| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 28/03/2020, 15:49 PM
  • Click để copy

9 quan niệm chăm sóc trẻ cũ kĩ, cha mẹ tưởng tốt nhưng bác sĩ lắc đầu

Giai đoạn mới bỡ ngỡ nuôi con sơ sinh chính là khoảng thời gian mà các mẹ vận dụng và học hỏi nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước. Nhưng để tốt nhất cho con yêu mẹ nên chọn lọc những phương pháp nuôi con sơ sinh chuẩn khoa học nhất mẹ nhé.

Hầu hết thế hệ ông bà sẽ thường chăm cháu theo những quan điểm và thói quen xưa cũ mà không cập nhật những kiến thức mới mẻ, hiện đại. Họ dựa trên kinh nghiệm cá nhân hoặc truyền miệng lại cho nhau và dù nó đã lỗi thời thời vẫn được được áp dụng.

Tuy nhiên, đã đến lúc cha mẹ cần phải cập nhật những kiến thức mới, đúng đắn hơn để việc nuôi con đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là những quan điểm không còn phù hợp được bác sĩ khuyên, bạn nên nhìn nhận lại:

1. Không quấn tã chân bé sẽ vòng kiềng

Trước đây, nhiều người quan niệm rằng, việc quấn tã sẽ giúp cho chân của trẻ sơ sinh thẳng và bé sẽ không bị đi vòng kiềng sau này. Nhưng các bác sĩ nhi khoa khẳng định rằng quấn tã hoàn toàn không có "tác dụng thần kỳ" như thế, nó thậm chí còn ảnh hưởng tới xương hông.

Các bà mẹ có thể quấn tã cho trẻ khi trẻ bị đau bụng để làm dịu lại hoặc khi bé hay giật mình. Nếu bé có thể ngủ ngon mà không gặp vấn đề gì, bạn không cần thiết phải quấn tã cho con.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-933-width650height519

Việc quấn tã không có tác dụng làm cho chân bé thẳng ra, vì vậy nếu bé có thể ngủ ngon giấc, không giật mình thì mẹ không cần phải quấn tã.

2. Phòng của bé phải ấm áp nhất có thể

Điều này thực sự là một quan niệm sai lầm. Căn phòng với nhiệt độ quá cao hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Các bác sĩ khuyến cáo nên để nhiệt độ phòng của bé từ 26 - 28 độ C. Khoa học chỉ ra rằng nhiệt độ này giúp bé dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Ngoài ra căn phòng với nhiệt độ như vậy sẽ mát mẻ và khiến bé dễ thở, không bị khô mũi.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-46-width650height398

Để nhiệt độ phòng quá nóng có thể khiến trẻ khó chịu, đổ mồ hôi, ngủ không ngon giấc

3. Để dỗ bé, bố mẹ nên cho núm vú giả nhúng vào thứ đồ ngọt

Nhiều thế hệ ông bà truyền tai nhau kinh nghiệm để dỗ trẻ đang khóc, hãy lấy núm vú giả nhúng vào một chút mật ong hoặc bơ đậu phộng để trẻ ngừng khóc. Nhưng các bác sĩ phản đối phương pháp này.

Trẻ còn quá nhỏ để bạn biết rằng con mình sẽ dị ứng với chất nào, việc tùy ý cho con ngậm đồ ngọt như thế có thể gây ảnh hưởng tới bé. Ngoài ra, nếu như bé đã bắt đầu có răng nhú lên, những thứ đường ngọt như vậy có thể khiến bé bị sâu răng. Nhiều bé còn bị ngộ độc vì mật ong.

Không chỉ vậy, khi cho con dùng núm vú giả bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-194-width650height388

Không tự ý cho trẻ ngậm các đồ ăn ngọt vì điều này có thể gây hại cho trẻ

4. Luôn phải có chăn, gối trên giường của bé

Trước đây, nhiều bà mẹ thường cố gắng tạo ra một bản sao giường ngủ của mình tại chỗ nằm của con. Họ luôn đặt một cái chăn và gối nhỏ cho con. Nhưng các bác sĩ nhắc nhở rằng chúng ta không nên để bất kỳ gối, thú bông hay chăn quanh chỗ ngủ của trẻ vì nó có thể khiến trẻ bị ngạt.

Nếu nhiệt độ phòng mát, sợ bé bị lạnh, bạn hãy mặc đồ ngủ đủ ấm cho bé thay vì đắp chăn vì quá trình ngủ, bé vô thức có thể kéo chăn che trùm kín mặt.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-288-width650height388

Giường ngủ của trẻ phải không chứa những đồ vật xung quanh, tạo không gian thoáng, tránh bé bị ngạt thở

5. Để trẻ ngủ tư thế nằm sấp sẽ dễ chịu hơn

Mới đầu, kinh nghiệm này nghe có vẻ khá logic: Cha mẹ đặt em bé nằm sấp để ngủ, như vậy sẽ khiến trẻ không bị nghẹn sau khi ăn. Nhưng các bác sĩ đã phát hiện ra rằng, tư thế nằm ngủ này nguy hiểm với trẻ vì:

-  Tư thế nằm sấp có thể gây tắc nghẽn đường thở.

- Nếu em bé ngủ nằm sấp, có nhiều áp lực sẽ đè lên bụng và cơ hoành ngực.

- Tư thế này khiến trẻ bị nóng, giấc ngủ khó chịu.

Đó là lý do các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên để trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa và quay đầu sang một bên.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-495-width650height369

Tư thế nằm ngửa, đầu hơi nghiêng về 1 bên là lý tưởng nhất cho trẻ khi ngủ

6. Trẻ nên được ngủ trong không gian yên lặng hoàn toàn

Thật khó để tạo một không gian yên tĩnh hoàn toàn cả ngày, những người lớn trong nhà có nhiều việc phải làm và nó dĩ nhiên phát ra tiếng động. Thực tế là, tiếng ồn lại chính là thứ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Chỉ cần đảm bảo không có âm thanh to đột ngột vang lên, còn lại mọi tiếng động sinh hoạt đời thường đều khiến trẻ ngủ ngon hơn.

Em bé có thể ngủ khi mẹ nói chuyện điện thoại, nhà tắm xả nước, mẹ rửa bát… Bằng cách này bạn có thể vừa làm mọi việc mà trẻ vẫn ngủ ngon thay vì việc cả nhà phải rón rén làm việc trong im lặng.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-286-width650height386

Trẻ nên được rèn việc ngủ trong điều kiện có âm thanh, không nhất thiết phải giữ im lặng tuyệt đối

7. Cho trẻ ăn theo giờ cố định

Trước đây, rất nhiều người đưa ra lời khuyên nên tuân thủ một lịch trình cho ăn nhất định trong ngày. Nhưng trên thực tế, phương pháp này làm kiệt sức cả mẹ và bé. Các bác sĩ nhi khoa nghĩ ra rằng thật tuyệt nếu bạn cho con bú theo nhu cầu và không cần phải theo lịch trình ăn. Cách cho ăn này khỏe cho cả mẹ và bé vì khi bé đói bé sẽ tự khắc đòi hỏi.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-88-width650height388

Hãy cho trẻ ăn theo nhu cầu thay vì theo giờ cố định

8. Cho ăn dặm càng sớm càng tốt

Cha mẹ thường nghe rằng, khi bé tầm 3 tháng tuổi là đã có thể cho ăn một số đồ ăn dặm nhẹ như lòng đỏ trứng xay… hoặc cho ăn tinh bột, ngũ cốc khi trẻ được 4 tháng. Lý giải cho điều này là trẻ ăn sớm sẽ càng khỏe mạnh hơn. Nhưng các bác sĩ nghĩ rằng đây không phải là lời khuyên tốt. Theo tổ chức Y tế Thế giới, nên bổ sung thực phẩm ăn dặm cho trẻ khi trẻ được 6 tháng trở đi.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585192047-374-width650height424

Nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ từ 6 tháng trở nên để không ảnh hưởng tới đường ruột của trẻ

9. Sữa động vật tốt hơn sữa bột công thức

Một số người nghĩ rằng sữa bột trẻ em không có nhiều dinh dưỡng và thích sữa động vật hơn. Nhưng các bác sĩ khẳng định đây là cách gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy nhớ rằng, sữa công thức cân bằng một cách hoàn hảo cho trẻ, ngay cả đối với trẻ bú mẹ. Trong khi đó, sữa tươi động vật nguy hiểm vì:

- Nó chứa nhiều khoáng chất mà thận của bé không thể xử lý được.

- Không có lượng sắt cần thiết, có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, nó cũng không có hàm lượng vitamin C cần thiết.

- Protein trong sữa tươi động vật có thể gây kích ứng niêm mạc ruột.

- Một số em bé bị dị ứng với sữa động vật.

- Thành phần sữa không cân bằng, nó có thể khiến trẻ bị tăng cân, béo phì.

Đó là lý do vì sao chỉ cung cấp sữa động vật cho trẻ khi trẻ trên 1 tuổi.

loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nhat-thay-vi-ap-dung-nhung-kinh-nghiem-cu-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-de-cham-soc-tre-dung-nha-1585191941-208-width650height388

Sữa công thức đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Đôi khi ông bà mắc lỗi vì những kinh nghiệm xưa cũ nhưng dĩ nhiên họ cũng có những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo và nhờ tư vấn. Trong quá trình nuôi con, cha mẹ hãy kiên nhẫn, cố gắng giải thích cho ông bà khi bất đồng quan điểm. Bạn cũng có thể đưa ông bà đến gặp bác sĩ nhi khoa cùng để nghe tư vấn. Hãy nhớ rằng, tất cả những gì mà chúng ta làm đều phải vì mục tiêu em bé được hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5: Đồng euro giảm, USD vẫn cao

08/05/2020 07:03

Tỷ giá ngoại tệ USD ngày 8/5 trên thị trường thế giới,biến động mạnh. Tỷ giá USD vẫn cao trong khi đó tỷ giá euro và các đồng tiền chủ chốt khác lại giảm mạnh

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

Cách làm bánh mì dễ có thể thực hiện cùng trẻ nhỏ

07/05/2020 15:03

Cách làm bánh mì đơn giản để lúc rảnh, bạn có thể hướng dẫn trẻ con cùng thực hiện được. Mọi thứ bạn cần chỉ là bột mỳ, men, nước, một chút muối tinh và một cái lò nướng.

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

Anh trở thành 'vùng chết chóc' nhất châu Âu

07/05/2020 07:03

Những cập nhật mới cho thấy, số người chết ở Anh vì Covid-19 đã ở mức 30,076 người - cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bản anh hùng ca không quên

05/05/2020 06:53

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là bản anh hùng ca không quên về 12 ngày chiến đấu huy hoàng chống lại chiến dịch của Mỹ nhắm vào miền Bắc tháng 10/1972.

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

03/05/2020 07:29

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Hải liên tục kêu oan sau khi hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận tử hình Hồ Duy Hải. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên Giám đốc thẩm.

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

Nguyễn Hồng Sơn có thể chơi hay tại châu Âu

01/05/2020 08:20

Theo đánh giá của cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam Alfred Riedl, cựu tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn có thể thành công nếu thi đấu tại châu Âu.

Bệnh lao hạch có lây không?

Bệnh lao hạch có lây không?

29/04/2020 14:10

Nhiều người thắc mắc bệnh lao hạch có lây không. Phải hiểu cơ chế thành bệnh của lao hạch để hiểu được đây là loại bệnh như thế nào. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lao hạch.

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội: Cấp tiểu học trở lại trường sau cùng

27/04/2020 10:09

Hà Nội mới đây đã đề xuất Lịch đi học lại của học sinh Hà Nội. Lịch này được phân chia theo cấp học.

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

Cách ngâm rượu dâu tằm dễ và chính xác nhất

24/04/2020 15:41

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, rượu dâu tằm cũng rất thơm và ngon, phụ nữ cũng có thể sử dụng để kích thích ăn uống. Hãy cùng theo dõi cách ngâm rượu dâu tằm dễ nhất và chính xác nhất để làm cho gia đình mình.

TTVN