Ai đứng sau quyết định trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga của châu Âu?

07:00 28/03/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ đích danh tổ chức mà bà cho là đứng sau quyết định trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga của Liên minh châu Âu gần đây.

ai-dung-sau-quyet-dinh-truc-xuat-hang-loat-nha-ngoai-giao-nga-cua-chau-au
Các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi đại sứ quán ở Anh ôm chia tay đồng nghiệp trước khi lên máy bay về nước (Ảnh: Getty)

“Kỷ luật thép của Liên minh châu Âu. Chúng tôi biết quá rõ ai là người đứng sau Liên minh châu Âu: Đó chính là (Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) NATO. Liên minh châu Âu là một tổ chức chính trị hấp dẫn với tổ chức NATO quyền lực đứng đằng sau”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của kênh truyền hình Rossiya-1.

“Nhiệm vụ đặt ra là nhằm bôi nhọ Nga và những gì chúng ta đang được chứng kiến là một phần trong kế hoạch chống Nga dài hạn vốn không thể kiểm soát. Đây không chỉ là vấn đề với nước Nga, mà còn là vấn đề của người dân Nga”, bà Zakharova nói thêm.

Hôm qua 26/3, một loạt quốc gia công bố lệnh trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga gồm Mỹ, Canada, Ukraine, Na Uy, Albania, Australia và 16 quốc gia thành viên EU gồm Croatia, Séc, Đức, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Hungary, Italy, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Riêng Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Đây là động thái đáp trả tập thể của các nước sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Quyết định trục xuất của Mỹ và các quốc gia châu Âu được đưa ra không lâu sau khi Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại London hôm 4/3 bằng chất độc thần kinh. Các nước châu Âu cũng ủng hộ quan điểm của Anh và tuyên bố sẵn sàng áp lệnh trừng phạt để gây sức ép với Nga.

Nga cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng. Trong thông báo phát đi hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ đáp trả vụ trục xuất tập thể nhà ngoại giao Nga ở các nước châu Âu và sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với từng trường hợp trong vài ngày tới. Nga cũng đề nghị hợp tác với Anh trong cuộc điều tra về vụ việc của cựu điệp viên và đề nghị London cung cấp mẫu chất độc nghi được sử dụng để tấn công cha con ông Skripal. Tuy nhiên, Anh không đáp ứng những yêu cầu này của Nga khiến quan hệ hai nước liên tục căng thẳng trong những tuần gần đây.

 

Hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, phương Tây đang khởi động Chiến tranh Lạnh lần 2?

Sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, có 60 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ. Tổng cộng đã có hơn 100 nhà ngoại giao Nga phải về nước vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.Tin khác