8,46 triệu ngôi nhà vô chủ, bị bỏ hoang ở Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 15/05/2019

Khi đại đa số người dân chọn sống ở thành phố và người chủ cuối cùng qua đời, nhiều ngôi nhà đang bị bỏ hoang ở các khu vực ngoại ô và nông thôn của Nhật Bản, South China Morning Post ngày 15/5 cho hay.

Một ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản.
Một ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản.

Khi Mitsue Nagasaku còn nhỏ, ba căn nhà nhỏ trước nhà của cha mẹ cô ở quận Negishi, thành phố Yokohama đều có người ở. Người chủ của cái nhà lớn nhất trong số ba nhà đó thường chăm sóc rau trong vườn.

Khi những chủ nhà đó qua đời khoảng một thập kỷ trước, các ngôi nhà bị bỏ trống dù nơi này nằm ở quận có các tuyến đường sắt trực tiếp đến trung tâm thủ đô Tokyo.

Trong khi những ngôi nhà cũ khác đã bị đập đi và xây mới, ba ngôi nhà này vẫn ở đó và ngày càng hư hỏng. Các dây leo quấn bên trong cửa sổ cáu bẩn, tấm lợp kim loại đã bị lỏng ra, và người đưa thư từ lâu đã từ bỏ việc đặt các thông tư vào hộp thư gỉ trước nhà.

Theo báo cáo của chính phủ Nhật Bản, có tới 8,46 triệu ngôi nhà đang bị bỏ hoang trên cả nước, nhiều hơn khoảng 260.000 ngôi nhà so với khảo sát được thực hiện vào năm 2013. Con số này chiếm 13,6% tổng số nhà ở của Nhật Bản.

846-trieu-ngoi-nha-vo-chu-bi-bo-hoang-o-nhat-ban

Trong số đó, có 4,99 triệu ngôi nhà vẫn được đăng ký với chính quyền địa phương làm nơi cư trú và chủ sở hữu cho biết họ có kế hoạch tái xây dựng hoặc bán trong tương lai. Nhưng 3,47 triệu ngôi nhà còn lại vô chủ, tăng 9,7% so với năm 2013.

“Những tài sản bị bỏ hoang này phần lớn ở các vùng nông thôn của đất nước, nơi đã chứng kiến ​​sự di cư quy mô lớn đến các thành phố trong vài thập kỷ qua. Mọi người tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn và 'ánh sáng rực rỡ'. Và khi họ rời đi hay những người cuối cùng trong gia đình qua đời, ngôi nhà bị bỏ trống”, ông Adam German, phó chủ tịch phát triển kinh doanh cho công ty bất động sản Housing Japan ở Tokyo cho hay.

Ngoài ra, chính sách quyền thừa kế phức tạp và khó hiểu của Nhật Bản cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều ngôi nhà bị bỏ trống.

Nhiều trường hợp, khi một người chết, đôi khi không có người thân và không có cách nào để chuyển tài sản hoặc đất cho bất kỳ ai khác. Do đó, các ngôi nhà bị bỏ lại trong tình trạng lấp lửng và chính quyền địa phương không có quyền bán hoặc tái phát triển.

Trong khi đó, dân số giảm của Nhật Bản cũng khiến chính quyền không cảm thấy cần nhanh chóng tái phát triển hàng trăm ngàn tài sản bất động sản.

Hiện Nhật Bản có 126 triệu dân nhưng con số này đang suy giảm và dự kiến ​​sẽ chỉ còn 88 triệu vào năm 2065. Đại đa số sẽ chọn sống ở các thành phố và nhiều người không muốn kết hôn và sinh con.

“Vấn đề cở bản trong xã hội (Nhật Bản) là mọi người không định kết hôn và sinh con. Thay vì sống cùng gia đình trong các ngôi nhà ở vùng ngoại ô. Hộ sống độc thân và thuê những căn hộ một phòng ở những quận gần nơi họ làm việc”, ông German nhận định.

Mật độ dân số trung bình của Tokyo là 14.800 người/ km2, biến Tokyo thành một trong những đô thị có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân sống ở ngoại ô và các khu vực nông thôn.

Tháng 12/2018,  các nhà chức trách đã công bố kế hoạch cung cấp tới 3 triệu yên (27.400 USD) cho bất kỳ ai đồng ý chuyển từ thủ đô về sống ở nông thôn. Khoản tiền trợ cấp giúp trang trải chi phí chuyển nhà, tìm việc làm mới hoặc thành lập công ty.

Trở lại quận Negishi, Nagasaku hy vọng căn hộ vô chủ trên đường phố của cô sẽ nhận ai đó mua lại và sửa sang.

“Khu nhà rất nguy hiểm vì nó đang bắt đầu sụp đổ. Sẽ thật tuyệt nếu chủ sở hữu làm một cái gì đó với mảnh đất vì nó trông xấu xí”, cô cho hay.

 

Nhật Bản: Xe ô tô lao vào đám trẻ mầm non, nhiều em bị thương nặng

15 người, trong đó có 13 trẻ em chỉ hai đến ba tuổi, đã phải nhập viện khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông trẻ mầm non ở Nhật Bản sáng nay (8/5), Sputnik đưa tin.

 

Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Nhật Bản bước sang thời đại mới

Hoàng Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi, kế vị cha mình là Nhật hoàng Akihito - người vừa thoái vị một ngày trước đó.

 

Cửa hàng Nhật bán 'hộp chứa không khí' của thời đại sắp kết thúc

Những chiếc hộp thiếc được bán chứa đầy "không khí của thời Heisei", thời của Nhật Hoàng Akihito trước khi ông thoái vị vào ngày 1/5 tới.

 

Tin khác