8 câu hỏi người đồng tính bắt buộc phải trả lời khi có ý định ‘come out’

06:18 18/10/2018

Lo lắng, bối rối, sợ hãi, hoang mang... là những cảm xúc của người đồng tính khi "come out". Hãy trả lời những câu hỏi này để biết rằng bạn đã sẵn sàng công khai xu hướng tính dục chưa.

8b45390cd8ae5380e686f45e32000f23-825x510
Ảnh minh họa

Ai là người bạn công khai đầu tiên?

Đây là bước chân chập chững đầu tiên trên cuộc hành trình sống thật với chính mình. Bố, mẹ, anh chị em, bạn thân hay giáo viên bạn cần cân đo đong đếm để đưa ra sự lựa chọn dựa trên mức độ thân thiết và thấu hiểu.

Đây có phải thời điểm thích hợp không?

Lựa chọn thời điểm thích hợp là điều rất quan trọng. Nó phải là lúc bạn cảm thấy muốn được nói ra chứ không phải vì áp lực. Thêm vào đó, bạn cũng cần lựa chọn không gian đủ riêng tư để bạn có thể chia sẻ hết nỗi lòng và đối tượng công khai cũng dễ dàng lắng nghe và thấu hiểu.

Có ai ủng hộ và giúp đỡ bạn không?

Nếu bạn từng công khai với ai trước đó và nhận được sự ủng hộ, bạn có thể nhờ người đó trợ giúp cho lần công khai này. Hoặc bạn cũng tìm đến sự hỗ trợ của tổ chức quyền LGBT, những người hiểu biết về LGBT, có tiếng nói trong cộng đồng, xã hội. Khi có một hậu phương vững chắc việc “come out” sẽ bớt khó khăn hơn.

Công khai tên gọi hay công khai cảm xúc?

Thay vì những tên gọi hay nhãn (đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới), bạn nên chia sẻ những cảm xúc, trải nghiệm sẽ dễ dàng chạm tới trái tim của người đối diện. Ví dụ bạn nói rằng đang cảm thấy cuốn hút cuốn hút với người cùng giới, hay là bạn thấy khó chịu với việc người khác hỏi han về người yêu, về việc lập gia đình.

Bản thân bạn đã có đủ hiểu biết về đồng tính chưa?

Bạn cần tìm hiểu hiểu thông tin, kiến thức đáng tin cậy về đồng tính trước hết là để tự hiểu về bản thân. Nếu chính bạn còn mơ hồ về xu hướng tính dục của mình thì không thể mong đợi người khác sẽ đồng cảm. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi hay hiểu lầm thường gặp về đồng tính.

Đối tượng bạn muốn “come out” hiểu biết về đồng tính như thế nào?

Bạn có thể tự phán đoán thông qua lời nói, hành động cử chỉ hoặc chủ động thăm dò bằng các câu hỏi về chủ đề đồng tính hay đề cập với họ về những bộ phim, nhân vật, tin tức có liên quan đến LGBT. Nếu họ có phản hồi tích cực thì khả năng họ thông hiểu và thừa nhận con người bạn sẽ lớn hơn.

Bạn có đủ kiên nhẫn không?

Đừng mong đợi một sự thông hiểu và thừa nhận ngay lập tức ở người đối diện, thay vào đó hãy cố gắng trò chuyện cùng nhau một cách kiên nhẫn và ân cần. Họ cần thời gian để làm quen và chấp nhận xu hướng tính dục của bạn. Công khai là một quá trình, chứ không đơn thuần là một lời được nói ra.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý chưa?

“Come out” là một cuộc hành trình đầy khó khăn và trắc trở. Bạn cần chuẩn bị đối phó với mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Tâm lí vững vàng là điều không thể thiếu vì bạn có thể sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt thậm chí là những lời lẽ xúc phạm khiến bạn tổn thương.

 

Tâm sự nghẹn lòng của người mẹ có con chuyển giới: 'Tôi không thể tin đây là sự thật'

Để gần với con hơn, chia sẻ với những gì mà đứa con "lạc giới" của mình đang phải chịu đựng, người mẹ đã cắt phăng đi mái tóc dài đã nuôi bao năm để trông cho giống con.

 

Những bí ẩn về quan hệ đồng giới ở Ai Cập cổ đại ít người biết đến

Những câu chuyện về "quan hệ" đồng giới ở Ai Cập cổ đại còn chứa nhiều bí ẩn chờ được khám phá.

 

Nhà sản xuất giải thích vì sao ‘Fantastic Beasts 2’ không nhắc thầy Dumbledore là người đồng tính

Việc thầy Dumbledore không xuất hiện như một nhân vật đồng tính trong phim "Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald" khiến khán giả thất vọng.Tin khác