Hé lộ về kẻ cầm đầu đường dây buôn bán 300kg ma túy từ Myanmar sang Lào về Việt Nam

Theo Nguyễn Tâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:46 21/03/2019

Với vỏ bọc công ty Hasan, nhóm người Trung Quốc đã móc nối với những người Việt Nam vận chuyển, đưa ma túy từ Myanmar sang Lào về Việt Nam tiêu thụ.

ai-cam-dau-duong-day-buon-ban-300kg-ma-tuy-tu-myanmar-sang-lao-ve-viet-nam
Kho chứa ma túy của công ty Hansan. Ảnh: Nguyễn Tâm

Sáng 21/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tập trung phối hợp với các đơn vị, địa phương, các lực lượng liên quan điều tra mở rộng chuyên án mang số 218LP vừa bị triệt phá.

Theo đó, chiều 20/3, Ban chuyên án đã bắt quả tang Lý A Vừ, Hạng A Chinh, Sùng A Páo (dân tộc Mông, ngụ Đắk Nông), thu giữ lượng ma túy “khủng” 300kg, tại trước cửa kho của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan (Công ty Hasan, quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo tài liệu điều tra, Công ty Hasan do Phan Thị Mỹ N. (SN 1979, làm giám đốc), N. chính là người yêu của Ha S. (SN 1963).

Ha S. là kẻ điều hành thực sự của công ty Hasan, cũng là gã trùm của đường dây ma túy xuyên quốc gia cực khủng này.

ai-cam-dau-duong-day-buon-ban-300kg-ma-tuy-tu-myanmar-sang-lao-ve-viet-nam
Tang vật công an thu được. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Qua kiểm tra công ty này, lực lượng chức năng không thu giữ được thêm ma túy nào trong kho chứa hàng của công ty. Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện 30 vỏ bao tải cùng loại với số bao đựng 300kg ma túy bị bắt giữ trước đó.

Thủ đoạn hoạt động của chúng cực kỳ tinh vi. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, một số người Trung Quốc đã nhập hàng vào công ty Hasan với ngành nghề may mặc, xuất khẩu...

Nhưng qua kiểm tra tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty Hasan chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy…

Kho hàng của công ty Hasan chỉ là một dãy nhà cấp 4 lợp mái tôn khá sơ sài nhưng kín mít như lô cốt, trong kho và xung quanh gắn camera theo dõi dày đặc.

ai-cam-dau-duong-day-buon-ban-300kg-ma-tuy-tu-myanmar-sang-lao-ve-viet-nam
Một đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Để phá được chuyên án trên, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an đã không ngại gian khó, không ngại đêm ngày, hiểm nguy khi đối mặt với những tên trùm ma túy ma mãnh…

Một thành viên trong ban chuyên án chia sẻ với chúng tôi, các trinh sát đã gặp vô vàn khó khăn khi đeo bám, triệt phá đường dây ma túy cực khủng này. Nhóm này thường xuyên liên lạc với nhau bằng tín hiệu trong quá trình giao và nhận hàng.

Để thuận lợi cho việc giao dịch, nhóm này đã lợi dụng quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại để tuồn hàng vào Việt Nam.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Ban chuyên án đã phá thành công chuyên án 218LP, bắt giữ hàng chục người trong đường dây trên. Khoảng 14h30 chiều 20/3, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng chia thành các tổ công tác đồng loạt tấn công vào 5 địa điểm nghi vấn, là kho cất giấu ma túy tại TP HCM và một điểm tại tỉnh Đắk Nông.

Kết quả, công an thu giữ khoảng 300 kg ma túy và nhiều tang vật có liên quan. Tính đến thời điểm này, tổng cộng có gần 20 người bị bắt giữ, khám xét nơi ở và đưa về trụ sở Bộ Công an tại phía Nam để thẩm vấn, điều tra.

 

Trinh sát tiết lộ về phá án đường dây vận chuyển 300 kg ma túy xuyên quốc gia

Trong quá trình đeo bám, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các trinh sát gặp nhiều khó khăn vì những kẻ này liên lạc với nhau bằng tín hiệu.

 

Phá chuyên án 218LP bắt giữ 300kg ma túy trong đường dây xuyên quốc gia

Bộ Công an vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy cực lớn xuyên quốc gia, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó, ba người Việt Nam và 8 người Trung Quốc.

 

Tin tức an ninh hình sự mới nhất ngày 21/3: Bắt giữ đường dây ma túy 'khủng' thu giữ 300 kg ma túy đá, con gái 16 tuổi sát hại mẹ ruột

Tin tức an ninh hình sự mới nhất ngày 21/3: Bắt giữ đường dây ma túy 'khủng' thu giữ 300 kg ma túy đá, con gái 16 tuổi sát hại mẹ ruột... là những tin tức ANHS nổi bật 24h qua.Tin khác