Acecook Happiness Concert đưa âm nhạc cổ điển đến với mọi đối tượng khán giả

Theo Mai Thư / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:14 28/12/2018

Sang năm tổ chức thứ tư, sự kiện hòa nhạc "Acecook Happiness Concert" mở rộng quy mô với 3 buổi diễn tại Hà Nội và TP.HCM cũng như sự tham gia của tài năng trẻ piano Ngô Phương Vi.

Đưa âm nhạc cổ điển ra với cái không gian trình diễn công cộng như vườn hoa, khu dân cư không mới ở Việt Nam. Nhưng sự bền bỉ và hiệu quả nhân văn như dự án "Acecook Happiness Concert" thì không nhiều. Chuỗi hòa nhạc này do công ty cổ phần Acecook Việt Nam phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức từ liên tục trong 3 năm từ 2016 tới nay. Thông điệp xuyên suốt của dự án nghệ thuật này là "Hạnh phúc lan tỏa và chia sẻ". 
acecook-happiness-concert-dua-am-nhac-co-dien-den-voi-moi-doi-tuong-khan-gia
Nhạc trưởng Honna Tetsuji (giữa) chia sẻ về dự án hòa nhạc "Acecook Happiness Concert" năm nay.
Tại buổi họp báo công bố sự kiện năm nay, đại diện của đơn vị tổ chức cho biết, lần đầu tiên dự án âm nhạc cổ điển cộng đồng này sẽ được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội. "Trước đó, VNSO đã thử nghiệm các buổi hòa nhạc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) và công viên trước Nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào dịp Giáng sinh, thu hút lượng lớn khán giả ở nhiều lứa tuổi quan tâm." - đại diện của dự án cho biết.
 
Năm nay, "Acecook Happiness Concert" dự kiến có 3 buổi biểu diễn. Ngày 12/1 là buổi hòa nhạc ngoài trời tại Aeon Mall Long Biên (Hà Nội); ngày 15/1 là chương trình biểu diễn tại Nhà Hát lớn Hà Nội và ngày 18/1 là buổi diễn tại Nhà hát TP.HCM.
 
Theo nhạc trưởng Honna Tetsuji, nhạc mục của chương trình ngoài trời và 2 chương trình trong nhà hát không hề giống nhau, "để đảm bảo phù hợp với không gian biểu diễn cũng như đối tượng khán giả thụ hưởng nghệ thuật". Ở chương trình ngoài trời, dàn nhạc sẽ trình diễn nhóm tác phẩm của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ Leroy Anderson, chương 4 "Giao hưởng Thế giới mới" của Antonin Dvorak và bản "Farandole" trích tổ khúc "L'Arlesienne" (Cô gái ở Arles) của Georges Bizet. Với 2 buổi diễn trong khán phòng nhà hát, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn "Concerto số 1 cho piano" của nhà soạn nhạc người Nga P.I.Tchaikovsky và đặc biệt là đưa tác phẩm kinh điển "Bolero" của Maurice Ravel trở lại sân khấu.
 
acecook-happiness-concert-dua-am-nhac-co-dien-den-voi-moi-doi-tuong-khan-gia
Tài năng piano 20 tuổi Ngô Phương Vi.
Một trong những tiêu chí được các nhà tổ chức đặt ra từ đầu là mỗi mùa biểu diễn, dự án này sẽ giới thiệu tới khán giả một tài năng âm nhạc trẻ. Năm ngoái, người nghe đã được biết tới bông hồng violin người Nhật Bản Tamaki Kawakubo và năm nay, gương mặt solist sẽ là nghệ sĩ piano 20 tuổi Ngô Phương Vi. 
 
Chơi đàn từ năm 4 tuổi, từng nhận nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, Phương Vi hiện đang theo học tại Jacob School of music, một trong những lò đào tạo âm nhạc danh giá của Mỹ, với học bổng toàn phần. Chia sẻ về chương trình năm nay, Phương Vi cho biết được chơi tác phẩm "Concerto số 1 cho piano" của nhà soạn nhạc vĩ đại P.I.Tchaikovsky là niềm tự hào lớn với cô.
 
Với mục đích đưa khán giá đến gần hơn với âm nhạc cổ điển, dự kiến trong 2 đêm diễn tại Hà Nội và TP.HCM còn có hoạt động tương tác "Góc chỉ huy" để khán giả, đặc biệt là các em nhỏ có thể thử làm nhạc trưởng cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
 


Tin khác