9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cho là điều bất thường

15:01 13/09/2018

Không chỉ có hai siêu bão Florence đang ập vào nước Mỹ và bão Mangkhut đang bổ bộ Philippines, bản đồ từ vệ tinh cho thấy có tới 9 cơn bão đang xuất hiện cùng lúc. Nhiều chuyên gia cho đó là điều bất thường.

9-con-bao-xuat-hien-cung-luc-chuyen-gia-cho-la-dieu-bat-thuong
9 cơn bão cùng xuất cùng lúc trên thế giới, trong đó bão Mangkhut và bão Florence được gọi là những siêu bão.

Trong khi bão Florence đang đổ vào khu bờ biển bang Bắc Carolina, Mỹ, bão Mangkhut đang đổ bộ Philippines và hướng tới Trung Quốc thì 7 cơn bão khác cũng đang hoành hành trên khắp thế giới, Daily Mail ngày 12/9 đưa tin.

Ảnh vệ tinh cho thấy bão Helene và bão Isaac đang di chuyển ở Đại Tây Dương trong khi bão 95L đang hướng về vùng Caribbean. Bão Olivia, với sức gió có lúc lên tới 160 km/h, đang hướng tới Hawaii, còn bão Paul đang rình rập bờ Tây của Mexico.

Trong số 9 cơn bão trên, có ba cơn bão gồm bão 91W, bão Mangkhut và bão Barijat đang ở phía Tây Thái Bình Dương và dự đoán sẽ gây ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á.

9-con-bao-xuat-hien-cung-luc-chuyen-gia-cho-la-dieu-bat-thuong
Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Florence đang tiến vào nước Mỹ, theo sau đó là bão Isaac và bão Helene.

Bão Barijat mà Việt Nam gọi là bão số 5 đang tiến đến eo biển Luzon, nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Trong các cơn bão trên, bão Mangkhut đang mạnh nhất, thậm chí nó còn được so sánh với siêu bão Hải Yến –  siêu bão đã giết chết hơn 6.200 người ở Philippines vào năm 2013 và là một trong 4 siêu bão khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Mangkhut đang có sức gió lên tới gần 280 km/giờ. Hiện chính quyền Philippines đang tiến hành công tác phòng chống bão lũ để giảm thiệt hại do bão gây ra.

"Chúng tôi rất lo cho 10 triệu người Philippines đang sống trên đường di chuyển của cơn bão khủng khiếp này" – ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines cho hay.

Việc 9 cơn bão, trong đó có nhiều bão siêu mạnh, xuất hiện cùng lúc ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là điều bất thường.

Các chuyên gia về bão cho rằng thật không bình thường khi các cơn bão xuất hiện cùng lúc ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

“Điều gây kinh ngạc là giờ bão ở Thái Bình Dương vẫn còn mà bão ở Đại Tây Dương vẫn xuất hiện. Điều này là không bình thường”, Phil Klotzback – một nhà nghiên cứu khoa học khí quyển tại Đại học bang Colorado cho hay. “Tôi ngạc nhiên khi thấy bão ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cùng một lúc”.

Bên cạnh đó, kể từ mùa bão bắt đầu vào mùa hè năm nay, đã có tới 9 cơn bão đủ lớn để được đặt tên ở Đại Tây Dương. Số bão này cũng cao hơn mức trung bình mọi năm. Trong khi đó ở Thái Bình Dương đã có 15 cơn bão.Tin khác