AFC lên kế hoạch, ĐT Việt Nam sắp được tham dự Asian Nations League?

09:05 08/09/2018

Trong phát biểu mới đây, Tổng thư ký LĐBĐ Châu Á (AFC), ông Datuk Windsor Paul John đã tiết lộ ý tưởng lập một giải đấu tầm châu lục tương tự như UEFA Nations League của châu Âu.

olympic-viet-nam
ĐT Việt Nam sắp được tham dự một giải đấu lớn khác.

Theo tờ New Straits Times của Malaysia, LĐBĐ Châu Á (AFC) đang thảo luận và lên kế hoạch tổ chức Asian Nations League cho các liên đoàn bóng đá thành viên. Đây là giải đấu có quy mô tương tự như giải UEFA Nations League của LĐBĐ châu Âu (UEFA) mới bắt đầu hồi tháng 9.

Tổng thư ký AFC, ông Datuk Windsor Paul John đã tiết lộ sẽ giới thiệu giải đấu Asian Nations League, áp dụng theo mô hình của UEFA Nations League vừa được công bố, nhằm tăng sự cọ sát giữa các đội tuyển quốc gia trong khu vực.

Ý tưởng thành lập ASIAN Nations League thực sự rất thú vị nhưng chúng tôi cần rà soát lại kỹ các giải đấu của AFC trong tương lai gần để tránh trùng lặp và chắc chắn rằng không ảnh hưởng tới mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức.

afc-len-ke-hoach-dt-viet-nam-sap-duoc-tham-du-asian-nations-league
Tổng thư ký AFC, ông Datuk Windsor Paul John.

"Khả năng tổ chức một giải đấu như vậy trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra, dù vậy chúng tôi sẽ đánh giá thật kỹ trước khi thực hiện. Nếu đưa vào thi đấu, thể thức của giải sẽ không khác nhiều so với UEFA Nations League của châu Âu", ông Datuk Windsor Paul John nói.

Dựa vào BXH FIFA, tất cả các quốc gia ở châu Á sẽ được lần lượt xếp vào các nhóm A, B, C, D,... Mỗi nhóm sẽ gồm n bảng đấu nhất định. Các đội chung một bảng sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách, lịch thi đấu thuộc FIFA Days.

Áp dụng luật lên (xuống) hạng đối với đội nhất (cuối) bảng. Chỉ các đội thi đấu ở nhóm A mới đủ điều kiện giành chức vô địch (ví dụ nhóm A gồm 4 bảng thì 4 đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ bắt cặp đá BK và CK tìm ra nhà Vô địch). Có thể giải đấu này sẽ thay thế vòng loại Asian Cup trong tương lai.

Hiện tại trên BXH của FIFA, ĐT Việt Nam đứng thứ 102 thế giới và 17 châu lục. Nếu Asian Nations League sớm ra đời, ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ chạm trán những đối thủ Tây Á như Palestine, Qatar, Jordan, Ấn Độ...Tin khác