76 người kiện Ford Việt Nam vì lỗi nguy hiểm của hộp số

19:00 29/05/2018

76 chủ sở hữu các dòng xe ôtô Ford đang sử dụng hộp số Powershift đã đồng ký đơn khởi kiện Ford Việt Nam về các lỗi rất nguy hiểm của hộp số Powershift và dịch vụ hậu mãi của các đại lý.

vu-kien-ford-viet-nam-lieu-co-mot-phien-toa-nhu-tai-uc
Ford Việt Nam bị kiện tập thể vì lỗi nguy hiểm của hộp số

Ông Võ Quốc Bình (57 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) cho biết, ông được 76 chủ sở hữu các dòng xe ôtô Ford đang sử dụng hộp số Powershift cử làm đại diện khởi kiện Công ty Ford Việt Nam về các lỗi rất nguy hiểm của hộp số Powershift và dịch vụ hậu mãi  của các đại lý.

Theo đơn, 76 người trên đã mua các dòng xe ôtô Ford nêu trên của Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam) được sản xuất từ năm 2011 đến năm 2017 tại thị trường Việt Nam. Xe của 76 chủ sở hữu đang sử dụng hộp số Powershift, thường xuyên xảy ra các lỗi như: Rung giật, trễ số, tuột côn, không bắt số, không thể kiểm soát được tốc độ trong quá trình vận hành.

Các lỗi này cũng hiển thị rất rõ trên đồng hồ báo, cụ thể như: "Transmission hot, wait 5 minutes", "Transmission overheating, Stop safely", “Transmission malfunction service now”.

Theo đơn khởi kiện, các chủ xe cho rằng Ford Việt Nam đã quảng cáo sai sự thật về chất lượng của hộp số này, gây hoang mang cho họ khi tham gia giao thông.

“Mặc dù Ford có ra thông báo sửa chữa xe cho các dòng xe này và gia hạn bảo hành hộp số... nhưng khi đưa xe vào các đại lý của Ford, bằng cách này hay cách khác, các nhân viên tư vấn tìm cách đổ lỗi cho khách hàng và bắt buộc khách hàng phải trả tiền cho những sản phẩm được bảo hành, và các chương trình này của Ford cũng không thể khắc phục hoàn toàn các lỗi trên mà chỉ là tạm thời”, Lá đơn nêu.

76 chủ xe khởi kiện yêu cầu TAND TP Hải Dương ra quyết định buộc Ford Việt Nam thu hồi hoặc sửa chữa, thay thế miễn phí các hộp số Powershift trên tất cả dòng xe EcoSport, Fiesta và Focus tại Việt Nam; có cam kết đảm bảo chất lượng rõ ràng và theo đúng quy chuẩn, quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho chủ xe trong quá trình sử dụng sản phẩm xe ôtô của Ford gặp lỗi nguy hiểm từ hộp số PowerShift; công khai xin lỗi toàn bộ khách hàng; buộc Ford phải trả lại các chi phí đã thu của khách hàng.

Cùng với gửi đơn kiện, chiều 28/5, 76 chủ xe ôtô nêu trên cũng gửi đơn khiếu nại và kiến nghị với cùng nội dung trên tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo ông Bình bên cạnh vụ khởi kiện tập thể này ông vẫn theo đuổi vụ khởi kiện liên quan đến sự cố lỗi hộp số trên chiếc Ford Focus của ông.

Về việc người tiêu dùng có xu hướng khởi kiện doanh nghiệp cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) cho rằng, việc người tiêu dùng tiến hành khởi kiện doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng là một việc cần thiết để không chỉ bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng mà còn nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp.

“Khởi kiện doanh nghiệp là một việc bình thường, hơn nữa khởi kiện một doanh nghiệp hay nhà cung cấp nào đó để bảo vệ quyền lợi của mình là một trong những quyền của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Dù doanh nghiệp có thương hiệu lớn đến đâu cũng cần người tiêu dùng. Quan hệ giữa người mua và người bán là hoàn toàn bình đẳng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

 

Vụ kiện Ford Việt Nam: Liệu có một phiên tòa như tại Úc

Theo ông Võ Quốc Bình - người khởi kiện Công ty Ford Việt Nam thì hãng xe này không thừa nhận lỗi hộp số Powershift và tìm cách thương lượng cá nhân theo hướng thu hồi xe nhưng ông không đồng ý.

 

Vụ khởi kiện Ford Việt Nam: Bộ Công Thương khuyên thương lượng

Trong buổi gặp gỡ và làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ông Võ Quốc Bình người khởi kiện Công ty Ford Việt Nam nhận được khuyến nghị tiếp tục thương lượng đi đến giải quyết với Ford Việt Nam.

 

Bị khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam âm thầm khắc phục sự cố?

Khách hàng đặt câu hỏi phải chăng Ford Việt Nam đang thông qua Admin các group, Fanpage âm thầm sửa sai sau khi bị khởi kiện về sự cố lỗi hộp số PowerShift.Tin khác