Ai chịu trách nhiệm vụ Liveshow Tuấn Hưng bị dừng diễn đột ngột?

18:52 07/10/2018

Theo luật sư, trong vụ việc Liveshow Tuấn Hưng bị hủy diễn cần xem xét việc cấp phép biểu diễn của Sở VHTT Hà Nội đã đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội không.

ai-chiu-trach-nhiem-vu-liveshow-tuan-hung-bi-huy-dien
Ca sỹ Tuấn Hưng bật khóc khi Liveshow Tuấn Hưng bị hủy diễn đột ngột - (Ảnh: AT).

Vụ việc Liveshow Tuấn Hưng kỷ niệm 20 năm ca hát tại Cung Thể thao tổng hợp Quần ngựa (quận Ba Đình - Hà Nội) tối 5/10, bị dừng ngay sát giờ diễn đã gây xôn xao dư luận.

Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề trách nhiệm trong vụ việc này. Để có góc nhìn khách quan, PV có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Theo diễn biến vụ việc, luật sư Thơm nhận định: "Sau sự cố tại Lễ hội âm nhạc Hồ Tây (tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây) khiến 7 người tử vong ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VHTT) từng khẳng định tại buổi họp báo ngày 17/9 rằng:  Thời gian tới, đơn vị sẽ tạm dừng cấp phép cho các loại hình biểu diễn tương tự.

Và sau khi cơ quan chức năng có kết luận, Sở VHTT mới tiếp tục xem xét việc tái cấp. Tuy nhiên, việc cấp phép sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an TP Hà Nội cũng như các cấp, các ngành để đảm bảo công tác an ninh trật tự ngay từ đầu".

Từ lý lẽ trên luật sư Thơm cho rằng, trong vụ việc Liveshow Tuấn Hưng bị dừng diễn đột ngột cần phải xem xét trách nhiệm của Sở VHTT Hà Nội. Rằng việc Sở VHTT Hà Nội đã cấp phép đúng với tinh thần chỉ đạo của TP, đúng với phát biểu trong cuộc họp thông tin về sự cố 7 người chết ở Lễ hội âm nhạc Hồ Tây hay chưa?

ai-chiu-trach-nhiem-vu-liveshow-tuan-hung-bi-huy-dien
Luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Cần xem xét trách nhiệm cấp phép của Sở VHTT Hà Nội trong vụ việc  Liveshow Tuấn Hưng đã đúng tinh thần chỉ đạo của TP Hà Nội chưa?"

"Liveshow Tuấn Hưng dù đã được Sở VHTT cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình vẫn có thể yêu cầu dừng trong trường hợp xét thấy đêm nhạc hội có nguy cơ xảy ra mất an toàn về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sự cố 7 người chết trong đêm nhạc hội Hồ Tây vừa qua vẫn đang trong quá trình điều tra của Cơ quan Công An. Nếu Liveshow Tuấn Hưng được Sở VHTT cấp phép sau ngày xảy ra sự cố đêm nhạc Hồ Tây 17/9/2018, thì sẽ cần phải xem xét việc cấp này có đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP rằng sẽ tạm dừng cấp phép cho các hoạt động biểu diễn tương tự chưa?", luật sư Thơm nhận định.

Trở lại việc Liveshow Tuấn Hưng bị dừng diễn đột ngột, luật sư Thơm nói: "Có thể việc UBND Quận Ba Đình đột ngột gửi công văn hỏa tốc về việc hủy show diễn kỷ niệm 20 năm ca hát của Tuấn Hưng sát giờ biểu diễn sẽ gây ra nhiều phản ứng không chỉ với bản thân ca sỹ Tuấn Hưng mà còn rất nhiều người hâm mộ của anh.

Tuy nhiên, địa điểm diễn ra chương trình “Ngựa hoang” tại Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa, theo kết quả kiểm tra của Công an quận hồi 9h ngày 5/10 thì: "Tại đây chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị tại công trình hoạt động không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành”.  Trên cơ sở báo cáo của Công an Quận Ba Đình địa điểm biêu diễn ca nhạc cho hàng nghìn người vào chưa đảm bảo an toàn nên UBND Quận Ba Đình là có cơ sở.

ai-chiu-trach-nhiem-vu-liveshow-tuan-hung-bi-huy-dien
Liveshow Tuấn Hưng bị dừng sát giờ diễn khiến người hâm mộ bàng hoàng.

Từ những lý do trên, luật sư Thơm đánh giá, Liveshow Tuấn Hưng tổ chức trong thời điểm rất nhạy cảm. Nhất là khi mà Thủ đô Hà Nội đã và đang tạm ngừng cấp phép hoạt động các loại hình biểu diễn có nhiều người để tiến hành rà soát, đánh giá các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân sau sự cố đêm nhạc hội Hồ Tây.

Xét về lý do Liveshow Tuấn Hưng bị dừng biểu diễn, luật sư Thơm nói: "Nếu do địa điểm Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa chưa đáp ứng điều kiện ANTT, PCCC theo quy định của pháp luật mà Liveshow "Ngựa hoang" của nam ca sỹ Tuấn Hưng bị dừng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa và Công ty CP sự kiện truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức), bởi các đơn vị này chưa chưa có kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho chương trình".

"Đây có thể là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải rất hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an địa bàn trong việc tổ chức cho nhiều người nơi công cộng, tránh những sự cố đáng tiếc. Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người mới là điều quan trọng nhất", luật sư Thơm bày tỏ.

Tại cuộc họp báo chiều 17/9 tại trụ sở Công an TP Hà Nội sau cái chết của 7 nạn nhân tại Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội nói: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở tạm dừng cấp giấy phép các loại hình tương tự để chờ kết luận điều tra.

Sở sẽ có phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, quận, huyện trong việc tổ chức các Đại nhạc hội để đảm bảo an ninh trật tự.

 

Tuấn Hưng nhập viện sau khi liveshow bị đột ngột hủy

Tuấn Hưng đã phải nhập viện bởi tâm lý suy sụp, sức khoẻ không gượng lại được sau thông tin liveshow bị dừng không được biểu diễn tối 5/10.

 

Tuấn Hưng ôm chặt vợ đón tuổi 40 trong nước mắt

Dù rất cảm động khi được vợ và bạn bè tổ chức sinh nhật trong đêm 5/10, nam ca sĩ chưa nguôi nỗi buồn bị hủy liveshow ít giờ trước đó.

 

Công an quận Ba Đình nói gì về lý do Liveshow Tuấn Hưng 20 năm ca hát bị dừng?

Trước thời điểm ca sĩ Tuấn Hưng bị dừng show diễn kỷ niệm 20 năm ca hát, Công an quận Ba Đình kiểm tra cho thấy hệ thống PCCC của Cung Thể thao quần ngựa chưa được nghiệm thu theo quy định.

 

Tuấn Hưng khóc như mưa khi bị đột ngột hoãn liveshow trước giờ diễn

Theo đúng lịch trình, tối 5/10 sẽ diễn ra liveshow kỉ niệm 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng. Nhưng đến phút chót, đêm diễn đã bị huỷ bất ngờ. Tin khác