với người bạn đời của mình. Nếu bạn không muốn bị so sánh với bất kỳ ai, nhất là với người phụ nữ khác thì anh ấy cũng vậy.

So sánh chồng với người khác là sai lầm cơ bản để giết chết tình cảm vợ chồng. Làm như vậy chứng tỏ bạn chú ý nhiều hơn tới người đàn ông khác, đánh giá cao họ chứ không phải chồng mình. Đàn ông luôn muốn mình là người tốt nhất trong lòng vợ, anh ấy không bao giờ muốn trở thành thứ kém cỏi để vợ mang ra so sánh và hạ bệ với một người đàn ông khác.

Nói với con: Đừng có nghe lời bố nói

Khi hai vợ chồng cãi vã do mâu thuẫn về quan điểm sống hay nuôi dạy con cái, nhiều bà vợ có thể thốt ra những lời như "Chúng mày không được nghe lời bố".

Đây thực sự là một cách hành xử thiếu văn minh, bởi trong mắt trẻ, bố và mẹ đều là những hình mẫu, là những "quyền lực mềm" đầy uy tín. Việc bố ngang nhiên phủ nhận quyền lực của mẹ, hoặc ngược lại, sẽ khiến hình ảnh của người kia bị giảm giá trị trong mắt đứa trẻ, làm bạn đời tổn thương danh dự và cảm xúc.

Đừng quên rằng sự thống nhất giữa cha mẹ trong việc giáo dục con cái là vô cùng quan trọng, cần đòi hỏi sự hợp tác của hai người. Vì thế, kể cả khi cãi vã, bố hay mẹ cũng tuyệt đối không nên thị uy trước mặt con bằng cách giảm giá trị của phía còn lại.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé

TTVN