90 ngày đêm làm rõ kỳ án giết người (Kỳ cuối): Lời thú tội

Theo Hoàng Quân / An Ninh Thủ Đô 06:55 06/01/2019

Hướng điều tra táo bạo và hết sức chuẩn xác được Ban chuyên án vạch ra, là cùng với việc đấu tranh với Nguyễn Văn Diệp, các điều tra viên, trinh sát Đội Điều tra hình sự được tung vào cuộc để rà soát, truy xét tung tích 2 cô gái trẻ đã xuất hiện ở cổng nhà Diệp trưa 9.8.

1
Ảnh minh họa

Trong hơn 1 tuần, tài liệu trinh sát thu thập được cho thấy, 1 trong 2 cô gái trẻ xuất hiện ở cổng nhà Diệp tên là Gấm. Đây là đối tượng lang thang ở khu vực chợ Long Biên. Nhưng kể từ sau ngày cơ quan chức năng khai quật tử thi anh Tùng, nhất là sau hôm Diệp bị triệu tập, Gấm không thấy xuất hiện. Tuy nhiên quá trình thâm nhập, tiếp xúc với đám đối tượng xã hội, trinh sát hình sự CAQ Long Biên thu thập được nguồn tin: Sáng và trưa 9.8, ngoài 2 cô gái trẻ còn có 2 đối tượng nữa đến nhà Diệp. 1 trong 2 đối tượng đó có biệt danh là “Bi”. Tên “Bi” hiện đang bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ.

Lập tức, tổ công tác CAQ Long Biên sang CAQ Hoàn Kiếm để phối hợp xác minh. Song khi tổ chức cho nhận diện, nhân chứng xác nhận đối tượng “Bi” không ở nhà Diệp hôm xảy ra cái chết của anh Tùng. Tối thứ sáu, 12.11, thêm một thông tin về đối tượng có biệt danh “Bi” được trinh sát nắm bắt. Đó là Nguyễn Văn Hoan (SN 1990), quê Yên Định, Thanh Hóa, từng sống lang thang ở Hà Nội. Tối 15.10, “Bi” tức Hoan cùng Đặng Sỹ Mỹ

(SN 1991), quê Ân Thi, Hưng Yên, đã thực hiện vụ cướp tài sản của đôi nam nữ ở đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. 4 ngày sau, Hoan và Mỹ đã bị CAQ Cầu Giấy bắt giữ. Thời điểm trinh sát hình sự xác minh tung tích của “Bi” thì y đang “yên vị” trong Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội. Nhìn ảnh “Bi”, các nhân chứng khẳng định đây chính là đối tượng có mặt ở nhà Diệp hôm 9.8. Vừa nghe các trinh sát, điều tra viên hỏi đến cái chết của anh Tùng, mặt mũi tên “Bi” đã xám ngoét. Bất ngờ, y khai thêm kẻ thứ 4 có mặt ở nhà Diệp hôm đó, là Đặng Quốc Đạt (SN 1993), quê Ân Thi, Hưng Yên. Tên Đạt chính là đối tượng đang bị CAQ Long Biên bắt về hành vi trộm cắp xe máy.

Sáng chủ nhật 14.11, Nguyễn Văn Diệp một lần nữa được triệu tập đến CQĐT CAQ Long Biên. Vẫn thái độ “không biết, không liên quan”, nhưng Diệp đã bộc lộ sự lúng túng thực sự khi điều tra viên nhắc đến 2 cái tên Đạt và “Bi”. 3h sáng 15.11, y đã chịu khuất phục hoàn toàn, khi một phần lời khai của “Bi”, Đạt được điều tra viên công bố…

Sáng 9.8, anh Tùng đến nhà Diệp theo lời hẹn của Diệp và nhóm bạn của y, gồm 2 cô gái trẻ và “Bi”, Đạt. Buồn chán vì chuyện riêng tư, anh Tùng ngỏ ý muốn nhờ nhóm Diệp tìm hộ cô bạn gái. Nghĩ rằng 2 cô gái trẻ đi cùng “Bi”, Đạt là 2 “dân chơi”, anh Tùng chỉ luôn 1 cô: “Các chú giới thiệu cho anh em này cũng được”. Vừa nghe vậy, Đạt và “Bi” sôi máu: “Mày lại dám thích cả bạn gái của bọn tao à?”. Nói rồi, chúng nhào vào đè ngửa và giẫm đạp liên tục vào phần đầu, ngực anh Tùng. Nguyễn Văn Diệp cũng lao vào hỗ trợ đồng bọn đánh anh Tùng. Đến khi anh Tùng ngã vật ra đất, chúng đổ nước vào người để anh Tùng tỉnh lại, nhưng không được. Thấy vậy, cả bọn lập tức tẩu tán mỗi đứa một nơi. Cho đến khi anh Lê Đình Hùng sang nhà Diệp và phát hiện anh Tùng đang nằm bất tỉnh.

Lời thú tội của nhóm Diệp, “Bi”, Đạt hoàn toàn trùng khớp với kết quả pháp y tử thi giải mã nguyên nhân cái chết của nạn nhân Phạm Thanh Tùng. Bị tấn công bởi ngoại lực quá mạnh dẫn đến gãy xương sườn, nhưng trên thi thể nạn nhân không để lại vết bầm tím; một là do việc chôn cất nạn nhân đã được gần 20 ngày và nguyên nhân khác là do cái chết đến quá nhanh, nên trên cơ thể bên ngoài của nạn nhân Tùng hầu như không có dấu vết thương tích.

Ngày 16.11, Thượng tá Vũ Văn Hùng - Phó Thủ trưởng CQĐT CAQ Long Biên đã ký quyết định khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Văn Diệp về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người; kết thúc giai đoạn quan trọng của chuyên án trinh sát, truy xét dòng dã hơn 90 ngày đêm.

 

90 ngày đêm làm rõ kỳ án giết người (Kỳ 2): Tội ác ghê rợn

Quá trình thụ lý đơn của gia đình ông Mão về cái chết của anh Phạm Thanh Tùng, ngoài Thắng “sọ não”, nghi can số 2 bị CQĐT CAQ Long Biên tập trung đấu tranh là Nguyễn Văn Diệp (SN 1968), đối tượng có khá nhiều tiền án, tiền sự. Địa điểm anh Tùng nằm bất tỉnh hôm 9.8 cũng chính là nhà riêng của Diệp.

 

90 ngày đêm làm rõ kỳ án giết người (Kỳ 1): Cái chết đáng ngờ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau hơn 90 ngày đêm, CAQ Long Biên đã làm sáng tỏ những uẩn khúc xung quanh cái chết của một thanh niên nhà ở phường Thượng Thanh. 3 đối tượng chính của vụ án đã bị bắt.

 

'Tôi là kẻ giết người...' - Kỳ cuối: Bữa cơm tạ tội

Sau khi về Kiên Giang lang thang rồi năn nỉ bảo vệ ở bến xe bắt mình, gã thanh niên ốm, cao, mặt rỗ đang trong tâm trạng căng thẳng tột bực. Gã muốn bị bắt để tự giải tỏa áp lực tâm lý đó. Song khi đứng giữa bến xe đông đúc gã hô lên: Tôi là kẻ giết người, hãy bắt tôi đi! Thì ai cũng phì cười vì tin chắc gã bị tâm thần nên xua đuổi.Tin khác