8 điều trong cuộc sống khiến chúng ta luôn trắc trở và mệt mỏi

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 12/07/2019

Buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, buông bỏ một chút được mất vật chất, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên, thì lòng sẽ nhận được thản nhiên và tự tại.

8-dieu-trong-cuoc-song-khien-chung-ta-luon-trac-tro-va-met-moi

Hết thảy những gì nên nhớ, không nên nhớ đều lưu lại trong tâm trí của mình. Chúng ta thường xuyên nhớ kỹ những sự tình nên quên đi và quên mất những gì nên nhớ.

Người xưa thường nói: “Người ngốc là người đáng yêu!”. Sở dĩ người ngốc đáng yêu là bởi họ quên mất những sự tình không vui, những lời chế giễu cười nhạo của người đời dành cho họ, quên những ân oán trong cuộc đời, quên công danh lợi lộc trong thế tục, quên hết thảy thế giới này. Họ sống trong thế giới của mình mà vui cười, khoái hoạt.

Nhưng có nhiều người thà rằng khiến mình không vui chứ không muốn làm người ngốc. Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên bỏ điều cần quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới thì sẽ tốt biết bao!

Dưới đây là 8 yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến niềm hạnh phúc và vui vẻ của một người. Nếu bạn là một trong số 8 kiểu người dưới đây thì hãy thay đổi để sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

1. Người truy cầu quá nhiều

Từ nhỏ, chúng ta thường đặt hy vọng vào rất nhiều thứ. Khi đi học thì mong muốn đạt được thành tích tốt đến lúc đi làm lại muốn được lên chức cao, lương cao, mong công ty làm ăn càng ngày càng tốt. Còn cha mẹ thì mong con cái hơn người, cầu được tiền tài, cầu được phúc báo, cầu cuộc sống hoàn mỹ…

Chính vì hy vọng quá nhiều cho nên, khi không đạt được những thứ mình mong muốn thì người ta sẽ sinh ra sự buồn bực, thấy mình làm gì cũng trắc trở, tinh thần sa sút. Do đó, nếu muốn trở thành người khoái hoạt, vui vẻ thì trước tiên mỗi người cần giảm bớt dục vọng (ham muốn) của bản thân mình, để mọi thứ thuận theo tự nhiên là tốt nhất.

2. Người không biết đủ

Người sống trên đời, thứ mà chúng ta thực sự cần không nhiều lắm nhưng thứ mà chúng ta muốn sở hữu lại vô cùng nhiều, như vậy sẽ rất khó thỏa mãn giống như người ta vẫn gọi là “lòng tham vô đáy”. Người ta khi đã có một ngàn, lại muốn có một vạn, đã có nhà ở lại muốn nhà biệt thự…

Chính vì, khi chúng ta luôn truy cầu thì sẽ luôn không thấy đủ, không thấy thỏa mãn mà sinh ra chán nản. Chỉ cần lòng tham, ham muốn của một người không có điểm dừng thì người ấy sẽ mãi mãi không thể thực sự vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vậy, chúng ta vẫn thường nghe câu triết lý nhân sinh rằng: “Người biết đủ thường vui.” Mỗi người cần học cách sống biết đủ, biết bằng lòng với những gì mình đang có.

3. Người hay ganh ghét, đố kỵ

Có thể nhận thấy rằng, người thường xuyên ganh ghét đố kỵ với người khác thì trong lòng sẽ luôn không được vui, được bình yên. Khi thấy người khác có thứ mà mình không có, thấy người khác hơn mình thì tức tối khó chịu, người như thế sao có thể sống được vui vẻ, hạnh phúc?

Do đó, nếu muốn có một cuộc sống vui vẻ thì mỗi người cần hiểu được rằng: “Đời người có được thì phải mất, không mất thì không được”, đằng sau sự thành đạt của một người là sự đau khổ, nước mắt mà họ đã trải qua. Ganh ghét, đố kỵ không chỉ khiến bản thân sống mệt mỏi, hại mình mà còn hại người.

4. Người tự ti

Có nhiều người luôn luôn tự ti về chính bản thân mình. Sống mà quá để ý đến ánh mắt của người khác, nghĩ xem người khác nghĩ về mình như thế nào, nhìn mình như thế nào, về lâu về dài sẽ không còn là bản thân mình nữa mà đang sống cuộc sống của người khác. Khi không được làm điều mình yêu thích, sống cho chính bản thân mình, con người sẽ không thể vui vẻ hạnh phúc được.

Trên thế gian này mỗi người đều là riêng biệt, đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, có ước mơ của mình. Cho nên, đừng để ánh mắt và quan niệm của người khác làm ảnh hưởng đến bạn!

5. Người không biết cảm động trước những sự việc tốt đẹp

Cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn. Bận rộn khiến con người ngày nay gần như không còn thời gian rảnh rỗi để thưởng thức những điều tốt đẹp ở xung quanh mình. Hay đối với những điều tốt đẹp về tâm hồn, về hoàn cảnh, con người… chúng ta lại không cảm nhận được.

Khi chứng kiến những điều tốt đẹp mà chúng ta lại không thấy cảm động thì chính là chúng ta đã đang đánh mất đi sự rung động, nhạy cảm của tâm linh bản thân, chúng ta đang bị cuốn trôi theo những lo toan của cuộc đời mà không cảm thấy hạnh phúc.

6. Người ích kỷ, không biết cho đi

Thật vậy, người luôn sống ích kỉ, sống chỉ vì lợi ích bản thân mình thì sẽ không bao giờ vui vẻ, hạnh phúc được. Người ta nói rằng, cho đi sẽ khiến niềm vui được nhân đôi. Cho đi là hạnh phúc, là thể hiện tấm lòng biết ơn. Một người luôn lo sợ mình bị tổn thất mất lợi ích, luôn không muốn trả giá mà lại được lợi thì làm sao có thể sống được hạnh phúc?

7. Người không mở lòng

Người sống khép kín tâm linh sẽ sống không được khoái hoạt. Con người khi đối diện với nỗi buồn, thất vọng thì thường có xu hướng nghĩ tiêu cực, càng nghĩ càng thấy sự việc đi xuống, xấu đi. Lâu dần sẽ khiến người đó tự ti, suy sụp tinh thần mà sống khép kín, không mở lòng với người khác, nghĩ mình kém cỏi mà thấy cuộc sống không vui, cuộc đời không may mắn. Hãy mở rộng tấm lòng, để tâm linh được thoải mái, chia sẻ với mọi người xung quanh để tình cảnh ấy nhanh chóng qua đi.

8. Người không biết ý nghĩa của cuộc đời

Trong cuộc đời, một người tìm được ý nghĩa nhân sinh đích thực để bản thân theo đuổi, biết bản thân mình sống là vì điều gì, thì khi ấy cuộc sống của người đó sẽ từng ngày đều trôi qua trong vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy ý nghĩa.

Kỳ thực, niềm vui hay nỗi buồn đôi khi cũng không phải có nguyên nhân từ sự việc của bản thân chúng ta mà là do thái độ cùng quan niệm nhìn nhận vấn đề của chúng ta tạo thành. Chỉ cần chúng ta có tâm thái bình tĩnh, làm tốt những việc nên làm, thuận theo tự nhiên, thì niềm vui, niềm hạnh phúc sẽ tự đến.

 

10 câu nói thể hiện khí chất của người phụ nữ cao quý: Hãy xem bạn biết bao nhiêu?

Khí chất của người phụ nữ không nằm ở hình thức mà nằm ở cách đối nhân xử thế.

 

Cổ nhân dạy: Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài

Người xưa dạy về triết lý kết giao, "lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài”

 

Chị em nắm giữ 5 nguyên tắc vàng này, đảm bảo chồng sẽ cả đời chung thủy

Nếu chị em muốn chồng cả đời chung thủy thì nhớ làm theo 5 nguyên tắc này nhé!

Tin khác